Doanh nghiệp Trung Quốc đua nhau niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ

Thứ hai, 26/04/2021 07:01 AM - 0 Trả lời

(CLO) Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đang đua nhau IPO tại Mỹ với tốc độ kỷ lục, bất chấp những căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian gần đây và nguy cơ bị “đuổi” khỏi sàn Mỹ ngày càng tăng.

Doanh nghiệp Trung Quốc đua nhau niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Doanh nghiệp Trung Quốc đua nhau niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Tốc độ kỷ lục

Theo dữ liệu thống kê mới nhất của Bloomberg, các công ty Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã huy động được 6,6 tỷ USD thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ kể từ đầu năm đến nay.

Đây là sự khởi đầu giá trị tiền huy động vốn cao kỷ lục khi tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2020. Đợt IPO có giá trị lớn nhất là của công ty sản xuất xì gà điện tử RLX Technology Inc., thu về hơn 1,6 triệu USD. Tiếp đến là đợt huy động 947 triệu USD của công ty phát triển phần mềm Tuya Inc.

Động thái này diễn ra ngay cả khi căng thẳng Trung Quốc – Mỹ vẫn không cho thấy nhiều dấu hiệu của hạ nhiệt và rủi ro doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vẫn không hề giảm đi.

Trên thực tế, vào tháng trước, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã tuyên bố rằng sẽ áp dụng quy định kế toán buộc doanh nghiệp nước ngoài phải chấp thuận cho giới chức quản lý Mỹ tiến hành giám sát các giao dịch tài chính. Những doanh nghiệp nào không tuân thủ sẽ bị buộc phải hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán New York và Nasdaq.

Quy định trên khiến cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đại lục có nguy cơ cao bị rơi vào “tầm ngắm” do chính quyền Bắc Kinh nhiều năm qua đã từ chối cho phép giới quản lý Mỹ được xem sổ sách kế toán vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

“Các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục cũng thừa nhận rằng đây sẽ là một rủi ro tiềm tàng, và nếu quy định trên được áp dụng, họ sẽ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai khó khăn”, bà Stephanie Tang – Trưởng bộ phận cổ phiếu tại Công ty Luật Hogan Lovells – nhận định.

“Dù vậy, những rủi ro này không làm giảm đi sự hấp dẫn của các doanh nghiệp Trung Quốc đối với việc IPO tại sàn chứng khoán Mỹ, ít nhất là trong khoảng thời gian nửa cuối năm nay hoặc có thể sang tới năm sau”.

Bất chấp mọi rủi ro

Mặc cho mọi rủi ro tiềm tàng, sự sôi động về việc IPO của các doanh nghiệp Trung Quốc tại sàn Mỹ vẫn tiếp tục diễn ra. Trong năm 2020, các doanh nghiệp Trung Quốc đã huy động được gần 15 tỷ USD thông qua các đợt IPO tại Mỹ, chạm mức cao thứ 2 trong lịch sử, chỉ sau kỷ lục vào năm 2014 khi “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba huy động 25 tỷ USD.

Đầu tháng 4 năm nay, hãng gọi xe công nghệ Trung Quốc Didi Chuxing đã bí mật nộp đơn đăng kí cho đợt chào bán công khai lần đầu (IPO) tại Mỹ lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), với mục tiêu được định giá từ 70-100 tỷ USD, theo một nguồn tin thân cận với vấn đề này.

 Nguồn tin này cũng cho biết, startup này cũng đang nghiên cứu việc niêm yết ở Mỹ để huy động khoảng 2 tỷ USD trong năm nay. Hãng này cũng đang nghiên cứu việc niêm yết thêm trên sàn chứng khoán Hồng Kông trong tương lai. Theo đó, công ty này đã chọn hai ngân hàng Goldman Sachs Group và Morgan Stanley làm bên bảo lãnh phát hành.

Didi Chuxing dự kiến huy động được 1,5 tỷ USD trước thềm IPO. Ảnh: CNBC.

Didi Chuxing dự kiến huy động được 1,5 tỷ USD trước thềm IPO. Ảnh: CNBC.

