Điều chỉnh kích thước chữ

Điều tra tham nhũng, Trung Quốc phát hiện địa phương ngụy tạo dữ liệu kinh tế

(CLO) Cục Thống kê Quốc gia (NBS) đã tiến hành hai đợt kiểm tra trong hai năm qua và tìm thấy bằng chứng về gian lận ở các thành phố khác nhau trên toàn quốc.

Audio
dieu tra tham nhung trung quoc phat hien dia phuong nguy tao du lieu kinh te hinh 1

Các chính quyền địa phương ở Trung Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ là ngụy tạo các số liệu kinh tế. (Nguồn: EPA/EFE).

Sẽ thực hiện thêm đợt 3 “bao phủ”

Các trường hợp gian lận dữ liệu kinh tế khác của chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã được báo cáo bởi cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của nước này sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm.

NBS đã tiến hành hai đợt kiểm tra thống kê riêng biệt, bao gồm 19 trong số 31 khu vực pháp lý cấp tỉnh của Trung Quốc đại lục, cũng như 9 cơ quan trong Quốc vụ viện.

Một báo cáo được công bố hôm 2/9 bởi tờ báo chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan giám sát kỷ luật của Đảng Cộng sản, nói rằng các thanh tra đã tìm thấy bằng chứng gian lận ở nhiều thành phố khác nhau trên cả nước.

“Trong một số trường hợp, cấp ủy, chính quyền địa phương buộc cấp dưới và doanh nghiệp ngụy tạo số liệu ở từng cấp để hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu; Một số công ty đã không chống lại hoặc phản đối sự can thiệp vào quyền báo cáo độc lập của họ, mà thay vào đó là phục vụ chính quyền địa phương và các bộ phận liên quan, để đổi lấy được hỗ trợ bởi chính quyền địa phương”, Mao Youfeng, Phó Chánh văn phòng NBS, cho biết.

Các chính quyền địa phương ở Trung Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ là ngụy tạo các số liệu kinh tế, với nhận thức chung của các quan chức rằng triển vọng nghề nghiệp của họ vẫn liên quan chặt chẽ đến kết quả hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã báo hiệu sự chuyển hướng từ tập trung vào số lượng sang coi trọng chất lượng của sự phát triển kinh tế hơn trong những năm gần đây.

NBS sẽ thực hiện thêm một đợt kiểm tra thứ ba nữa để đạt được “mức độ bao phủ đầy đủ” về các cuộc kiểm tra thống kê thường xuyên đối với các cấp ủy cũng như chính quyền cấp tỉnh và khu vực trước cuối năm nay, báo cáo cho biết.

Chính quyền “vẽ đường” cho doanh nghiệp ngụy tạo số liệu

Theo báo cáo, một số chính quyền đã chỉ đạo các doanh nghiệp địa phương giả mạo số liệu, một số thậm chí còn trực tiếp cung cấp các bảng thống kê giả để các công ty “làm theo” nhằm đảm bảo “phát triển đều”.

Gian lận này bao gồm tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng được ấn định trước, trong khi một số phòng kinh tế và công nghệ thông tin địa phương thậm chí sẽ tổ chức các cuộc họp vào đầu mỗi năm để giao nhiệm vụ gian lận thống kê và cung cấp “trợ cấp gian lận” cho các doanh nghiệp.

Trong một trường hợp tại một thành phố phía đông Trung Quốc, một cuộc trò chuyện nhóm trực tuyến có sự tham gia của các quan chức và doanh nghiệp địa phương cho thấy chính quyền địa phương đã hướng dẫn các công ty báo cáo doanh thu phải hơn 20 triệu Nhân dân tệ từ hoạt động kinh doanh chính của họ.

Lịch sử trò chuyện cho thấy nếu số liệu báo cáo không lên đến 20 triệu Nhân dân tệ, các công ty sẽ phải điều chỉnh số liệu báo cáo của họ.

Nếu các công ty không đạt được các tiêu chí, các quan chức địa phương trong nhóm sẽ cảnh báo rằng họ bị loại khỏi cơ sở dữ liệu “các đơn vị thống kê cơ sở quốc gia” và sẽ không còn được hưởng các chính sách ưu đãi, kể cả liên quan đến các ứng dụng dự án.

