Ô tô Nga được ưu đãi sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam
(CLO) Các loại xe và linh kiện phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy tại Việt Nam của liên doanh với Nga sẽ được ưu đãi thuế nhập khẩu kể từ ngày 6/1/2025.
Theo dõi báo trên:
Cầu Mống là địa danh nằm tại xã Điện Phương, huyện Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam. Đó là một ngôi làng nhỏ nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 20km. Cầu Mống nổi tiếng khắp cả nước nhờ món đặc sản bê thui ngon trứ danh.
Món ăn này còn được người dân Đà Nẵng gọi bằng một cái tên khác là “bò tái Cầu Mống”. Độ nổi tiếng của món bê thui Cầu Mống lớn đến mức có rất nhiều quán ăn ở các tỉnh thành khác đã sử dụng cái tên này để đặt cho món bê thui của quán mình. Tuy nhiên, nếu du khách muốn thưởng thức được hương vị chuẩn của món bê thui Cầu Mống thì phải đến với thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.
Vào năm 2013, món bê thui Cầu Mống của người dân xứ Quảng đã được công nhận là kỷ lục quốc gia nằm trong top 50 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam tại Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5.
Theo những bậc cao niên tại địa phương, món ăn này xuất hiện từ rất sớm, khoảng những năm 1960 và ngày càng nổi tiếng cho đến thời điểm hiện tại, bê thui Cầu Mống đã trở thành món ăn đặc sản nức tiếng trên cả nước. Trong suốt khoảng thời gian đó cũng có rất nhiều câu chuyện về món ăn này được lưu truyền.
Có câu chuyện kể rằng, một người đàn ông tên Đợi đã “phát minh” ra món bê thui. Nhà ông Đợi nằm ngay bên cạnh bờ sông Cầu Mống, vì vậy tên gọi của món ăn này đã được gọi là bê thui Cầu Mống. Ông Đợi kể lại, vào năm 39 tuổi, ông làm nghề buôn thịt heo.
Ngày ngày, ông đi khắp Duy Xuyên, Điện Bàn,... để mua heo về nhốt, đến gần sáng sớm sẽ đem heo đi xẻ thịt rồi gánh ra chợ bán. Một hôm, ông Đợi có dịp đến thị trấn Nam Phước gặp đúng lúc một gia đình nọ đang bán bê, ông liền mua luôn. Trong suy nghĩ, ông Đợi có ý định mua bê về để xẻ thịt rồi mang đi bán để kiếm lời, sau đó cùng bạn bè anh em tổ chức ăn nhậu. Nhưng tới khi dẫn chú bê con về đến nhà, ông đã thay đổi kế hoạch không xẻ thịt mà mang đi cắt tiết rồi đem thui.
Sự thay đổi ngẫu hứng ấy đã đem đến cho ông Đợi một kết quả bất ngờ. Thịt bê thui xong có vị ngon lạ thường, mùi thơm nức mũi, ai ăn cũng khen nức nở. Ông liền mời hàng xóm sang nhà ăn thử và mọi người đều rất yêu thích món ăn mới lạ, độc đáo này. Họ còn góp ý cho ông Đợi về việc bổ sung thêm một số gia vị để món bê thui của ông trở nên ngon tuyệt hảo hơn.
Từ đó, món ăn của ông Đợi đã trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Nhận thấy sự tiềm năng, ông đã bỏ nghề buôn lợn để chuyển sang bán bê thui. Mặc dù là vậy nhưng cũng khá ít người biết chính ông Đợi là người khai sinh ra món bê thui Cầu Mống. Bởi những người may mắn được nếm thử món ăn này năm nào giờ cũng đã lớn tuổi, không còn minh mẫn nữa.
Theo thời gian, món ăn của ông Đợi đã được người dân địa phương kế thừa, phát triển nhưng vẫn giữ trọn được hương vị độc đáo. Ở Cầu Mống, hàng loạt quán bê thui nằm san sát nhau ngay mặt đường quốc lộ 1A, vì vậy, du khách có thể tìm thấy các quán ăn một cách khá dễ dàng. Có nhiều quán bê thui được mở ra nhưng nếu muốn thưởng thức bê thui ngon chuẩn bị, du khách nên lựa chọn các quán lâu đời có tiếng ở địa phương như quán Mười hay quán Bảy Lép,...
