(CLO) Vụ cháy xảy ra tại khu vực Núi Cậu đã thiêu rụi gần 10 ha rừng phòng hộ nhận khoán của Công ty TNHH Bích Hương. Nguyên nhân vụ cháy theo công ty này, có khả năng xuất phát từ việc khách du lịch đốt lửa trại, đun nấu đồ ăn trong rừng.

(CLO) Được cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư sản xuất linh kiện ô tô, nhưng CEM không đầu tư máy móc phục vụ sản xuất mà tập trung nhập phế liệu về Việt Nam để bán. Đơn vị này nhiều lần bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt do nhập khẩu phế liệu không đạt tiêu chuẩn, chất lượng, trong đó có cả những lô phế liệu cấm nhập khẩu. Vậy ai đã tiếp tay cho CEM?

(CLO) Dù đã có lệnh đóng cửa từ năm 2002 và có chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh vào tháng 7/2016, nhưng đến nay, bãi rác Đông Thạnh vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ở đây.

(CLO) Vấn đề đầu tư xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn TP. Hà Nội đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ có nhiều bất cập, sai phạm ở hàng loạt dự án dẫn đến quy hoạch bị phá vỡ. Mới đây, Đại biểu Quốc hội cũng đã truy cứu trách nhiệm việc cấp phép chung cư sai quy hoạch dẫn tới nhiều hệ lụy khôn lường.

(CLO) Trước tình trạng các bến bãi vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên vi phạm suốt một thời gian dài nhưng chính quyền cấp xã bất lực trong xử lý, mới đây, UBND huyện Tiên Lữ đã có “tối hậu thư” yêu cầu các bến bãi phải giải tỏa trước ngày 30/5; nhiều chủ bến bãi bị xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng.

(CLO) Theo phản ánh của người dân ở các phường Viên Sơn, Lê Lợi - Thị xã Sơn Tây, thời gian gần đây, các trạm trộn bê tông hoạt động rầm rộ trên địa bàn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các xe bê tông thương phẩm có hiện tượng chở quá tải từ các đơn vị này lưu thông trên đường cũng tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

(NB&CL) Liên quan đến vụ việc đất đã có chủ quyền bỗng dưng sau 15 năm trở thành đất nằm trong ranh giới chồng lấn với đất rừng phòng hộ, mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra tỉnh không tiến hành thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) đã cấp cho ông Nguyễn Văn Tình (nay đã chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Sửu).

(NB&CL) Ngày 30/6/2004, UBND TP.HCM ký Quyết định số 3243/QĐ-UB về “tạm giao đất” cho Công ty 7/5 thực hiện dự án khu dân cư 7/5 (Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9). Văn bản này là một trong những căn cứ pháp lý để UBND Quận 9 ráo riết lên phương án bồi thường, thu hồi, cưỡng chế đất. 11 năm sau, ngày 25/6/2015, UBND TP.HCM lại ra quyết định “chấm dứt giao 32,4ha đất cho Công ty 7/5”, đồng thời “giao 321.301m2 cho Công ty TNHH A Sung…” khiến người dân “ngã ngửa”.

(CLO) Đó là lời khẳng định của các cựu cán bộ, đảng viên xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội đứng đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Tâm (sinh năm 1949, trú thôn 2) trước đây có tham gia Thanh niên xung phong (TNXP) đã đào ngũ trốn về quê lấy chồng, sinh con không đi đâu nữa nhưng sau đó bỗng dưng lại trở thành thương binh. Mặc dù sự việc đã quá rõ ràng và hiện nay các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng dư luận lại cho rằng chính quyền vẫn có hành động bao che...?

(CLO) Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của người dân sinh sống gần Xí nghiệp giống cây trồng Yên Khê (xã Yên Khê, huyện Gia Lâm, Hà Nội) thuộc Công ty Cổ phần Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội (Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội) về việc các doanh nghiệp khu vực này xây dựng nhà xưởng, sử dụng đất sai phép, gây ô nhiễm môi trường.

(NB&CL) Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của công ty hơn 20 tỷ đồng, bị can Võ Hy Hoàng Long và đồng phạm đã bị Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố và bắt giam. Tuy nhiên đến nay, đã hơn 2 năm, vụ án vẫn chưa thể ra xét xử... Vì sao?

(NB&CL) “Chỉ đạo” Ban Giám hiệu nhà trường về vận động người trúng thầu nhường lại gói thầu cho người không trúng! Động thái xem thường các quy định của Luật Đấu thầu này của Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đã khiến cho cả Ban Giám hiệu nhà trường phải “loay hoay” gần hết năm học vẫn chưa biết xử lý thế nào với kết quả đấu thầu đã được công nhận.

