Điều chỉnh kích thước chữ

Địa Tạng Phi Lai Tự - không gian thanh tịnh như chốn tiên cảnh bồng lai

(CLO) Địa Tạng Phi Lai Tự nằm tựa lưng vào núi, gợi lên cảm giác thanh tao, thoát tục mà bất kỳ ai có dịp đến đây cũng có thể cảm nhận.

Audio

Cách Thủ đô Hà Nội hơn 70km, chùa Địa Tạng Phi Lai (nằm ở thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) là điểm du lịch đầu xuân được nhiều người lựa chọn, để được trải nghiệm không gian thanh tịnh, bình yên, tận hưởng cảm giác tự tại, mọi muộn âu lo dường như đều tan biến.

Báo Công luận

Điểm đặc biệt là chùa nằm tách biệt hẳn với khu dân cư nên vô cùng tĩnh lặng và thanh tịnh.

Báo Công luận

Vừa bước chân đến nơi là tiếng chuông gió leng keng khắp nơi, rồi tiếng nước chảy, tiếng chim hót… tất cả hòa vào nhau như 1 bản nhạc.

Báo Công luận

Bên cạnh Tam Bảo, nhà thờ Tổ, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh Hiền; nhà ở, giảng đường, nhà khách, nơi ở của phật tử, điểm nhấn của chùa là phần sân trước khuôn viên được trải sỏi màu trắng.

Báo Công luận

Sỏi trắng mang ý nghĩa của sự thiền định, dạo quanh khuôn viên, nhìn những viên sỏi trắng tinh khiến lòng người trở nên thanh thoát.

Ngay trước Tổ đường, 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người.

Báo Công luận

Chùa Địa Tạng Phi Lai trước có tên là chùa Đùng, được xây dựng từ thế kỷ 11 với quy mô 100 gian. Ngôi chùa này từng bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng.

Báo Công luận

Đến tháng 12/2015, Đại đức Thích Minh Quang về tiếp nhận, tu tạo, xây dựng và đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai Tự, nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn luôn đến nơi này, cũng có thể không bao giờ đến nơi này.

Báo Công luận

Lấy ý từ câu nói của vua Tự Đức khi tới đây cầu tự, lúc rời đi ngài có nói "Phi Lai" vừa là quay trở lại nhưng 'phi' cũng có thể là không bao giờ quay trở lại.

Báo Công luận

Những ngày đầu năm, nếu có kế hoạch du xuân, bạn có thể tới vãn cảnh Địa Tạng Phi Lai Tự để được chìm vào không gian yên bình của núi rừng - đất trời và chốn linh thiêng trong lành.

Báo Công luận