Điều chỉnh kích thước chữ

Đầu năm 2022, Việt Nam sẽ tự chủ vaccine trong nước

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, hiện Việt Nam đang thử nghiệm 3 loại vaccine, dự kiến đầu năm 2022, sẽ tự chủ vaccine trong nước.

Audio
dau nam 2022 viet nam se tu chu vaccine trong nuoc hinh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin về công tác phát triển vaccine trong nước.

Vaccine là một sản phẩm đặc biệt

Chiều tối 6/9/2021, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về công tác phát triển vaccine trong nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: "Hiện Việt Nam đang thử nghiệm 3 loại vaccine, dự kiến đầu năm 2022, sẽ tự chủ vaccine trong nước".

Đối với việc thử nghiệm lâm sàng vaccine NanoCovax của Nanogen, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Việt Nam đã mời những người tình nguyện viên tham gia với tinh thần tự nguyện để tham gia quá trình nghiên cứu phát triển vaccine với mong muốn Việt Nam sớm tự chủ nguồn vaccine.

Ngày 22/8 vừa qua, Nanogen đã nộp hồ sơ lên Hội đồng đạo đức Quốc gia, tuy nhiên vẫn còn một số nội dung còn tồn tại, yêu cầu cần phải giải quyết.

“Chúng ta rất mong sớm có vaccine sản xuất trong nước, nhưng vaccine là một sản phẩm đặc biệt, không những ảnh hưởng đến một người mà liên quan cả cộng đồng, thậm chí cả thế hệ. Chính vì vậy, chủ trương của Chính phủ, của Bộ Y tế là chúng ta phải chặt chẽ, an toàn, hiệu quả”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, kết luận của Hội đồng cấp phép còn 3 nội dung Nanogen phải hoàn thành đó là: Tính an toàn; tính miễn dịch và tính bảo vệ.

Đối với vấn đề ứng xử đối với những người tiêm đủ 2 mũi vaccine, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, đây là vấn đề mà Bộ Y tế sẽ bàn sớm với các bộ, ban, ngành liên quan và dựa trên tham vấn của các nhà khoa học, tham khảo và trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Tháng 9, 10: Khoảng hơn 30 triệu liều vaccine sẽ về nước

Về công tác ngoại giao vaccine, thông tin tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình trạng khan hiếm vaccine diễn ra tại hầu hết các quốc gia không chỉ riêng Việt Nam. Do đó, Chính phủ đã lập ra tổ công tác về ngoại giao vaccine để giải quyết nhu cầu vaccine trong nước.

Trong thời gian qua, Tổ công tác đã tận dụng các mối quan hệ, đẩy mạnh vận động, tiếp cận nhanh nhất không chỉ vaccine mà còn thuốc điều trị Covid-19.

“Tổ công tác triển khai ngoại giao vaccine theo 3 hướng, gồm: Thúc đẩy các hợp đồng đã ký với các tập đoàn dược phẩm; tận dụng mối quan hệ với các đối tác song phương, đa phương thông qua các hình thức phân phối khác nhau; thúc đẩy các cơ hội ngoại giao để hợp tác sản xuất vaccine trong nước”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, vaccine Covid-19 nhập về trong tháng 9, tháng 10 sẽ càng ngày nhiều. Cụ thể, sẽ có khoảng hơn 30 triệu liều vaccine sẽ về nước.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.