Món bê thui ở Cầu Mống trở nên đặc biệt là do nó được tạo nên từ bí quyết lâu đời của các chủ quán nơi đây cùng với nguồn bê chất lượng được nuôi hằng ngày bằng thân cây ngô non của những bãi biển nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn hoặc những ngọn mía tươi ngọt đã giúp thịt bê có hương vị và độ ngọt thơm đặc biệt hơn món bê thui ở những nơi khác.
Nhiều người nhìn món ăn này và tưởng rằng quá trình thui bê khá đơn giản nhưng thực chất, đó là cả một bí kíp gia truyền mà những chủ quán bê thui ở xứ Quảng không dễ dàng gì có thể tiết lộ. Theo kinh nghiệm được truyền lại, để làm được ra món bê thui thơm ngon chuẩn vị, cần phải sử dụng những con bê không nặng quá 30kg để thịt không bị nhão. Cùng với đó là nhiều loại rau đặc sản của vùng quê sông nước Quảng Nam để ăn kèm với bê như ngổ, tía tô, xà lách, thơm, khế chua, cải non, rau húng, chuối chát, giá, rau quế,...
Những con bê sau khi được làm sạch phần lông và bỏ đi phần lòng sẽ được khâu kín bụng bằng dây thép, sau đó, những chủ quán sẽ dùng một thanh sắt dài xỏ vào thân bê theo chiều dọc. Tiếp đó, bê sẽ được gác ngang ngọn lửa để bắt đầu thui. Kỹ thuật thui bê được xem là bí mật nghề nghiệp riêng của mỗi chủ quán. Ngày trước, bê thường được thui bằng củi cây dâu, còn ngày nay, người ta thường sử dụng than hoa để thui bê.
Khi thui, cần phải chú ý canh lửa sao cho thật đều tay, phải làm sao để bê vừa chín tới thì thịt mới mềm và ngọt. Thịt bê đạt chuẩn sẽ có đủ hai tầng thịt chín, tái rõ ràng. Phần bì thịt sẽ chín trong suốt, khi ăn vừa mềm, vừa giòn. Miếng thịt bê khi mang lên chế biến cho khách phải vẫn còn giữ được màu hồng đỏ tươi, chỉ hơi tái một chút để khi khách thưởng thức món ăn, vị ngọt của thịt sẽ lan tỏa trong miệng.
Những con bê thui xong sẽ được xẻ thịt phân thành từng tảng lớn sau đó treo trong tủ kính. Khi có khách gọi món, những chủ quán bê thui mới bắt đầu thái thịt để giữ trọn vẹn được độ mềm ngọt, tươi ngon. Khi thái thịt cũng phải sử dụng những con dao thật sắc, thái thật đều tay với tốc độ nhanh để miếng thịt bê giữ nguyên được cả phần da lẫn phần thịt. Những miếng thịt cần được thái miếng vừa phải, không được mỏng quá, cũng không được dày quá để phù hợp với mọi thực khách từ già đến trẻ.
Chị Yến Hồng, một chủ quán bê thui Cầu Mống cho biết: “Ở đây chúng tôi thường lựa chọn bê rất kĩ. Những con bê ngon thường chỉ khoảng từ 1 năm tuổi trở lại và nặng chừng dưới 30kg. Bởi những con bê lớn tuổi thì thịt sẽ rất dai. Phần thịt ngon nhất của bê chính là phần thịt đùi vừa trắng, vừa thơm, vừa mềm nhưng cũng rất chắc. Bê thui Cầu Mống chủ yếu ăn cỏ ở đồi nên thịt rất ngọt, ngon, còn bê ở những nơi khác có khi ăn cả lá này lá kia nên thịt bị đỏ kè, ăn có vị chát”.
Đối với những thực khách lần đầu được thưởng thức món bê thui Cầu Mống, chắc hẳn ai nấy cũng đều cảm thấy bị kích thích cả thị giác và vị giác, bởi lẽ đĩa bê thui được thái rất đều tay, trang trí đẹp mắt, lại có vị ngon lạ miệng không thể cưỡng lại được.
Anh Hoàng Văn Nam, một thực khách đến từ Hà Nội lần đầu thưởng thức món bê thui Cầu Mống chia sẻ: “Tôi đã được nghe bạn bè giới thiệu rất nhiều nhưng đây là lần đầu tiên tôi thưởng thức món ăn này. Hương vị rất tuyệt vời, thịt bê thơm, mềm và ngọt hơn hẳn thịt bê ở những nơi khác. Cả gia đình tôi đều rất thích món ăn này”.
