Điều chỉnh kích thước chữ

“Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình”

(CLO) Đây là chủ đề chương trình văn nghệ đặc biệt diễn ra tối 5/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, tổ chức.

Báo nói Công luận
Ảnh: Báo ktdt

Ảnh: Báo ktdt

Tham dự chương trình có các đồng chí: Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Văn Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ; hàng trăm cựu chiến binh là chiến sĩ Điện Biên đã từng tham gia trận đánh 56 ngày đêm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: TTXVN

Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình" gồm ba nội dung: "Điểm hẹn tháng 5", "Điểm hẹn lịch sử" và "Điểm hẹn hòa bình", là chương trình truyền hình kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và những hồi tưởng quá khứ; giữa nghệ thuật và những phân tích đánh giá, đưa khán giả nhìn lại những dấu mốc của 65 năm về trước tại Điện Biên Phủ. Chương trình để lại nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng trong lòng người xem là nhân dân Điện Biên, đặc biệt là chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc. Ảnh: TTXVN

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc. Ảnh: TTXVN

Lần đầu tiên, chương trình tạo ra một điểm hẹn lịch sử, để các nhân chứng Việt Nam và Pháp cùng hẹn gặp tại Điện Biên, tìm lại nhau qua ký ức, kết nối với nhau bằng những trải nghiệm của hiện tại. Khán giả đã được khám phá những điều chưa biết về một quãng đường lịch sử của dân tộc, dưới góc nhìn của cả hai phía (Việt Nam - Pháp) vừa khách quan vừa vị tha, nhân bản.

Đặc biệt, những câu chuyện trong chương trình còn có sự đồng hành của thế hệ con cháu, những người chưa từng đi qua cuộc chiến. Thông qua cuộc hẹn đặc biệt này, dòng mạch lịch sử được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau bằng tình yêu và sự thấu hiểu về những giá trị của dân tộc và hòa bình.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Thông qua chương trình, khán giả được trở về Điện Biên xưa với những câu chuyện từ ký ức của các chứng nhân lịch sử; được cảm nhận rõ về Điện Biên hôm nay, về tinh thần Việt Nam... Nhờ đó, càng thấu hiểu rõ về những giá trị của Chiến thắng Điện Biên Phủ, của độc lập dân tộc và hòa bình. 

Đặc biệt, các thế hệ trẻ còn được trải nghiệm như những người lính Điện Biên Phủ năm xưa qua qua các hoạt động như đẩy xe đạp thồ. Thông qua chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ; góp phần đề cao những hy sinh cao cả, đóng góp to lớn của quân và dân cả nước trong chiến thắng Điện Biên Phủ; phát huy truyền thống Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Tham gia biểu diễn tại chương trình nghệ thuật “Điện Biên - Điểm hẹn hòa bình” có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Trọng Tấn, Lan Anh, Ngọc Khuê cùng  hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên của Trung ương và tỉnh Điện Biên. Các tiết mục trong chương trình được dàn dựng công phu, đặc sắc, đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, cảm nhận được sự hào hùng của tháng ngày lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, để càng thấm thía hơn ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử cũng như giá trị của hòa bình, tự do.

P.V