Báo cáo doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính của họ trên 20 triệu Nhân dân tệ là ngưỡng quan trọng để một công ty được coi là “quy mô lớn”. Với số lượng doanh nghiệp “quy mô lớn” được coi là một chỉ số chính để đánh giá sức mạnh của nền kinh tế địa phương sẽ ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh tế như giá trị sản lượng công nghiệp và giá trị gia tăng.

Theo cuộc trò chuyện nhóm kín này, các công ty địa phương cũng được yêu cầu gửi số liệu thống kê của họ cho bộ phận kinh tế và công nghệ thông tin địa phương để được kiểm tra trước khi tải chúng được đưa lên hệ thống trực tuyến.

Một nhân viên từ văn phòng kinh tế và công nghệ thông tin địa phương thậm chí còn hướng dẫn các doanh nghiệp xóa lịch sử trò chuyện.

Các biện pháp khuyến khích khác bao gồm bảo vệ lợi ích địa phương và nhận được ưu đãi về chính sách từ chính quyền trung ương.

Vào tháng 1 năm 2017, vùng đông bắc biên giới hẻo lánh tỉnh Liêu Ninh trở thành cơ quan tài phán cấp tỉnh đầu tiên thừa nhận việc ngụy tạo dữ liệu kinh tế.

Người ta thấy rằng các thành phố và quận trực thuộc ở Liêu Ninh đã báo cáo doanh thu tài khóa tăng cao 20% từ năm 2011 đến năm 2014. Tỉnh này sau đó đã báo cáo tỷ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội âm là -2,5% vào năm 2016.

Kể từ đó, các tỉnh và thành phố khác nhau cũng đã điều chỉnh lại các số liệu tài chính được báo cáo trước đó, bao gồm cả Thiên Tân và Nội Mông.

Sơn Tùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lâm Đồng: Điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại TP. Bảo Lộc

(CLO) Ngày 25/10, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, bắt đầu tiến hành tổ chức điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP. Bảo Lộc).

11 tháng 5 ngày tập 38: Đăng bất ngờ khi chủ đầu tư là người yêu cũ

(CLO) Nhi vui mừng vì dự án mở quán cà phê bánh của cô đã có người chịu đầu tư. Và người đó không ai khác chính là Trang - người yêu cũ của Đăng.

TP. HCM: Người đàn ông bị xe khách cán tử vong tại chỗ

(CLO) Trong lúc đi bộ qua giao lộ 3 Tháng 2 - Lê Đại Hành, người đàn ông khoảng 45 tuổi bị xe khách cán tử vong tại chỗ.

Quảng Ninh: 13 học sinh dương tính với ma túy sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

(CLO) 13 học sinh lớp 10 của Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long có biểu hiện rối loạn chức năng, nhập viện điều trị, có kết quả dương tính với ma túy sau khi chia nhau ăn 1 gói kẹo.

5 nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(CLO) Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong top 100.000.

Nâng cao vai trò người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; khẩn trương rà soát, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công tại bộ, cơ quan, địa phương mình.

Hương vị tình thân phần 2 tập 63: Chiến chó đưa ông Sinh cuốn băng gốc Tấn giết người

(CLO) Chiến đưa cho ông Sinh cuốn băng gốc ghi lại bằng chứng Tấn giết bố Thy để làm việc với công an. Đây được xem là bảo bối với ông Sinh để gột rửa án tù tội bao năm phải gánh oan.

Bảo Anh cover bản hit

(CLO) Trong show nhạc online tại nhà có tên Moodshow 2, nữ ca sĩ Bảo Anh hát lại bản hit một thời "Kathy Kathy" - từng được Lam Trường ra mắt 17 năm trước với hòa âm nhạc điện tử, thêm rap.

Hà Tĩnh: Xe máy chở 3 người đâm vào thành cầu khiến 2 thanh niên tử vong

(CLO) 3 thanh niên chở nhau trên chiếc xe máy đi ăn khuya thì bất ngờ tông vào thành cầu khiến 2 người tử vong tại chỗ.