Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng Cộng hòa nhận thấy cần một 'cuộc chiến giành linh hồn của đảng' sau khi Trump được tuyên trắng án

(CLO) Một ngày sau khi Thượng viện tuyên bố trắng án cho Donald Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai lịch sử, nước Mỹ đang cân nhắc xem liệu cựu tổng thống sẽ phủ bóng ảnh hưởng bao lâu đối với đảng Cộng hoà và trên cả đất nước.

Audio
Những người biểu tình bên ngoài Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: AFP

Những người biểu tình bên ngoài Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: AFP

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Bảy đã bỏ phiếu với tỷ lệ 57-43 để kết tội Trump kích động vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Một nhà phê bình thường xuyên của Trump, Thống đốc Đảng Cộng hòa Larry Hogan của Maryland, vào Chủ nhật đã dự đoán một 'trận chiến thực sự cho linh hồn của Đảng Cộng hòa.' 'Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc', ông ấy nói với CNN, nói thêm rằng ông ấy sẽ bỏ phiếu để kết tội Trump.

Thượng nghị sĩ Bill Cassidy của Louisiana là một trong bảy đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu để kết tội; ông dự đoán hôm Chủ nhật rằng vị thế của Trump đối với các đảng viên Cộng hòa sẽ mất dần.

'Tôi nghĩ rằng lực lượng của ông ấy suy yếu ... Tôi nghĩ sự lãnh đạo của chúng tôi sẽ khác trong tương lai', ông ấy nói với đài ABC.

Một số đảng viên Cộng hòa, ngay cả khi bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump, đã bày tỏ sự thất vọng về vai trò của ông vào ngày 6 tháng 1 và trong những tuần trước đó, khi ông nổi giận với những tuyên bố sai lầm rằng cuộc bầu cử tháng 11 đã bị đánh cắp khỏi ông.

Nhưng một trong những người bảo vệ quyết liệt nhất của cựu tổng thống, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Nam Carolina, nhấn mạnh vào Chủ nhật rằng Trump, với sự ủng hộ nhiệt thành của mình, vẫn giữ một vai trò chính trị to lớn khi đảng này hướng tới cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Ông ấy gọi Trump là 'thành viên sôi nổi nhất của Đảng Cộng hòa. Chúng tôi cần làm việc với Tổng thống Trump - chúng tôi không thể làm điều đó nếu không có ông ấy.'

Bất chấp việc Trump được tuyên bố trắng án, các đảng viên Đảng Dân chủ khẳng định hôm Chủ nhật họ đã đạt được chiến thắng về mặt đạo đức và chính trị khi giành được một số phiếu bầu của Đảng Cộng hòa trong phiên tòa Thượng viện trong khi vĩnh viễn làm mờ tên Trump và dọn đường cho Tổng thống Joe Biden nhanh chóng thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

Nền tảng đảng Cộng Hoà lung lay

Trump đã để ngỏ ý tưởng tranh cử vào Nhà Trắng một lần nữa vào năm 2024. Một ngày thứ Bảy bị kết án có thể sẽ cấm ông giữ chức vụ liên bang một lần nữa. Nhưng điều đó thật may đã không xảy đến với ông.

Chỉ gợi ý về một cuộc chạy đua có thể sẽ khiến ông tham gia vào các cuộc trò chuyện chính trị - và cho phép anh ta tiếp tục huy động số tiền lớn.

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa đã xa cách với cựu tổng thống, người sau cùng đã thua Biden 7 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử đồng thời chứng kiến ​​đảng của mình mất quyền kiểm soát Thượng viện.

Nikki Haley, cựu thống đốc từng phục vụ Trump làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc, đã thẳng thừng trong một cuộc phỏng vấn được Politico đăng hôm thứ Sáu, nói rằng Trump ngày càng bị cô lập và 'mất bất kỳ khả năng chính trị nào.'

Nhưng những người theo Đảng Cộng hòa công khai phản đối Trump đã phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ cơ sở của đảng, và nhiều người vẫn lo sợ về việc sau này bị đáp trả.

Tuy nhiên, Trump đã bị tước đoạt vũ khí chính mà ông sử dụng để chống lại kẻ thù chính trị - Twitter. Không rõ liệu ông ta có thể tạo ra mức độ nhiệt tình của các đảng viên Cộng hòa như ông ta đã làm trong quá khứ hay không.

Còn lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell - người đã bỏ phiếu chống lại sự kết tội, nói rằng một cựu tổng thống không thể bị luận tội - dù sao cũng xác định một thách thức lớn khác mà Trump phải đối mặt.

Trong một cuộc tấn công bùng nổ hôm thứ Bảy, McConnell nói 'không có câu hỏi nào - không có - rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức trong việc kích động các sự kiện' vào ngày 6 tháng 1.

Ông nhấn mạnh rằng với tư cách là một thường dân, Trump phải đối mặt với lỗ hổng pháp lý dân sự và hình sự tiềm ẩn về một loạt các vấn đề, nói thêm: 'Ông ấy vẫn chưa giải quyết được bất cứ điều gì.'

Với tư cách là nhà lãnh đạo trên thực tế của đảng hiện nay, McConnell dường như quyết tâm loại bỏ bất kỳ vai trò nào trong tương lai đối với Trump và cố gắng hướng các đảng viên Cộng hòa trở lại theo hướng truyền thống hơn.

Trong khi đó, một số thành viên của cả hai đảng đã kêu gọi thành lập một ủy ban lưỡng đảng để kiểm tra các sự kiện ngày 6 tháng 1 - không giống như ủy ban đã kiểm tra các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 - điều này có thể làm giảm uy tín của Trump.

Trump hiện vẫn sống ẩn dật trong câu lạc bộ Florida của mình.

Trong tuyên bố của mình hôm thứ Bảy, ông hoan nghênh phán quyết, tố cáo vụ luận tội là 'một giai đoạn khác của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta.'

Sau đó, ông nói thêm: 'Chúng tôi còn rất nhiều việc ở phía trước, và chúng tôi sẽ sớm xuất hiện với tầm nhìn về một tương lai Mỹ tươi sáng, rạng rỡ và vô hạn.'

Bình Luận