Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất quy hoạch sân bay quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị quy hoạch sân bay quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng, giai đoạn đến năm 2050.

Audio
Sân bay quốc tế Cát Bi, Hải Phòng

Sân bay quốc tế Cát Bi, Hải Phòng

Ngày 4/5, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đã hoàn thành báo cáo thẩm định Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Bộ GTVT và Hội đồng Thẩm định quy hoạch.

Trong báo cáo này, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị duy trì quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng giai đoạn đến năm 2050 tại huyện Tiên Lãng.

Đây và vị trí cách trung tâm Hà Nội khoảng 120 km về phía Đông, hiện có tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng kết nối với Thủ đô Hà Nội.

Theo quyết định của Thủ tướng vào năm 2011 thì vị trí xây dựng sân bay quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng từng được quy hoạch dự bị cho sân bay quốc tế Nội Bài và Cát Bi.

Đáng chú ý, trong báo cáo thẩm định lần này, Cục Hàng không Việt Nam không đề cập đến sân bay thứ hai của vùng Thủ đô như đề xuất của Tư vấn nghiên cứu quy hoạch.

Hồi đầu tháng 3/2021 vừa qua, UBND TP Hải Phòng cũng đề xuất quy hoạch Tiên Lãng là sân bay thứ hai trong vùng Thủ đô Hà Nội và thay thế cho sân bay Cát Bi trong tương lai do sân bay này không thể mở rộng.

Ngoài đề xuất liên quan đến vị trí xây dựng sân bay quốc tế Hải Phòng tại Tiên Lãng, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giữ nguyên số lượng 28 sân bay trên toàn quốc đến năm 2030 theo như quy hoạch hiện nay không điều chỉnh số lượng và quy mô như đề xuất của nhiều địa phương vừa qua.

Cục Hàng không Việt Nam tính toán, đến năm 2030, các sân bay trên toàn quốc cần đáp ứng được sản lượng 278 triệu hành khách mỗi năm, chiếm 3 - 4% tổng sản lượng hành khách liên tỉnh, tăng trung bình 8,1%/năm; đáp ứng sản lượng hàng hóa 4,1 triệu tấn, tăng 10%/năm.

Đến năm 2050, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất cả nước có 29 sân bay, gồm 14 sân bay quốc tế, 15 sân bay nội địa. Trong đó sân bay được bổ sung là Cao Bằng.

Đến năm 2030 cả nước sẽ có 14 sân bay quốc tế gồm Nội Bài, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương và 14 sân bay nội địa gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Quảng Trị, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Hới, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.

PV