(NB&CL) Đến thời điểm này, các ca bệnh trong cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp. Đánh giá về đợt dịch lần này, chuyên gia cho rằng cần đợi 14 ngày sau kỳ nghỉ lễ (30/4 và 1/5) thì mới có cái nhìn toàn cảnh về dịch bệnh lần này.
Thử thách cam go
Tính từ 27/4 đến nay, nước ta ghi nhận liên tiếp hàng loạt ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện tại, ổ dịch ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hưng Yên, Hà Nội đã xác định được nguồn lây. Riêng ổ dịch tại Đà Nẵng vẫn còn chưa xác định rõ F0. Sự phức tạp của đợt bùng phát dịch lần này khác với các đợt bùng trước đây vì có sự xuất hiện cùng lúc hai biến chủng đang gây ra đại dịch tại Ấn Độ và nhiều quốc gia trên thế giới.
Thông tin từ Bộ Y tế mới đây cho thấy, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc. Kết quả, tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ. Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc Covid từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.
Dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 mang đến nhiều rủi ro khi người dân có thói quen đi lại, tập trung, hội hè dịp lễ (ảnh: internet).
Hiện 2 biến thể SARS-COVID-2 này lây lan trong cộng đồng của nước ta cho thấy mức độ nguy hiểm rất cao. Biến chủng B.1.617.2 đang gây ra cho Ấn Độ hậu quả rất nặng nề. Liên tiếp gần 15 ngày qua, mỗi ngày Ấn Độ có hơn 300.000 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người bị bệnh lên 19,9 triệu ca và 218,9 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Quốc gia này có đến 150 quận, huyện (trong tổng số 741 quận, huyện trên cả nước) có tỷ lệ dương tính cao trên 15%, buộc phải cách ly nghiêm ngặt. Trong khi đó, biến chủng B.1.1.7 cũng đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, hiện đang gây ra dịch bệnh tại Lào khi số ca mắc mỗi ngày hơn 100 người và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.
Mức độ phức tạp của đợt bùng phát dịch lần này theo nhiều chuyên gia còn đáng lo ngại hơn vì trùng hợp với đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Thời gian này, người dân trong cả nước đi lại, di chuyển nhiều, có thói quen tập trung, giao lưu, hội hè. Một trong những lý do khiến dịch Covid-19 bùng phát ngoài tầm kiểm soát ở Ấn Độ chính là việc người dân tham gia nghi lễ tôn giáo bên bờ Sông Hằng. Cảnh tượng tập trung đông người, xem thường các quy định tối thiểu trong phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khiến Ấn Độ trả giá đắt. Cảnh tượng này cũng đã lặp lại trên các bãi biển của Việt Nam trong thời gian nghỉ lễ vừa qua.
Trước sự phức tạp của tình hình dịch bệnh, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội) và được ông cho biết: “Để đánh giá hết được mức độ trầm trọng của đợt bùng phát dịch lần này đến đâu cần phải đợi thêm 14 ngày (thời gian tính từ kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kết thúc)”.
Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí: “Tình hình chung, dịch bệnh của cả thế giới rất phức tạp. Nước ta có kiểm soát chặt nhưng khi thế giới đang nặng nề như vậy tất yếu cũng bị ảnh hưởng. Thời gian qua, cả nước phòng dịch rất tốt, sự cố gắng, nỗ lực đã mang đến thành quả. Nhưng xung quanh các nước đang phức tạp nên nước ta dễ rơi vào tình trạng “nước lụt quá to, tình trạng vỡ đê” có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.
“Trên thực tế, nhiều ngày qua đã bắt đầu xuất hiện các điểm dịch mang tính phức tạp, có tính khó xử lý như Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hà Nội, Yên Bái, Hưng Yên. Gần như ngày nào cũng xuất hiện điểm dịch, F0, F1 mới và thêm địa phương mới có dịch. Đợt nghỉ lễ vừa qua có hàng vạn người trong cả nước di chuyển qua nhiều nơi. Trong khi nguyên tắc phòng dịch càng hạn chế đi lại càng tốt. Do đó chưa thể đánh giá chính xác mức độ nguy hiểm của đợt dịch lần này. Tôi cho rằng chắc sẽ xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong thời gian tới”, ông Trí nhận định.
Quyết liệt và nghiêm khắc
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đánh giá, công tác chỉ đạo chống dịch của nước ta rất quyết liệt và phù hợp. “Đợt dịch lần này, còn cá thể hóa trách nhiệm của cá nhân nếu để dịch lây lan, bùng phát. Tôi cho đây là một biện pháp, chủ trương đứng đắn. Địa phương nào làm chưa tốt thì phê bình, đơn vị nào, thậm chí cá nhân nào chưa tốt sẽ bị xử lý. Nhìn chung, chủ trương phòng, chống dịch của nước ta rất quyết liệt, đi đúng hướng, cải tiến rất phù hợp trong hoàn cảnh mới” - ông Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.
