(CLO) “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” là khẩu hiểu của ngành giáo dục trong thời gian chống dịch Covid -19. Các thầy cô đã nỗ lực để dạy học trực tuyến hay tới các bản làng giao bài cho học sinh. Có nhiều cách làm hay, sáng kiến tích cực đã được áp dụng nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, thầy Lê Thanh An Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Con Cuông Nghệ An cho rằng, từ khi có dịch, Phòng đã tiến hành chỉ đạo triển khai đa dạng các hình thức dạy học. Với địa bàn thuận lợi (như thị trấn) có điều kiện các nhà trường tổ chức dạy trực tuyến, một bộ phận học sinh ở địa bàn có điện sẽ tổ chức học trên truyền hình. Còn nếu ở các bản làng khó khăn không thể áp dụng dạy trực tuyến, truyền hình thì tổ chức giao bài cho học sinh.
Để học sinh không quên bài và duy trì thói quen học tập, các thầy cô giáo ở Đồng Văn, Hà Giang phải đến tận nhà các học sinh để giao bài và hướng dẫn các em học tập (ảnh TL).
Giai đoạn cách ly xã hội, giáo viên chuẩn bị bài phối hợp với trưởng bản giao bài tới học sinh.
Tuy nhiên với thầy An, để đảm bảo chất lượng học tập như bình thường vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi các phương thức dạy học áp dụng trong dịch Covid -19 vẫn còn mới mẻ. Bộ phận học sinh có điều kiện, vùng thuận lợi, khá giỏi thì chất lượng an tâm. Học sinh tiếp thu bài tốt, tăng cường giao lưu kết nối với giáo viên để hỏi bài, trao đổi, tranh luận. Còn học sinh học tập theo hình thức giao bài thì việc tương tác với giáo viên rất hạn chế. “Phòng xác định dạy còn hơn không, giúp học sinh tiếp cận kiến thức, không sao nhãng kiến thức. Để đảm bảo chất lượng tất cả mọi học sinh như cách học truyền thống vẫn còn nhiều điểm chưa thể đạt.” – thầy An chia sẻ.
Tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang trong thời gian qua việc giao bài cho học sinh vẫn được các thầy cô cố gắng duy trì để các em không bị sao nhãng việc học. Cô Mua Thị Hồng Minh -Trưởng phòng GD&ĐT chia sẻ, ở địa bàn vùng cao không thể áp dụng dạy học trực tuyến. Để đảm bảo việc học các thầy cô đến giao bài cho từng em. Khi có Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, công tác giao bài có sự điều chỉnh như không tập trung nhóm học sinh để hướng dẫn học bài. Tuy nhiên có thực tế, việc dạy học theo hình thức giao bài chất lượng không thể bằng việc dạy học trực tiếp, nhưng không còn cách nào khác để dạy học trong thời điểm này.
Đối với vùng khó khăn để đảm bảo chất lượng học tập là một thách thức lớn. Tuy nhiên, ngay cả với địa bàn thành phố cũng không hề dễ dàng. Cô Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã triển khai dạy học trực tuyến, hướng dẫn học sinh học qua truyền hình. Cô thầy giao bài và kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên về chất lượng dạy học trực tuyến hiệu quả không thể bằng dạy học trực tiếp. Tương tác giữa giáo viên và học sinh không bằng tương tác giữa dạy học trực tiếp. Đối với học sinh khá, giỏi các em rất thích học còn học sinh yếu kém việc tiếp thu khó khăn.
Cũng liên quan đến dạy học trong dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh cho rằng, trong thời gian nghỉ dịch nhiều phụ huynh đưa con em về quê nên không kết nối được với thầy cô. Việc dạy trực tuyến vì thế khó khăn. Việc dạy truyền hình có lợi thế, hiện có hơn 80% các em học trên truyền hình. Để đảm bảo chất lượng, Sở đã chỉ đạo giáo viên theo sát việc dạy học trên truyền hình để phối hợp, giải thích và tương tác với học sinh.
(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.
(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.
(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.
(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.
(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.
(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.
(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,
(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.
(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.
(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.
(CLO) Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quyết định mời trọng tài FIFA người Malaysia điều hành trận đấu giữa CLB Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa tại vòng 17 LPBank V.League 2024/25, dù trận đấu này có sự hỗ trợ của công nghệ VAR.
(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.
(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong tổ chức, hoạt động dạy thêm, học thêm (DTHT).
(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.
(CLO) Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm nay có sự tham gia của 187 thí sinh đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã kết thúc và những thành viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn đại diện cho Việt Nam.
(CLO) Một trong những thay đổi trong tuyển sinh đại học của năm 2024 so với các năm trước đây chính là sự tăng lên gần 20 nghìn thí sinh theo học các ngành STEM so với năm 2023 và được đánh giá là xu thế rất tích cực.
Hơn 5 nghìn cơ hội việc làm được gần 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước mang tới Ngày hội việc làm Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) năm 2025, phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp vào năng lực của sinh viên HaUI, cũng như nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.
Chiều 29/3, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phối hợp cùng Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) - Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt chương trình truyền hình “Tiếng Việt diệu kì”, hướng tới cộng đồng trẻ em người Việt sinh sống tại nước ngoài.
(CLO) Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: “Chấm dứt dạy thêm học thêm, bây giờ không còn là dự lệnh nữa, mà phải trở thành mệnh lệnh của toàn ngành chúng ta”.
(CLO) Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nguyễn Ngọc Hà, thầy cô cần ôn tập cho học sinh tăng cường liên hệ, vận dụng kiến thức, kĩ năng với thực tế, thực tiễn, đặc biệt là với những nội dung phân hóa nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.
(CLO) S-Race 2025 chính thức khởi tranh tại Hà Tĩnh, mở đầu cho mùa giải mới với sự tham gia của hơn 10.000 vận động viên (VĐV), góp phần lan tỏa tinh thần rèn luyện thể chất và kết nối cồng đồng học đường.