Điều chỉnh kích thước chữ

Đêm Đại sứ đẹp ngoạn mục trong “Ký ức Hội An”

(CLO) 12 vị Đại sứ đại diện cho nhiều quốc gia và các nền văn hóa từ khắp thế giới đã có một đêm nhiều cảm xúc khó quên với Ký ức Hội An.

leftcenterrightdel
 Trường cảnh đám cưới của Huyền Trần công chúa với Quốc vương xứ Chăm-pa.

Cuối tuần qua, đoàn Đại sứ, chính khách ngoại giao từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã cùng hội ngộ tại thành phố Hội An (Quảng Nam) để thưởng thức đêm diễn đặc biệt của chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An, nằm trong Hệ thống công viên văn hóa chủ đề - Hội An Impression Theme Park.

Chương trình đặc biệt này được tổ chức nhằm giới thiệu bản sắc và niềm tự hào văn hóa Việt đến các Đại sứ các nước - những người đóng vai trò là cầu nối văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới với Việt Nam.

Ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói về đêm trình diễn rất hào hứng: “Tôi và những vị đại sứ, cũng là những người bạn của tôi, chúng tôi đều thống nhất rằng Ký ức Hội An là một chương trình thực cảnh với quy mô hoành tráng nhất thế giới cả về nội dung, số lượng người biểu diễn và công nghệ âm thanh, ánh sáng, vũ đạo và kỹ thuật trình diễn do người Việt Nam thiết kế và tạo dựng”.

leftcenterrightdel
 Trường cảnh các nền văn hóa tới Hội An buôn bán và giao lưu văn hóa.

Ông cũng nói: “Chương trình thật sự ấn tượng bởi sự biểu diễn chuyên nghiệp của các diễn viên và sự dàn dựng công phu. Câu chuyện đã tái tạo một cách ngắn gọn quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này… Toàn bộ show diễn toát lên vẻ đẹp bất tận của con người và cảnh quan của vùng đất này và rất xứng đáng được giới thiệu và quảng bá rộng rãi ra bạn bè quốc tế. Điều đó góp phần làm phong phú hơn đời sống du lịch của Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng”.

leftcenterrightdel
 12 vị Đại sứ ngoại giao đã có một đêm Hội An khó quên, tràn đầy cảm xúc.

Hành trình 400 năm lịch sử được cô đọng và khái quát trong suốt 60 phút trên đại cảnh sân khấu – vốn là một khúc sông Hoài, từ những ngày đầu sàng cát, lập làng, dựng ấp, người Hội An đã sống một cuộc sống tràn đầy tình yêu và năng lượng tích cực, hòa mình vào thiên nhiên, tích cực và dang tay chào đón sự đa dạng của các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới tới giao lưu, buôn bán… 

Các trường đoạn nối tiếp cho thấy một bức tranh toàn cảnh về đất và chất của người phố Hội.

Trong suốt quá trình trình diễn, nhiều trường đoạn đã được khán giả và các vị Đại sứ đứng lên hoan hô nồng nhiệt (trong văn hóa phương Tây, đứng dậy hoan hô là hình thức bày tỏ sự trân trọng nhất của người xem dành cho các nghệ sĩ).

leftcenterrightdel
Trường cảnh người Hội An sàng cát, đẵn tre, dựng làng, lập ấp.

Lịch sử của Hội An đã được kể lại một cách tinh tế, uyển chuyển, đậm đà bản sắc Việt thông qua chất liệu nghệ thuật kết hợp giữa âm nhạc, thơ ca, lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật trình diễn và công nghệ, âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Vở diễn còn tái hiện sự chuyển mình đưa Hội An trở thành một thương cảng quốc tế, mô tả quá trình hội nhập giữa các nền văn hóa của một thời vàng son rực rỡ; đồng thời thể hiện những nét đẹp duyên dáng của một Hội An ngày hôm nay.

Ký ức Hội An được đánh giá là một sản phẩm nghệ thuật đậm nét văn hóa Việt, một câu chuyện Việt do người Việt kể. Chương trình quy tụ đội ngũ Ban cố vấn là các chuyên gia hàng đầu trong nước: Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhạc sĩ Đức Trịnh - Phó chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam… cùng với các chuyên gia nghệ thuật thực cảnh hàng đầu thế giới.

Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Quảng Nam nói: “Ký ức Hội An là sản phẩm du lịch mới sẽ giúp tăng thời gian lưu trú của khách du lịch tại địa phương. Tỉnh sẽ đưa sản phẩm vào các chương trình xúc tiến du lịch chính thống, và khích lệ doanh nghiệp đầu tư phát triển các sản phẩm tương tự tại Quảng Nam”.

Tử Hưng