Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị Quốc hội giám sát vấn đề Thủ Thiêm

(CLO) Trước kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV, sáng nay (7/5) tổ đại biểu Quốc hội (đơn vị số 7) đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2. Câu chuyện Quy hoạch Thủ Thiêm lại tiếp tực nóng. Cử tri đề nghị đưa 'đại án Thủ Thiêm' ra nghị trường Quốc hội.

Báo nói Công luận

Tổ đại biểu Quốc hội (đơn vị số 7) tiếp xúc cử tri hôm nay gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó chánh án TAND TP.HCM.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri Q.2, ngày 7.5. Ảnh: TN

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri Q.2, ngày 7.5. Ảnh: TN

Sau phần cung cấp thông tin của bà Trịnh Ngọc Thúy về một số nội dung của kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến 14/6  đến phần ý kiến của cử tri. Các cử tri phần lớn nêu ý kiến về khiếu nại, khiếu kiện, việc giải quyến dứt điểm những vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà Nguyễn Thị The (cử tri phường Bình An) cho biết, bà đã ra Hà Nội nhiều lần để khiếu nại về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. "Đề nghị các đại biểu có trách nhiệm với người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm vì bao nhiêu người đã chịu cực khổ", bà The nói.

Cử tri Trương Văn Sinh (cử tri phường Bình Trưng Tây) kiến nghị tổ đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát việc UBND TP.HCM tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố tại 3 phường và ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Cử tri Nguyễn Hồng Quang (cử tri phường Bình Trưng Đông): Đề nghị đưa 'đại án Thủ Thiêm' ra nghị trường Quốc hội. Ảnh: TN

Cử tri Nguyễn Hồng Quang (cử tri phường Bình Trưng Đông): Đề nghị đưa 'đại án Thủ Thiêm' ra nghị trường Quốc hội. Ảnh: TN

Cử tri Nguyễn Hồng Quang (cử tri phường Bình Trưng Đông) cho rằng việc xác định ranh 4,3 ha sai thì cần phải xử lý thấu đáo. Ông Quang nói người dân còn giữ nhiều chứng cứ để chứng minh rằng chính sách đất đai ở Thủ Thiêm không tuân thủ pháp luật về bồi thường theo hướng có lợi nhất cho người dân.

“Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất cần giám sát vấn đề Thủ Thiêm. Đề nghị các đại biểu chuyển những nguyện vọng của người dân Thủ Thiêm tới Quốc hội. Yêu cầu Đoàn đại biểu Quốc hội lắng nghe tiếng nói nguyện vọng của người dân và giải quyết”, ông Quang phát biểu.

Trước đó, tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019, thảo luận nhiệm vụ, giải pháp cho công việc trong quý II/2019, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, nêu ra những vấn đề của các sở ngành còn tồn đọng từ năm 2018 và quý I/2019, trong đó có vấn đề ranh giới địa lý của lô đất 4,3 ha đã được chính phủ kết luận nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Chủ tịch Phong cho biết, Chính phủ đã đồng ý cho UBND TP.HCM xác định lại ranh giới cụ thể của khu đất 4,3 ha, dựa vào đó để làm cơ sở xem xét tái bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư cho người dân theo đúng quy định.

Thường trực UBND TP.HCM đang lấy ý kiến của các sở liên quan, các bộ, ngành Trung ương để sớm đi đến thống nhất, tìm giải pháp tốt nhất cho những khiếu nại kéo dài của người dân ở Thủ Thiêm.

Khu 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm tại góc đường Lương Định Của - Trần Não - đường 34 - đường 35, được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với hàng trăm hộ dân ở khu vực 4,3 ha là chưa đủ cơ sở pháp lý. 

Hoàng Tuấn