Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất bỏ quy định người dự thi hoa hậu phải là nữ và chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ

(CLO) Sáng ngày 14/7 trong phiên họp Thường trực Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch trình lên Thủ tướng Chính phủ đề xuất bỏ một số quy định có liên quan đến thí sinh dự thi hoa hậu, người đẹp.

Audio

Dự thảo Nghị định được xây dựng trên cơ sở kế thừa những quy định còn phù hợp tại Nghị định số 79, Nghị định số 15 và sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ những quy định không còn phù hợp với thực tiễn quản lý.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết dự thảo sẽ bỏ điều kiện đối với người dự thi phải là nữ, có vẻ đẹp tự nhiên và chưa qua phẫu thuật.

Bộ trưởng Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Thí sinh dự thi các cuộc thi người đẹp, người mẫu chỉ cần đáp ứng các tiêu chí do ban tổ chức cuộc thi quy định trong điều lệ, quy chế cuộc thi. Đồng thời, không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn, không có án tích hoặc không phải là người đang bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Hoa hậu Việt Nam 2018. (Ảnh dantri).

Hoa hậu Việt Nam 2018. (Ảnh dantri).

Đối với các cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế, dự thảo bỏ quy định cá nhân phải đạt danh hiệu (top 3 chung cuộc) tại các cuộc thi người đẹp trong nước mới được quyền dự thi.

Đặc biệt, UBND cấp tỉnh nơi đối tượng cư trú sẽ cấp văn bản xác nhận cho đối tượng Việt Nam tham gia dự thi đấu trường sắc đẹp quốc tế. Văn bản phải gửi về Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch trong 3 ngày làm việc để quản lý.

Về việc quản lý các cuộc thi sắc đẹp, theo dự thảo, cơ quan quản lý sẽ không giới hạn số lượng, quy mô cuộc thi trong nước. Trước đây, mỗi năm chỉ có 2 cuộc thi sắc đẹp quy mô quốc gia được cấp phép, cùng 3 cuộc thi cấp vùng ngành, 1 cuộc thi cấp tỉnh.

Giao toàn bộ quyền điều hành, chỉ đạo cuộc thi nhan sắc cho địa phương. Cấp Trung ương chỉ đề ra nguyên tắc và giám sát.

Đồng thời, dự thảo mới cũng bỏ quy định cách gọi danh hiệu (trước đây cuộc thi cấp quốc gia mới được gọi là hoa hậu, nhỏ hơn là hoa khôi).

Ngoài ra, dự thảo cũng có quy định UBND cấp tỉnh nơi cấp phép cho cuộc thi có thể thu hồi, hủy kết quả cuộc thi và không công nhận danh hiệu với những đối tượng là người mẫu, hoa hậu vi phạm quy định. Đồng thời, cơ quan chuyên môn về văn hóa thuộc UBND tỉnh nơi đối tượng cư trú có quyền không công nhận danh hiệu đối với người dự thi chưa được xác nhận ra nước ngoài tham gia cuộc thi.

Người bị thu hồi danh hiệu có nghĩa vụ chấm dứt sử dụng danh hiệu và thông báo tới các tổ chức, cá nhân liên quan. Tuy nhiên, theo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, quy định đối tượng chấm dứt sử dụng danh hiệu và phải thông báo đến tổ chức, cá nhân liên quan khó khả thi, cần phải chỉnh sửa và nghiên cứu cho phù hợp.

DL (t/h)