Đại biểu Quốc hội ủng hộ tăng diện tích quảng cáo trên báo in, tạp chí

Thứ sáu, 08/11/2024 19:23 PM - 0 Trả lời

(CLO) Đại biểu Quốc hội Phạm Nam Tiến cho rằng: Luật Quảng cáo năm 2012 quy định diện tích quảng cáo trên báo in không được vượt quá 15% tổng diện tích một ấn phẩm báo hoặc 20% tổng diện tích một ấn phẩm tạp chí, trừ báo, tạp chí chuyên quảng cáo. Dự thảo Luật sửa đổi lần này đề xuất tăng diện tích quảng cáo trên báo in không được vượt quá 30% tổng diện tích một ấn phẩm báo hoặc 40% tổng diện tích một ấn phẩm tạp chí là phù hợp.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo được trình tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV đã bám sát mục đích, quan điểm chỉ đạo và cụ thể hóa nội dung 3 Chính sách trong Đề nghị xây dựng Luật, cụ thể: Hoàn thiện các quy định về nội dung và hình thức quảng cáo phù hợp với sự phát triển đa dạng của hoạt động quảng cáo; Hoàn thiện quy định về quản lý hoạt động quảng cáo trên báo chí, môi trường mạng và dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới; Hoàn thiện quy định đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời.

Chiều 8/11, thảo luận tại Tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo, đại biểu Nguyễn Văn Dương - Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang nêu thực trạng vi phạm về quảng cáo dịch vụ và biển hiệu hiện nay. Từ thực tế này, đại biểu kiến nghị Ban soạn thảo xem xét, bổ sung các quy định về việc đặt tên cơ sở y tế, khắc phục tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lợi dụng chưa có quy định. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định siết chặt quy trình thẩm định và từ chối cấp phép đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cơ sở khám, chữa bệnh có tên đăng ký không đúng hình thức tổ chức được quy định tại khoản 1 điều 48 Luật Khám bệnh, chữa bệnh (phòng khám, bệnh xá, nhà hộ sinh…). Cụ thể là đối với các doanh nghiệp xin đăng ký tên có ngành hoạt động không phải là bệnh viện nhưng đặt tên có cụm từ "bệnh viện"; tên địa danh, quốc tế, viện…

dai bieu quoc hoi ung ho tang dien tich quang cao tren bao in tap chi hinh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Dương – Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang phát biểu tại họp Tổ.

Ngoài ra, liên quan tới quy hoạch quảng cáo ngoài trời, đại biểu Nguyễn Văn Dương kiến nghị chỉ quy hoạch quảng cáo ngoài trời theo tiêu chí, không quy hoạch theo vị trí cụ thể. Đồng thời, cho tận dụng hành lang an toàn giao thông để quảng cáo. “Đặc thù đô thị lớn như TP.Hồ Chí Minh mà không cho quảng cáo trên hành lang an toàn giao thông thì khó tìm chỗ đặt bảng quảng cáo...”, đại biểu Nguyễn Văn Dương dẫn chứng.

Quan tâm tới quy định về quảng cáo trên mạng, đại biểu Phạm Nam Tiến – Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, đây là nội dung trọng tâm, đồng thời đánh giá rất cao việc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chặt chẽ để xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động quảng cáo trên mạng, quảng cáo xuyên biên giới.

dai bieu quoc hoi ung ho tang dien tich quang cao tren bao in tap chi hinh 2

Đại biểu Phạm Nam Tiến – Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang nghiên cứu thêm các giải pháp kỹ thuật để áp chế hành vi quảng cáo vi phạm... Tuy nhiên, đại biểu Phạm Nam Tiến đề nghị, cần phải quy định đảm bảo bao quát, hài hòa và đầy đủ trách nhiệm của tất cả các bên tham gia vào chuỗi hoạt động quảng cáo từ nhãn hang đến nhà sản xuất phim quảng cáo, đại lý quảng cáo, nền tảng mạng truyền phát quảng cáo, người chuyển tải sản phẩm quảng cáo.

