Điều chỉnh kích thước chữ

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lâm vào bế tắc

(CLO) Đàm phán thương mại Mỹ - Trung dường như đang lâm vào bế tắc, khi Washington yêu cầu Bắc Kinh phải có những thay đổi cụ thể, còn Trung Quốc thì tuyên bố "sẽ không nuốt quả đắng" nào có ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia.

Báo nói Công luận
Lãnh đạo hai nước Mỹ - Trung trong cuộc gặp mặt hồi tháng 12/2018. Ảnh: CBS

Lãnh đạo hai nước Mỹ - Trung trong cuộc gặp mặt hồi tháng 12/2018. Ảnh: CBS

Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc thế giới đã trở nên căng thẳng hơn hôm thứ Sáu vừa qua khi Mỹ áp thuế nhập khẩu mới lên 200 tỷ USD hàng hóa, từ 10% lên 25%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Bắc Kinh "phá vỡ các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trước đó".

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng phía Trung Quốc cần phải có những thay đổi "cực kỳ mạnh tay" trong luật pháp nếu muốn đạt được một thỏa thuận. Đồng thời ông cũng nói rằng các mức thuế này sẽ được duy trì trong khi đàm phán tiếp diễn.

Các tờ báo Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng về việc này.

"Không bao giờ có chuyện Trung Quốc từ bỏ lòng tự tôn dân tộc, và không một ai có thể buộc chúng ta phải nuốt quả đắng có hại tới lợi ích quốc gia", tờ People's Daily viết.

Tờ báo này cũng nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không nhượng bộ trước những vấn đề liên quan tới quy tắc của nước này.

Tờ Global Times cho biết nước này không có lý do gì để lo sợ một cuộc chiến thương mại cả.

"Nếu ai đó nghĩ rằng Trung Quốc không thể chịu được cuộc chiến này thì đó hoàn toàn là ảo tưởng và sai lầm", tờ báo viết.

"Bình thường, người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ ủng hộ một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, nếu bị dồn ép, không gì là không thể với Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền và lòng kiêu hãnh dân tộc".

Ông Trump hôm Chủ Nhật đã nói rằng Mỹ đang ở thế có lợi hơn trong cuộc chiến này.

"Chúng ta đang ở ngưỡng mong muốn với Trung Quốc", ông viết trên Twitter, nói rằng các doanh nghiệp Mỹ có thể chuyển đổi sang các nguồn hàng nội địa hoặc các nước không bị áp thuế.

Ông Kudlow nhận định "cả hai phía sẽ phải chịu thiệt trong cuộc chiến thương mại này".

"Tuy nhiên, chúng ta đang ở trong thời kỳ phát triển tốt nhất, và có thể tận dụng để sửa chữa 20 năm sai lầm chênh lệch cán cân thương mại với Trung Quốc", ông nói. "Đây là rủi ro chúng ta có thể và nên chấp nhận ".

Hoàng Việt (Theo Reuters)