Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng Bảo thủ Anh trên đà giành chiến thắng vang dội

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson đang trên đà giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm qua, đồng nghĩa với việc nước này sẽ tiến hành Brexit vào ngày 31/1 tới.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Với ông Johnson, đây được coi là cái kết viên mãn cho 20 tuần cầm quyền đầy biến cố từ khi lên thay cựu Thủ tướng Theresa May.

Ông đã nhiều lần hứa sẽ đưa Anh rời EU vào ngày 31/10 nhưng thất bại dưới sự cản trở của Quốc hội. Giờ đây, với cuộc bầu cử này, ông sẽ có thể thông qua thỏa thuận của mình cùng một quốc hội đa số mới.

Tuy nhiên, ngoài việc đưa nước Anh rời khỏi khối EU vào ngày 31/1 năm sau, ông sẽ phải đàm phán lại một thỏa thuận thương mại, định hình quan hệ song phương chỉ trong khoảng thời gian 11 tháng.

Theo cuộc thăm dò kết quả sơ bộ, đảng Bảo thủ của ông Johnson giành được 368 ghế trên tổng số 650 ghế tại Quốc hội, vượt qua con số quá bán cần thiết để nắm đa số.

"Hy vọng mọi người sẽ có một đêm ăn mừng tối nay", ông Johnson viết trong email gửi những người ủng hộ mình. "Ngày mai chúng ta sẽ bắt tay vào việc".

Nếu như kết quả này được giữ nguyên, ông Johnson sẽ sớm thông qua thỏa thuận Brexit mà ông đã đạt được với EU nhằm rời đi trước ngày 31/1 năm sau.

Đảng của ông Jeremy Corbyn dự kiến chỉ giành được 91 ghế, kết quả tồi tệ nhất từ năm 1935 tới nay. Bản thân ông cũng đang phải chịu áp lực kêu gọi từ chức.

Hoàng Việt (Theo Reuters)