Đồ ăn kèm của bê thui Cầu Mống cũng rất phong phú và đa dạng với nhiều loại rau sống, trong đó đặc biệt nhất là rau trà quế với những lá rau tươi, xanh mát - đặc trưng của vùng đất Hội An, chắc chắn sẽ không khiến thực khách thất vọng. Khế chua, chuối cùng dưa chuột được cắt lát mỏng, đu đủ xanh ngâm chua ngọt giúp món ăn tăng thêm hương vị và bớt ngán khi ăn quá nhiều. Vì vậy, những loại rau này được coi là một phần không thể thiếu khi thưởng thức món bê thui Cầu Mống.
Bên cạnh đó, cũng sẽ rất thiếu sót nếu như không nhắc đến mắm cá cơm thượng hạng dùng để chấm khi thưởng thức bê thui Cầu Mống. Thịt bê thui cùng rau dù có tươi, ngon đến mấy nhưng nếu chén mắm cá được pha một cách cẩu thả thì cũng khó có thể mời thực khách quay trở lại quán lần thứ hai. Chính vì vậy, dù là 10 năm hay 20 năm nữa, các quán bê thui xứ Quảng vẫn tuân thủ những nguyên tắc pha mắm chấm cổ điển.
Vẫn là hương vị quen thuộc, đậm đà của biển khơi nhưng quy trình pha mắm được thực hiện tỉ mỉ, công phu hơn, độ mặn được giảm bớt, một số gia vị, gia giảm được thêm vào để sẵn sàng lôi kéo những vị khách khó tính nhất quay trở lại. Những người dân địa phương cũng chia sẻ, nếu thiếu đi mắm cá cơm thượng hạng thì món ăn sẽ bị giảm độ ngon đi một nửa. Mắm đạt chuẩn là mắm có vị mặn vừa phải, có vị chua dịu của chanh cùng vị ngọt thanh của đường, kết hợp với chút cay nồng của những trái ớt.
Muốn thưởng thức hương vị món đặc sản Đà Nẵng này một cách trọn vẹn, du khách cần phải ăn đúng chuẩn theo cách ăn của người dân địa phương nơi đây. Đó là trước khi ăn, hãy nhớ vắt nước cốt chanh lên trên bề mặt miếng thịt. Sau đó, xếp theo thứ tự từ các loại rau sống, những lát chuối xanh, những miếng đu đủ rồi miếng bê thui lên trên miếng bánh tráng rồi cuộn thật chặt tay, chấm vào chén nước mắm cá cơm đã được pha sẵn.
Miếng thịt bê ngọt mềm, không bị ám khói hòa quyện cùng những loại rau sống đi kèm tạo nên vị ngon khác biệt mà không món ăn nào có được. Càng nhai lâu, miếng thịt bê càng tan dần trong miệng, vị ngọt của thịt kết hợp với vị mặn của nước mắm cùng vị tươi mát của những lát rau sống lan tỏa từ lưỡi xuống phần cổ họng, kích thích mạnh mẽ vị giác của thực khách. Sau khi thưởng thức món bê thui Cầu Mống, chắc chắn du khách sẽ không thể quên được hương vị tự nhiên của nó và muốn thử lại nhiều lần nữa khi đặt chân đến Đà Nẵng.
Tiếng lành đồn xa, đến thời điểm hiện tại, món bê thui đã trở thành món đặc sản hấp dẫn thu hút du khách, nó xuất hiện ở rất nhiều địa phương trên cả nước. Thế nhưng, hương vị thơm ngon đặc trưng của bê thui Cầu Mống thì không một nơi nào có thể trộn lẫn.
(CLO) Các loại xe và linh kiện phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy tại Việt Nam của liên doanh với Nga sẽ được ưu đãi thuế nhập khẩu kể từ ngày 6/1/2025.
(CLO) Ngày 23/11, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Hậu (SN 1994, trú TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(CLO) Sáng 23/11, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an huyện Sóc Sơn đã bắt giữ đối tượng Ma Vũ Duy (SN 2004, trú tại Thanh Thịnh, Chợ Mới, Bắc Kạn) để điều tra hành vi giết người, cướp tài sản.
(CLO) Đến 10h30 sáng 23/11, thi thể nạn nhân thứ 2 trong vụ xe rác rơi xuống sông khiến 2 người mất tích được tìm thấy tại vị trí giữa cầu Bình Thành và cầu Hữu Trạch.
(CLO) Công ty vệ tinh Trung Quốc SpaceSail vừa công bố kế hoạch triển khai dịch vụ vệ tinh tại Brazil nhằm cạnh tranh với Starlink của tỷ phú Elon Musk.
