Điều chỉnh kích thước chữ
Trò chuyện cùng Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Chân:

Để đẩy lùi ung thư cần xây dựng thói quen “phòng bệnh hơn chữa bệnh”

(NB&CL) Gặp TS, BS cao cấp Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt vào những ngày cuối năm 2018, tôi rất ấn tượng với sự bình dị, gần gũi của một trong những chuyên gia đầu ngành ung bướu luôn nặng lòng với người bệnh và trăn trở làm thế nào để đẩy lùi vấn nạn ung thư.

Báo nói Công luận

Cuộc trò chuyện với bác sĩ Hoàng Đình Chân khiến tôi hiểu rõ hơn vì sao Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt lại nhận được tín nhiệm của đông đảo bệnh nhân như vậy.

+ Chào TS.BSCC Hoàng Đình Chân, trên cương vị Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên tại miền Bắc, bác sĩ có thể chia sẻ cho chúng tôi biết về những thành công của đơn vị trong 6 năm qua?

- Đối với tôi, thành công lớn nhất của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chính là sự ủng hộ, tin tưởng của bệnh nhân và khách hàng. Nụ cười rạng rỡ, những lá thư cảm ơn, những bài thơ chân tình… mà bệnh nhân gửi tặng bệnh viện là phần thưởng vô giá, truyền cảm hứng cho tôi cũng như đội ngũ cán bộ nhân viên thêm yêu và tâm huyết với nghề đã chọn.

TS.BSCC Hoàng Đình Chân - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

TS.BSCC Hoàng Đình Chân - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

+ Để có được thành quả như hiện tại, ban lãnh đạo Bệnh viện có triết lý gì trong hoạt động của đơn vị mình không ạ?

- Chúng tôi luôn làm việc theo phương châm “Tất cả vì sức khỏe, lợi ích của người bệnh” và mong muốn “thêm niềm tin cho những hy vọng mới” nên tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cũng như đội ngũ CTV bệnh viện không ngừng nỗ lực để mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Bệnh viện luôn chú trọng nâng cao chuyên môn của các nhân viên y tế, hằng tuần chúng tôi đều tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học; hoạt động chăm sóc bệnh nhân cũng là điểm cộng quan trọng để tạo nên thương hiệu Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Nhận thức sâu sắc vai trò của yếu tố tinh thần trong cuộc chiến với bệnh tật, nhất là căn bệnh ung thư nên tại đơn vị chúng tôi, bệnh nhân luôn được quan tâm chu đáo, chăm sóc tỉ mỉ, hỗ trợ từ việc đi lại, ăn uống, cắt tóc, gội đầu, chia sẻ những câu chuyện… để xoa dịu đi những nỗi đau, giúp người bệnh thêm lạc quan, thêm niềm tin vào cuộc sống.

+ Khi tham quan bệnh viện, tôi thấy bảng tin của các tầng có rất nhiều lá thư cảm ơn hay Nhật ký Bệnh viện, bác sĩ có thể chia sẻ thêm về cách kết nối bệnh viện và bệnh nhân được không ạ?

- Dạ vâng, như tôi đã nói, Bệnh viện luôn đề cao chất lượng chuyên môn thăm khám, điều trị và tận tâm chăm sóc bệnh nhân để mang lại sự hài lòng. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo luôn có những hoạt động thiết thực để kết nối bệnh viện - người bệnh và thân nhân của họ, cụ thể: hằng tuần nghệ sĩ Trà My, trưởng ban đối ngoại bệnh viện sẽ thay mặt lãnh đạo bệnh viện trực tiếp thăm hỏi, động viên từng bệnh nhân nội trú, chúng tôi họp mặt người nhà bệnh nhân đều đặn mỗi tuần, lắng nghe phản hồi, chia sẻ của các gia đình để kịp thời giải đáp thắc mắc cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ đi sát nhu cầu của người bệnh. Không chỉ vậy, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt còn có các hoạt động tặng hoa, quà cho bệnh nhân vào một số ngày lễ tết hay các buổi ca nhạc thiện nguyện với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng để bệnh nhân được giao lưu, thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhận những phần quà không chỉ mang giá trị vật chất mà còn đem lại ý nghĩa tinh thần lớn lao. Lợi ích của bệnh nhân luôn là ưu tiên hàng đầu tại bệnh viện chúng tôi.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện tặng quà trung thu cho các bệnh nhân nhi.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện tặng quà trung thu cho các bệnh nhân nhi.

+ Là một trong những đơn vị chuyên khoa uy tín trong việc điều trị ung bướu, định hướng lâu dài của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là gì ạ?

- Với một bệnh viện thì mục tiêu cao cả nhất vẫn là chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh việc thăm khám, điều trị bệnh, chúng tôi hy vọng góp phần tích cực thay đổi nhận thức của người dân về việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bạn biết đấy, thực trạng ung thư Việt Nam đang gia tăng về số lượng và có xu hướng trẻ hóa, phần đông các ca bệnh phát hiện muộn nên hiệu quả điều trị không cao, chi phí rất tốn kém. Trong khi đó, rất nhiều loại ung thư có tiên lượng vô cùng tốt nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Việc thăm khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kỳ là cách đơn giản nhất giúp chúng ta chủ động nắm bắt sức khỏe và quyết định trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh lý.

Các nghệ sĩ giao lưu cùng bệnh nhân trong chương trình ca nhạc thiện nguyện tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Các nghệ sĩ giao lưu cùng bệnh nhân trong chương trình ca nhạc thiện nguyện tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

+ Thưa bác sĩ, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã có những hoạt động cụ thể gì để góp phần thay đổi nhận thức của người dân ạ?

- Để thay đổi thói quen, nếp suy nghĩ vốn đã tồn tại từ rất lâu thì chúng ta cần thời gian và sự kiên trì. Thời gian qua, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã xây dựng nhiều gói sàng lọc ung thư với chi phí hợp lý để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Đề cao lợi ích cũng như khuyến khích người dân tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe, sàng lọc ung thư định kỳ, chúng tôi triển khai các chương trình ưu đãi dành tặng khách hàng vào các dịp khác nhau như giảm giá gói khám, tặng voucher miễn phí, tặng thẻ khách hàng thân thiết với nhiều ưu đãi hấp dẫn…

Chúng tôi cung cấp và tư vấn miễn phí cho khách hàng nhiều thông tin về bệnh lý, dinh dưỡng, cách phòng ngừa, điều trị bệnh qua kênh website, fanpage hay hotline của bệnh viện. Khi tư vấn các bác sĩ cũng nhấn mạnh lợi ích của việc sàng lọc ung thư định kỳ và tạo lối sống khoa học, lành mạnh để mọi người hiểu rằng đó là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa cũng như tăng hiệu quả điều trị khi phát hiện bệnh sớm. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt hy vọng rằng các cơ sở y tế và nhiều cơ quan ban ngành tích cực chung tay để đẩy lùi vấn nạn ung thư nước nhà.

+ Cảm ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện hữu ích ngày hôm nay!

Đức Toàn