(CLO) Sau khi báo Nhà báo & Công luận phản ánh việc “Lãnh đạo thôn buộc dân đóng tiền mới được nhận hỗ trợ từ Formosa”, ngày 15/5/2018 cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tội danh Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Trọng Đậu (sinh năm 1965) và Võ Trọng Đạt (sinh năm 1949), đều trú tại thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

(CLO) Hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) tồn tại hàng chục bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang thoát lũ, an toàn đê điều (tuyến đê sông Luộc). Mặc dù UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Tiên Lữ đã chỉ đạo UBND các xã dẹp bỏ nhiều lần nhưng cho đến nay những bến bãi này vẫn ngang nhiên hoạt động.

(CLO) Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra 38 dự án trên địa bàn TP Hà Nội, vạch rõ hàng loạt sai phạm, gây thất thu ngân sách khoảng 1.562 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các sai phạm, trong đó có nhiều Sở, ngành. Dư luận đang quan tâm việc kiểm điểm trách nhiệm ở các đơn vị này đã thực hiện đầy đủ, công khai?

(CLO) Việc “kiểm điểm, xem xét trách nhiệm” đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè của quận Hà Đông khiến dư luận ngỡ ngàng và bức xúc bởi thiếu đi sự nghiêm túc cần thiết.

(CLO) “Vụ việc này rất đơn giản nếu các cấp chính quyền làm đúng chức trách, công tâm, vô tư. Nhưng đây theo tôi được biết, giải quyết vụ việc này các cơ quan chức trách địa phương đã đùn đẩy trách nhiệm và lảng tránh sự thật. Trong khi đó nội dung tố cáo của các đảng viên theo tôi là rất rõ động cơ, mục đích, tố cáo rất trong sáng”- Đại tá Nguyễn Danh Giáp, cán bộ quân đội nghỉ hưu, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ 9, xã Phù Lưu Tế thẳng thắn.

(CLO) Sở Tài nguyên & Môi trường TP. HCM từng đề nghị thành lập Hội đồng khoa học khảo sát ung thư cho những người dân ở khu vực bãi rác Đông Thạnh. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thấy đưa ra công bố khoa học nào lý giải về nguyên nhân gây ra tình trạng ung thư ở đây. Đến bao giờ thì chính quyền TP. HCM có giải đáp dứt điểm cho câu hỏi mà công luận đặt ra?

(CLO) “Chúng tôi là những đảng viên đã có thâm niên làm lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương nhiều khóa, có tuổi đảng từ 50 đến trên 60 năm, xin lấy danh dự của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và sinh mệnh chính trị của mình để đảm bảo sự tố cáo của chúng tôi là trong sáng, đúng sự thật, không vì thù hằn cá nhân và chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

(CLO) Theo VK Housing, trong quá trình thực hiện dự án, công ty này đã vay DWS khoảng gần 13 triệu USD, trong đó, ngân hàng Woori bank, chi nhánh TP. HCM đóng vai trò quản lý tài sản thay mặt DWS để nhận thế chấp khu đất dự án The Mark.

(CLO) Cho rằng Văn bản số 1283/TCMT- QLCT&CTMT của Tổng cục môi trường do Tổng cục trưởng Bùi Cách Tuyến ký có dấu hiệu vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của họ… người dân ở đây đã nộp đơn cho Tòa án TP.HCM khởi kiện Tổng cục môi trường. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát môi trường cũng vào cuộc tìm hiểu sự việc sau khi có đơn tố giác, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết...?

(CLO) Sáng ngày 17/5, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án cống hóa mương Nghĩa Đô xây dựng bãi đỗ xe phố Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa). Đây là dự án chậm tiến độ nhiều năm, chủ đầu tư đã biến tướng dự án với một loạt công trình trái phép.

(CLO) Tháng 7/2016, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Văn Khoa đã có chỉ đạo di dời bãi rác Đông Thạnh (Hóc Môn) trong vòng một năm. Ít người biết rằng, năm 2002 bãi rác này từng đã có lệnh đóng cửa, nhưng không hiểu sao nó lại được phép hoạt động trở lại. Vậy ai đã “tiếp sức” cho bãi rác được hoạt động trở lại, gây nên tình trạng ô nhiễm nặng nề?

(CLO) Một dự án của Công ty Cổ phần Đại Hoàng Sơn với một loạt Shophouse tiền tỷ, trung tâm tổ chức sự kiện hoành tráng án ngữ ngay trên diện tích đất trước đây vốn là Nhà khách tỉnh Bắc Giang. Được biết, UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho đơn vị này là nhà đầu tư Dự án xây dựng Nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT.

Bài 2: Đâu là sự thật?

(CLO) “Thời điểm đó tôi chưa nghe ai nói bà Lê Thị Bưởi, quê Hà Tây làm Đại đội trưởng C731 bao giờ hết. Hơn nữa lúc bà Bưởi vào C731 đã sáp nhập với C736 rồi thì làm gì còn C731 nữa mà làm Đại đội trưởng. Chúng tôi chỉ biết rằng, sau sáp nhập C731 vào C736 thì đồng chí Tiển quê Hà Nam mới là Đại đội trưởng..."