Cũng theo vị này, bên cạnh những mặt tích cực thì còn có một bộ phận chủ quan, lơ là, xem thường các quy tắc phòng dịch. Vừa qua, các bức ảnh chụp bãi biển, công viên như ở Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Thanh Hóa… đông nghẹt người, người dân không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách. Điều này cho thấy vẫn còn tình trạng không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh: “Đến thời điểm này, chiến lược 5K và tiêm vắc xin vẫn là chủ trương rất đúng. Trên thực tế, do chiến lược tốt từ đầu nên đến bây giờ nước ta mới có thành quả tốt. Trong thời gian tới cần phải quyết liệt tuân thủ quy định 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”. Trong đó, khẩu trang và khoảng cách rất quan trọng”.
Cũng theo vị Đại biểu Quốc hội này, ông rất mong muốn cơ quan chức năng mạnh mẽ hơn trong việc tiêm chủng vắc xin cho nhân dân. Cần tập trung cao độ để có nguồn vắc xin tiêm phòng vì đây mới là chiến lược bền vững.
Qua trao đổi với ông Nguyễn Anh Trí có thể thấy ngay từ đầu nước ta có chủ trương phòng dịch đúng đắn, phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch lần này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ từ việc thiếu ý thức trong công tác phòng dịch của một số người. Chính vì vậy, cần thiết phải tuyên truyền, vận động, thậm chí xử phạt nghiêm minh để không còn tình trạng lơ là, chủ quan dẫn tới dịch bùng phát trong cộng đồng.
Âm tính giả nỗi lo lớn
Một trong những lỗ hổng để dịch bệnh lan ra cộng đồng đó chính là kết quả xét nghiệm chưa chính xác. Tính từ 27/4 đến nay đã có 3 trường hợp sau khi hết cách ly tập trung (có 2-3 lần âm tính) lại nhận kết quả dương tính khi trở về nơi cư trú. Kết quả đã có ít nhất 35 người liên quan những trường hợp này dương tính SARS-CoV-2.
Tình trạng âm tính giả đang trở thành nỗi lo, nguồn nguy hiểm. Trước vấn đề này, ông Nguyễn Anh Trí cho rằng, tình trạng âm tính giả thực sự đáng lo ngại. Ðể hạn chế vấn đề này, vị này cho rằng cần chấn chỉnh lại khâu tổ chức lấy bệnh phẩm. Bởi, nếu kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm không đúng yêu cầu thì chắc chắn kết quả xét nghiệm sẽ âm tính. “Máy móc có hiện đại, thiết bị có tốt bao nhiêu nhưng khâu lấy bệnh phẩm sai thì kết quả sai. Cần thiết phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, cần ổn định chất lượng sinh phẩm xét nghiệm, nâng cao năng lực phòng xét nghiệm” – ông Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Ngày 8/4, tại di tích Trung ương Cục miền Nam (thời kỳ 1961-1962, tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.
(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng 8/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Uzbekistan.
(CLO) Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt Công ty cổ phần ASIA LIFE tổng số tiền hơn 224 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm hành chính.
Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, chế độ chăm sóc tốt… được coi là địa chỉ “vàng” chăm sóc sức khỏe toàn diện.
(CLO) Ngày 8/4, Bệnh viện Quân y 175, TP HCM cho biết vừa phối hợp thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não đầu tiên tại bệnh viện. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, tạng của người đàn ông này đã được ghép thành công cho 7 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhi.
Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp và người lao động, Phòng khám Đa khoa 5 Sao Hà Nội luôn không ngừng phấn đấu, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp, đáng tin cậy trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Số ca mắc sởi trên toàn quốc tăng nhanh, nhiều ca biến chứng nặng. Tuy nhiên, nhờ tinh thần chủ động và tuân thủ chỉ đạo của Bộ Y tế, các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Hồng Ngọc, đã triển khai hiệu quả công tác điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn, giúp trẻ hồi phục nhanh và hạn chế lây nhiễm chéo.
(CLO) Vinmec Times City đã giúp một phụ nữ hiếm muộn đón con đầu lòng sau nhiều năm mong mỏi và 3 lần chuyển phôi thất bại. “Mục tiêu của Vinmec không chỉ là giúp các cặp vợ chồng mang thai, mà còn phải đưa em bé IVF khỏe mạnh về nhà”, TS.BS Tô Minh Hương, người trực tiếp điều trị ca IVF khó, chia sẻ.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.
Vào ngày 31/3-1/4, hội nghị quốc tế ENT Masterclass® được diễn ra tại BVĐK Hồng Ngọc, đánh dấu lần đầu tiên tổ chức đào tạo bác sĩ tai mũi họng hàng đầu thế giới - ENT Masterclass® đến Việt Nam. Sự kiện đã mang đến những cập nhật y khoa, đồng thời tạo cầu nối giữa các chuyên gia trong và ngoài nước.