Đối với quảng cáo ngoài trời, đại biểu Quốc hội Phạm Nam Tiến cho biết, các doanh nghiệp quảng cáo ngoài trời gặp rất nhiều khó khăn, kể cả quảng cáo qua hình thức hiện đại như màn Led, đại biểu đề xuất điều chỉnh các quy định về quy hoạch liên quan đến quảng cáo, cân nhắc đưa nội dung quy hoạch quảng cáo tích hợp vào pháp luật khác chuyên ngành hơn; quy định bổ sung thủ tục kiểm tra, thông báo về hoạt động xây dựng công trình quảng cáo; nghiên cứu cơ chế xã hội hoá việc cưỡng chế công trình quảng cáo.

dai bieu quoc hoi ung ho tang dien tich quang cao tren bao in tap chi hinh 3

Toàn cảnh phiên thảo luận tại Tổ 10.

Đối với Báo in, đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông ủng hộ tăng diện tích quảng cáo trên báo in. “Luật Quảng cáo năm 2012 quy định diện tích quảng cáo trên báo in không được vượt quá 15% tổng diện tích một ấn phẩm báo hoặc 20% tổng diện tích một ấn phẩm tạp chí, trừ báo, tạp chí chuyên quảng cáo. Dự thảo Luật sửa đổi tăng diện tích quảng cáo trên báo in không được vượt quá 30% tổng diện tích một ấn phẩm báo hoặc 40% tổng diện tích một ấn phẩm tạp chí là phù hợp”, đại biểu Quốc hội Phạm Nam Tiến nói.

Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Văn Huy – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết, hiện nay, trước sự phát triển của quảng cáo trên mạng, thị phần quảng cáo trên báo in đã giảm mạnh. Việc điều chỉnh tỉ lệ diện tích quảng cáo trên báo in chưa giải quyết căn bản khó khăn của các cơ quan báo chí trong việc thực hiện tự chủ tài chính. Vì vậy, đề nghị nghiên cứu phương án lược bỏ các quy định giới hạn về tỉ lệ diện tích quảng cáo trên báo, tạp chí truyền thống và để cho cơ quan báo chí tự quyết định diện tích quảng cáo theo nhu cầu của bạn đọc và sự điều tiết của thị trường.

dai bieu quoc hoi ung ho tang dien tich quang cao tren bao in tap chi hinh 4

Đại biểu Nguyễn Văn Huy – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình phát biểu.

Tán thành với quan điểm tăng diện tích quảng cáo trên ấn phẩm báo, tạp chí để giúp cơ quan báo chí tăng nguồn thu, thực hiện tốt hơn cơ chế tự chủ tài chính, tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của độc giả, đại biểu Nguyễn Văn Huy đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu điều chỉnh theo hướng quy định cụ thể về tỷ lệ diện tích, vị trí quảng cáo đối với từng loại hình ấn phẩm báo, tạp chí khác nhau.

dai bieu quoc hoi ung ho tang dien tich quang cao tren bao in tap chi hinh 5

Đại biểu Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình phát biểu.

Đồng tình với nhiều quan điểm nêu trên, đại biểu Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình tán thành với việc sửa đổi, bổ sung khái niệm người chuyển tải sản phẩm quảng cáo vì thực tiễn hiện nay nhiều đối tượng đã lợi dụng người có ảnh hưởng để chuyển tải quảng cáo sai sự thật trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số nội dung cần tiếp tục được làm rõ, cụ thể: khoản 8 Điều 2 chỉ điều chỉnh hoạt động “trên mạng xã hội” là chưa đầy đủ, chưa tính toán hết các nền tảng, dạng thức truyền thông đang có ở hiện tại và có thể phát sinh trong tương lai. Đồng thời, đại biểu cũng kiến nghị cần phân định cụ thể vị trí, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động quảng cáo trên mạng, trên cơ sở đó, có quy định phù hợp với người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, nhất là người có ảnh hưởng trên mạng.

