Điều chỉnh kích thước chữ
Đắk Nông:

Đề nghị truy tố 51 bị can trong đường dây làm giả giấy phép lái xe

(CLO) Ngày 21/2, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố Nguyễn Văn Phương (25 tuổi, quê Thái Bình) và 50 bị can khác về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Audio

Theo đó, vào đầu tháng 7/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, triệt phá đường dây chuyên làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, thu giữ nhiều tang vật liên quan, chủ yếu là giấy phép lái xe và các loại văn bằng, chứng chỉ...

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, lần lượt khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phương và 50 bị can khác về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng trong đường dây làm giả giấy phép lái xe, văn bằng, chứng chỉ làm việc với cơ quan công an.

Các đối tượng trong đường dây làm giả giấy phép lái xe, văn bằng, chứng chỉ làm việc với cơ quan công an.

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng tháng 12/2018, Nguyễn Văn Phương sử dụng trang Facebook cá nhân lên mạng xã hội tìm hiểu đặt mua GPLX giả hạng A1 cho vợ để sử dụng.

Phương liên hệ với 1 đối tượng (chưa rõ nhân thân lai lịch) qua mạng xã hội rồi thỏa thuận làm GPLX hạng A1 với giá 1,5 triệu đồng, Phương đã gửi ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân của vợ mình và chuyển qua tài khoản ngân hàng trước cho đối tượng này số tiền 200 ngàn đồng.

Đến khoảng 10 ngày sau, Phương nhận được GPLX hạng A1 cùng bộ hồ sơ mang tên vợ mình, đồng thời thanh toán số tiền còn lại.

Do thấy việc làm GPLX đơn giản nên Phương đã nảy sinh ý định nhận của khách và đặt làm để hưởng chênh lệch. Phương móc nối với đối tượng này để nhận làm GPLX hạng A1 với giá 600.000đ (bán lại từ 1 đến 1,6 triệu đồng), hạng A2 giá 800 ngàn đồng (bán lại từ 1,8 triệu đồng đến 2,3 triệu đồng) và GPLX ôtô các hạng là 2 triệu đồng (bán lại từ 8 đến 9 triệu đồng).

Cơ quan Công an xác định, Nguyễn Văn Phương và đồng bọn đã nhận và đặt làm giả gần 200 tài liệu, trong đó có 56 GPLX các loại; nhiều giấy tờ, hồ sơ liên quan... để hưởng tiền chênh lệch.

PV