Điều chỉnh kích thước chữ
Hàng ngàn công nhân nghỉ việc ở Nghệ An:

Doanh nghiệp hứa giải quyết nhiều quyền lợi cho người lao động

(CLO) Liên quan đến việc hàng ngàn công nhân nghỉ việc vì cho rằng doanh nghiệp "lừa dối", hiện phía Công ty TNHH Kim Liên HAI VINA (đứng chân tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã hứa sẽ giải quyết một số quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Báo nói Công luận
Đến sáng 28/2 các công nhân Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên đã quay trở lại làm việc bình thường

Đến sáng 28/2 các công nhân Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên đã quay trở lại làm việc bình thường

Trước đó, Báo Congluan.vn đã phản ánh, ngày 27/2 hàng ngàn công nhân của doanh nghiệp trên đã đồng loạt nghỉ việc.

Lý do theo các công nhân là Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên thông báo cho toàn thể nhân viên là sẽ tăng lương cho công nhân mỗi người 200.000 đồng/tháng nhưng lại giảm các khoản phụ cấp khác. Vì thế các công nhân đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Nam Đàn; UBND huyện Nam Đàn; Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Công an tỉnh Nghệ An, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên.

Sau khi lãnh đạo LĐLĐ Nghệ An trực tiếp có mặt, hàng ngàn công nhân đã quay lại làm việc

Sau khi lãnh đạo LĐLĐ Nghệ An trực tiếp có mặt, hàng ngàn công nhân đã quay lại làm việc

Tại buổi làm việc này phía công ty cam kết sẽ giải quyết một số quyền lợi chính đáng cho công nhân như: tăng lương cơ bản theo nhà nước quy định vùng 4 (2.920.000 đồng + 5% độc hại + 7% qua đào tạo); nâng bậc lương theo định kỳ cho người lao động theo lộ trình 3 năm/lần với mức tăng 5%.

Các khoản phụ cấp xăng xe, nhà ở giữ nguyên, cứ mỗi năm sẽ được tăng 20 nghìn đồng cho thợ phụ và 30 nghìn đồng cho thợ chính; phụ cấp độc hại công ty vẫn giữ nguyên, nếu người lao động muốn chuyển sang bộ phận khác thì công ty sẽ điều chuyển.

Công ty sẽ tiến hành phân loại phụ cấp kỹ năng của công nhân in chính và phụ in để thực hiện chi trả phụ cấp một cách phù hợp nhất; trang bị quần áo, bảo hộ lao động đầy đủ theo yêu cầu của người lao động; không bắt công nhân làm việc vào buổi trưa và giờ tan ca, làm thêm giờ...

Ngoài ra, Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên cũng đề nghị công nhân gửi thư vào thùng thư góp ý chỉ đích danh những quản lý ép công nhân để công ty có biện pháp xử lý thỏa đáng.

Đặc biệt, Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên nghiêm cấm các quản lý mắng chửi công nhân và xử lý nghiêm nếu công nhân chỉ đích danh...

Được biết đến sáng 28/2 các công nhân Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên đã quay trở lại làm việc bình thường.

                                                                                                            Trọng Đức