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết nước này đang phát triển các hệ thống phòng không mới để đối phó với "những mối đe dọa mới", sau khi Nga triển khai loại tên lửa tầm trung mới trong cuộc chiến kéo dài 33 tháng.
(CLO) Thay vì chọn những vườn hoa hay cảnh sắc quen thuộc, nhiều người lại quyết định tạo dấu ấn cho bộ ảnh của mình bằng việc chụp ảnh tại vườn bưởi Diễn, một địa điểm hấp dẫn và mới lạ ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội đang thu hút hàng trăm lượt khách đến check-in mỗi ngày.
(CLO) Sau nỗ lực tìm kiếm suốt ngày đêm, đến sáng 23/11, lực lượng chức năng thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế đã tìm thấy thi thể nạn nhân đầu tiên bị rơi xuống sông Hữu Trạch.
(CLO) Trước diễn biến của bệnh sởi, TP.HCM đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi. Sau 1 tuần, TP đã tiêm được 3.043 mũi cho trẻ trong độ tuổi này.
(CLO) Honda Thanks Day 2024 diễn ra từ ngày 30/11-1/12 trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm bao gồm không gian sắc hoa và triển lãm ảnh Hà Nội, khu vực trưng bày sản phẩm và công nghệ Honda, không gian làng nghề Thủ đô, các khu vực vui chơi cho trẻ em và gia đình…
(CLO) Trong đợt 3, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương phân bổ cho 18 tỉnh, thành phố, với tổng số tiền 948 tỷ đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả của siêu bão Yagi (cơn bão số 3).
(CLO) Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng họ phải là một siêu cường công nghệ để "nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và ứng phó với các rủi ro bên ngoài".
(CLO) Theo người dân, khoảng 50-70 năm trước, khu vực ngõ 167 phố Tây Sơn là nghĩa trang. Hiện các đơn vị chức năng đang tiếp tục kiểm đếm, đưa các hài cốt vào tiểu quách mới.
̣̣̣(CLO) Hiện nay cả nước có khoảng 300.000 cá nhân là môi giới bất động sản đang hoạt động, tuy nhiên nghề môi giới có sự phân hóa về trình độ chuyên môn và khả năng tuân thủ chuẩn mực đạo đức. Trước thực tế này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Bộ quy tắc đạo đức, văn hóa và ứng xử nghề nghiệp của nhà môi giới bất động sản.
(CLO) Thấy ngôi nhà trên phố Ngô Thì Nhậm (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khoá cửa bốc cháy ngụt ngụt, nhóm thanh niên dũng cảm phá cửa, dùng bình cứu hỏa phun thẳng vào vị trí ngọn lửa bùng lên.
(CLO) Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2025 của Bộ GD&ĐT có nhiều điểm mới về xét tuyển sớm, đặc biệt là phương thức xét tuyển học bạ.
(CLO) Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An vinh dự được trao giải “Impactful destination” - “Điểm đến có ảnh hưởng” 2024.
(CLO) Lễ hội trầm hương lần đầu tiên được tổ chức tại Festival Biển Nha Trang 2025 được kỳ vọng mang đến những trải nghiệm, hiểu biết về nghề trầm.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Sáng 22/11, tại khu nghỉ dưỡng Hoiana (huyện Duy Xuyên), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo công bố việc đăng cai Hội nghị Quốc tế về Du lịch Nông thôn lần đầu tiên của UN Tourism (tổ chức du lịch thế giới), diễn ra vào năm 2024 tại Quảng Nam.
(CLO) Theo Condé Nast Traveller, TP.HCM là điểm đến tuyệt vời nhất để ghé thăm trong năm 2025.
(CLO) Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Dự kiến, sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ 7 đến ngày 8/12/2024 tại Khu Ngoại giao Đoàn (Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội).
(CLO) UBND huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) đã ra quyết định đình chỉ hoạt động chèo thuyền kayak trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
(CLO) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, khẳng định vị thế không thể thiếu của phở trong nền ẩm thực toàn cầu.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm với mục tiêu đến năm 2030, đón 6 triệu lượt khách, trong đó 70% sử dụng dịch vụ kinh tế ban đêm. Doanh thu từ du lịch dự kiến đạt 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP toàn tỉnh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
(CLO) Ngày 20/11, Sở Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức chương trình lễ công bố hợp tác kích cầu du lịch "Quảng Ninh - Điểm đến bốn mùa".