Điều chỉnh kích thước chữ

"Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019": Chia sẻ, vun đắp tình yêu đọc sách

(CLO) Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” đã chính thức được phát động ngày 21/2, tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Cuộc thi nhằm vun đắp được tình yêu đọc sách, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, biện pháp và những hồi ức về những cuốn sách hay…

Báo nói Công luận

Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15/3/2017.

Thư viện TQB 2

Thành lập năm 1956 cùng thời gian thành lập Đại học Bách Khoa Hà Nội. Năm 2006 Thư viện điện tử Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khánh thành và đi vào hoạt động, lấy tên là Thư viện Tạ Quang Bửu. Thư viện ngày càng thu hút đông đảo sinh viên đến đọc sách. Trong thời gian gần đây, bạn đọc lên Thư viện Tạ Quang Bửu ngày càng đông. Đánh giá cao phong trào học tập tại Thư viện, vì vậy Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã lựa chọn Thư viện Tạ Quang Bửu là một trong những điểm mạnh để phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019”.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, GS. Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: Sách ngoài việc cung cấp thông tin, cung cấp tri thức còn tạo ra nét đẹp về tâm hồn và nhân cách con người. Vì vậy duy trì văn hóa đọc, duy trì ngôn ngữ của mình là một điều hết sức quan trọng đối với xã hội.

Thời gian gần đây, bạn đọc lên Thư viện Tạ Quang Bửu ngày càng đông. Ảnh: Toquoc

Thời gian gần đây, bạn đọc lên Thư viện Tạ Quang Bửu ngày càng đông. Ảnh: Toquoc

Trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng số, văn hóa đọc không được như ngày xưa, chính vì vậy để khẳng định vai trò của sách, khẳng định tầm quan trọng của việc đọc sách đối với không chỉ riêng thế hệ trẻ, mà còn đối với cả nước, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019”.

Đồng thời, ông mong rằng các bạn sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ nhiệt tình hưởng ứng và tham gia cuộc thi để phát huy văn hóa đọc trong sinh viên Bách Khoa Hà Nội nói riêng và học sinh sinh viên trên toàn quốc nói chung.

Khẳng định việc đọc sách và ham đọc sách đã làm nên nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam, TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mong muốn, các em sinh viên tích cực tham gia cuộc thi này, để nhìn lại sách đã có tác dụng như thế nào đối với chính mình, sách làm thay đổi cuộc sống của con người ra làm sao.

Thư viện Tạ Quang Bửu tặng những món quà cho một số bạn sinh viên đã tích cực chăm chỉ thường xuyên đến thư viện để đọc sách và học tập. Ảnh: Toquoc

Thư viện Tạ Quang Bửu tặng những món quà cho một số bạn sinh viên đã tích cực chăm chỉ thường xuyên đến thư viện để đọc sách và học tập. Ảnh: Toquoc

"Thông qua cuộc thi này, chúng ta sẽ vun đắp được tình yêu đọc sách, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, biện pháp và những hồi ức về những cuốn sách hay đã làm thay đổi cuộc sống, làm thay đổi nhận thức của chúng ta”. TS. Vũ Dương Thúy Ngà, nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thư viện Tạ Quang Bửu đã tặng những món quà nhỏ cho một số bạn sinh viên đã tích cực chăm chỉ thường xuyên đến thư viện để đọc sách và học tập.

Thể lệ cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019"

Đối tượng dự thi là sinh viên đang theo học tại các trường đại học/học viện trên cả nước.

Thí sinh tham gia Cuộc thi có thể chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích, một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 2:

Câu 1: Chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

PV