Điều chỉnh kích thước chữ

Di chứng sau Covid-19: Chủ nhà buộc phải chấp nhận yêu sách của bên thuê

(CLO) Để tìm khách thuê mới, nhiều chủ nhà cho thuê mặt bằng tại Hà Nội và TP.HCM phải chấp nhận các yêu sách của khách thuê, như chấp nhận giảm giá thuê, hay tặng phí cho khách;...

Audio

Sau một năm chật vật vì đại dịch Covid-19, thị trường bán lẻ ở Hà Nội và TP.HCM bắt đầu khởi sắc trở lại, song tốc độ còn chậm. Riêng ở những khu vực xa trung tâm, nhiều mặt bằng cho thuê vẫn “ế dài hạn”.

Thị trường bán lẻ Hà Nội: Chủ nhà chấp nhận yêu sách của bên thuê

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2021, cả Savills và JLL đều đánh giá cao triển vọng hồi phục của thị trường bán lẻ Hà Nội. Ngay ở thời điểm hiện tại, các chỉ số như công suất, giá thuê mặt bằng cũng đã cải thiện hơn so với năm 2020.

Thị trường bán lẻ Hà Nội chưa có sức bật mạnh.

Thị trường bán lẻ Hà Nội chưa có sức bật mạnh.

Cụ thể, theo báo cáo của Savills, tổng cung trên thị trường đạt 1,6 triệu m2, tăng 2% so cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung tăng trưởng trung bình 5%/năm trong 5 năm qua. Khu vực nội thành vẫn chiếm thị phần lớn nhất, với 42%.

Về giá thuê, trong quý I/2021, giá thuê trung bình ở tầng 1 đạt ngưỡng 41 USD/m2/tháng, tương đương 950.000 đồng/m2/tháng, tăng 1% so với năm ngoái. Công suất thuê trung bình ở mức 95%.

Trong khi đó, số liệu của JLL cho thấy, phần lớn các trung tâm thương mại (TTTM) trọng điểm của Hà Nội đều ghi nhận tỷ lệ hấp thụ dương trong quý I/2021. 

Tuy nhiên, do sự bùng phát đột ngột của Covid-19 vào đầu tháng 1 khiến nguồn cung chỉ hồi phục nhẹ với phần lớn là các giao dịch nhỏ và vừa. Riêng ngành ăn uống chứng kiến nhiều cửa hàng hoạt động yếu kém phải tạm ngừng kinh doanh do ảnh hưởng từ làn sóng dịch thứ ba này. 

Cũng theo JLL, trong bối cảnh nguồn cầu phục hồi chậm, các chủ nhà vẫn giữ mức giá thuê ổn định do việc thu hút khách thuê mới còn khá khó khăn.

Giá thuê trung bình của các TTTM trọng điểm vẫn ở mức USD 34,32 USD/m2/tháng, tương ứng 800.000 đồng/m2/tháng. Cụ thể, giá thuê tại trung tâm thành phố là 62,1 USD/m2/tháng, tương ứng 1,4 triệu đồng/m2/tháng, khu vực ngoài trung tâm là 28,5 USD/m2/tháng, tương ứng 655.000 đồng/m2/tháng.

“Do ảnh hưởng của sự bùng phát dịch lần ba, một vài chủ nhà, đặc biệt là tại các TTTM ở khu vực ngoài trung tâm đang gặp khó khăn trong việc thu hút khách mới, họ sẵn sàng đàm phán với nhiều điều khoản thuận lợi cho khách thuê”, đại diện JLL nói.

Thị trường bán lẻ TP.HCM: Chủ nhà chấp nhận giảm 40% 

Cũng giống như Hà Nội, thị trường bán lẻ TP.HCM cũng duy trì tình trạng tăng trưởng chậm. Các chỉ số về tỷ lệ hấp thụ, giá thuê gần như đi ngang.

Cụ thể, báo cáo của Savills cho biết, trong quý I/2021, thị trường không có nguồn cung mới, duy trì ở mức 1,5 triệu m2 trên toàn thành phố. Công suất trung bình đạt 93%, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bán lẻ TP.HCM tăng trưởng chậm.

Thị trường bán lẻ TP.HCM tăng trưởng chậm.

Theo bà Cao Thị Thanh Hương, Giám đốc nghiên cứu thị trường TP.HCM, các hợp đồng hết hạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách mới. Tuy nhiên, khu vực trung tâm có tình hình hoạt động khả quan hơn, các diện tích trống nhanh chóng tìm được khách thuê và hầu hết các trung tâm mua sắm đã được lấp đầy.

“Để hỗ trợ những khách thuê đang gặp khó khăn ở khu vực ngoài trung tâm, chủ nhà đã miễn phí tiền thuê trong suốt giai đoạn thi công hoặc áp dụng chiết khấu lên đến giảm 40% trong 2 - 3 tháng đầu tiên đối với các giao dịch mới”, bà Hương nói.

Về giá thuê, trong quý I/2021, thị trường TP.HCM ghi nhận giá thuê trung bình tầng 1 là 50 USD/m2/tháng, tương ứng với 1,15 triệu đồng/tháng, không đổi so với năm ngoái.

Còn theo chuyên gia của JLL, so với Hà nội, đợt dịch lần ba ít tác động lên thị trường bán lẻ TP.HCM. Tuy nhiên, thị trường chứng kiến nhiều nhãn hàng thời trang phải đóng cửa hàng loạt tại các TTTM.

Giá thuê các TTTM trọng điểm tại khu vực trung tâm ổn định ở mức USD 76,8 USD/m2/tháng, tương ứng 1,77 triệu đồng/m2/tháng, và 34,5 USD/m2/tháng ở khu vực ngoài trung tâm, tương ứng 800.000 đồng/m2/tháng,

“Với nhu cầu thuê ổn định và diện tích bán lẻ chất lượng cao còn trống hạn chế, TTTM trọng điểm vẫn giữ giá thuê ổn định bất chấp thị trường khó khăn kéo dài”, theo báo cáo của JLL.