Thiên An

Tin mới

TNHNN bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng trong tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

TNHNN bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng trong tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

(CLO) Thị trường tiền tệ tháng 3/2025 ghi nhận động thái nới lỏng thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước khi bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng, dừng phát hành tín phiếu và gia hạn kỳ vay OMO. Những điều chỉnh này giúp lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, hỗ trợ ổn định hệ thống tài chính.

Kinh doanh - Tài chính
Vinaconex (VCG) đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng, dự kiến chia cổ tức 16%

Vinaconex (VCG) đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng, dự kiến chia cổ tức 16%

(CLO) Tổng công ty Vinaconex (VCG) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu doanh thu đạt 15.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.200 tỷ đồng – tăng nhẹ 8% so với năm 2024. Đáng chú ý, Công ty dự kiến chia cổ tức tới 16%, trong đó có một nửa bằng cổ phiếu.

Kinh doanh - Tài chính
Tỉnh Kon Tum chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc mỏ đá hết hạn vẫn ngang nhiên hoạt động

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc mỏ đá hết hạn vẫn ngang nhiên hoạt động

(CLO) UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung mỏ đá ở huyện Kon Plông đã hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đời sống
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hơn 14.700 tỷ mùa du lịch hè năm 2025

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hơn 14.700 tỷ mùa du lịch hè năm 2025

(CLO) Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 5,3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 14.720 tỉ đồng trong mùa du lịch hè năm 2025.

Du lịch
Bộ GD-ĐT: Tăng cường giám sát bếp ăn bán trú trường học

Bộ GD-ĐT: Tăng cường giám sát bếp ăn bán trú trường học

(CLO) Bộ GD-ĐT vừa ban hành văn bản gửi các cơ sở giáo dục về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025.

Công luận 24H
Khách mua xe côn tay Honda Winner X được ưu đãi khủng

Khách mua xe côn tay Honda Winner X được ưu đãi khủng

(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt ưu đãi mạnh tay dành cho người tiêu dùng mua mẫu xe côn tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết 30/6/2025.

Xe
5 khoản nâng cấp xe hơi có lẽ sẽ lãng phí đối với bạn

5 khoản nâng cấp xe hơi có lẽ sẽ lãng phí đối với bạn

(CLO) Nâng cấp xe hơi đôi khi không phải là quyết định khôn ngoan khi có thể tốn hàng nghìn đô mà không đem lại hiệu quả lâu dài, từ mâm xe, hệ thống xả đến chip hiệu suất.

Xe
Mực nước sông Hồng, sông Đà giảm khiến 2 cây cầu nghìn tỷ trơ móng

Mực nước sông Hồng, sông Đà giảm khiến 2 cây cầu nghìn tỷ trơ móng

(CLO) Mực nước sông Hồng và sông Đà đang xuống thấp, tại cầu Văn Lang và Trung Hà (nối Phú Thọ với Hà Nội) đã lộ rõ móng trụ cầu trên những bãi cát ở giữa dòng sông.

Đời sống
Dự báo thời tiết 2/4: Bắc Bộ hửng nắng, Nam Bộ có mưa trái mùa

Dự báo thời tiết 2/4: Bắc Bộ hửng nắng, Nam Bộ có mưa trái mùa

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/4, Bắc Bộ trưa và chiều hửng nắng. Nam Bộ tiếp tục có mưa trái mùa, mưa dông chủ yếu xuất hiện vào chiều tối.

Công luận 24H
Điểm bùng phát kinh hoàng của AI và khoảnh khắc diệt vong của nghệ thuật đã đến?

Điểm bùng phát kinh hoàng của AI và khoảnh khắc diệt vong của nghệ thuật đã đến?

(CLO) Công nghệ AI của OpenAI đang tạo ra cơn sốt hình ảnh theo phong cách Ghibli, nhưng đồng thời cũng đe dọa ngành công nghiệp sáng tạo.

Báo chí - Công nghệ
Lý do nhiều người Mỹ nộp đơn xin hộ chiếu thứ hai

Lý do nhiều người Mỹ nộp đơn xin hộ chiếu thứ hai

(CLO) Trong bối cảnh tình hình chính trị và toàn cầu ngày càng bất ổn, nhiều công dân Mỹ đang chọn cách sở hữu hộ chiếu thứ hai như một biện pháp đảm bảo trước những rủi ro trong tương lai.

Thế giới 24h
Bà Rịa - Vũng Tàu: Mời thầu hơn 2.031 tỷ cho dự án đường nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mời thầu hơn 2.031 tỷ cho dự án đường nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

(CLO) Ban Quản lý dự án chuyên ngành Giao thông và Dân dụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án "Đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (từ QL56 đến nút giao Vũng Vằn)".

Dự án - Đầu tư
TP HCM: Cháy nhà ở Xóm Củi, 3 người tử vong

TP HCM: Cháy nhà ở Xóm Củi, 3 người tử vong

(CLO) Hoả hoạn bùng lên ở căn nhà trên đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP HCM vào rạng sáng khiến 3 người tử vong.

Đời sống
Đảng Cộng hòa lại thắng bầu cử đặc biệt ở Florida, bất chấp Đảng Dân chủ vung tiền vận động

Đảng Cộng hòa lại thắng bầu cử đặc biệt ở Florida, bất chấp Đảng Dân chủ vung tiền vận động

(CLO) Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa được khẳng định đã giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử đặc biệt tại Florida vào thứ Ba, giúp Đảng Cộng hòa nới rộng khoảng cách với Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.

Thế giới 24h
Nhận định Man City vs Leicester, 01h45 ngày 3/4 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Man City vs Leicester, 01h45 ngày 3/4 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Man City vs Leicester, 01h45 ngày 3/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Man City vs Leicester cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Nhận định Liverpool vs Everton, 2h ngày 3/4 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Liverpool vs Everton, 2h ngày 3/4 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Liverpool vs Everton, 2h ngày 3/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Liverpool vs Everton cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Bình Luận

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Armenia

Vào 21h ngày 1/4 giờ địa phương (0h ngày 2/4 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thủ đô Yerevan, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.

Tin tức
Cơ chế đặc thù 'gỡ vướng' cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra tại TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa

Cơ chế đặc thù 'gỡ vướng' cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra tại TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2025/NĐ-CP ngày 01/4/2025 quy định chi tiết Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
Xây dựng lộ trình thu phí ô tô vào khu vực trung tâm Hà Nội trong giờ cao điểm

Xây dựng lộ trình thu phí ô tô vào khu vực trung tâm Hà Nội trong giờ cao điểm

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xây dựng lộ trình giảm dần xe máy trong nội đô, thu phí ô tô vào khu vực trung tâm trong giờ cao điểm để hạn chế số lượng xe cá nhân trên một số tuyến đường.

Tin tức
Chính phủ cho thí điểm thỏa thuận quyền sử dụng đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm

Chính phủ cho thí điểm thỏa thuận quyền sử dụng đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2025/NĐ-CP ngày 1/4/2025 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 171/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2025 đến hết ngày 31/3/2030.

Tin tức
Tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, các công cụ trợ lý ảo trong xây dựng Luật

Tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, các công cụ trợ lý ảo trong xây dựng Luật

(CLO) Chính phủ yêu cầu trong việc xây dựng Luật cần tập trung nguồn lực, tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số, các công cụ trợ lý ảo, cơ sở dữ liệu hỗ trợ...

Tin tức
Chính thức rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án PPP

Chính thức rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án PPP

(CLO) Chính phủ quyết định rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP. Trong đó, đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ thì thời gian thẩm định rút ngắn xuống còn không quá 30 ngày.

Tin tức
UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.

Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

(CLO) Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

Tin tức
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ tăng cường các hoạt động đầu tư, kinh doanh

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ tăng cường các hoạt động đầu tư, kinh doanh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Nhà vua Bỉ Philippe nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và Bỉ.

Tin tức