Được hậu thuẫn bởi SoftBank, Didi đã tăng tốc kế hoạch IPO trong bối cảnh hoạt động kinh doanh phục hồi khá mạnh mẽ sau đại dịch. Didi được coi là phiên bản Trung Quốc của hãng gọi xe công nghệ Mỹ Uber Technologies. Vào năm 2016, Uber đã buộc phải “bán mình” cho Didi tại thị trường Trung Quốc.

Ông Calvin Lai, một đối tác tại Freshfields Bruckhaus Deringer, cho biết: “Các doanh nghiệp startup Trung Quốc dường như vẫn cố gắng tìm mọi cách để niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ bất chấp những căng thẳng đang diễn ra. Họ coi đó là một trong những rủi ro nhưng điều đó không làm họ lung lay ý định của họ.”

Thị trường vốn của Mỹ từ lâu đã thu hút các công ty Trung Quốc vì nhiều lý do, trong đó bao gồm việc có tính thanh khoản cao hơn, cơ sở nhà đầu tư rộng hơn và cơ sở hạ tầng liên quan đến việc niêm yết tại Mỹ. Các công ty công nghệ và fintech đã đổ xô đến Mỹ vì quy trình hợp lý hơn cũng như sự cởi mở hơn đối với các doanh nghiệp thua lỗ.

“Mỹ vẫn là một thỏi nam châm thu hút các đợt IPO của các công ty công nghệ Trung Quốc”, bà Tang chia sẻ.

                                                                                                          Hương Vũ

Tin mới

Cứu 7 bệnh nhân từ tạng người đàn ông chết não

Cứu 7 bệnh nhân từ tạng người đàn ông chết não

(CLO) Ngày 8/4, Bệnh viện Quân y 175, TP HCM cho biết vừa phối hợp thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não đầu tiên tại bệnh viện. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, tạng của người đàn ông này đã được ghép thành công cho 7 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhi.

Sức khỏe
Châu Âu trước sức ép từ hàng hóa của cả Trung Quốc lẫn Mỹ

Châu Âu trước sức ép từ hàng hóa của cả Trung Quốc lẫn Mỹ

(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.

Thế giới 24h
Đại học Việt Đức phải có định hướng đào tạo nhân sự cho các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Đại học Việt Đức phải có định hướng đào tạo nhân sự cho các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình mong muốn Đại học Việt Đức tham gia vào quá trình chuẩn bị, đào tạo nguồn nhân lực, nhân sự cho các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam; đặc biệt là phải có định hướng đào tạo để đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu này.

Tin tức
Xe khách bốc cháy dữ dội, 24 người may mắn thoát nạn trong đêm

Xe khách bốc cháy dữ dội, 24 người may mắn thoát nạn trong đêm

(CLO) Một chiếc xe khách đang lưu thông trên tuyến Huế - Nha Trang bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đến cầu Trà Khúc 2 (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Hậu quả chiếc xe bị thiêu rụi gần như hoàn toàn, 24 người trên xe may mắn thoát nạn.

Công luận 24H
Trào lưu 'đóng vỉ chân dung' bằng ChatGPT thu hút giới trẻ sử dụng

Trào lưu 'đóng vỉ chân dung' bằng ChatGPT thu hút giới trẻ sử dụng

(CLO) Trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok… những ngày gần đây, một trào lưu mới mang tên “đóng vỉ chân dung” đang khiến giới trẻ phát sốt. Lấy cảm hứng từ những hộp đồ chơi figure thường thấy trong các cửa hàng, giới trẻ nay sử dụng công nghệ AI – đặc biệt là ChatGPT để tạo nên mô hình đồ chơi 3D mang chân dung chính mình, đi kèm trang phục, phụ kiện thể hiện cá tính và nghề nghiệp riêng.

Đời sống văn hóa
Khang Điền (KDH) chưa hoàn thành mục tiêu 2024, vẫn bảo lãnh khoản vay 1.250 tỷ đồng cho công ty con

Khang Điền (KDH) chưa hoàn thành mục tiêu 2024, vẫn bảo lãnh khoản vay 1.250 tỷ đồng cho công ty con

(CLO) CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) chưa hoàn thành chỉ tiêu doanh thu năm 2024 nhưng vẫn phải đứng ra bảo lãnh khoản vay quy mô lớn cho công ty con.

Kinh doanh - Tài chính
Phân khúc MPV cỡ trung thêm đối thủ nhưng ít cạnh tranh

Phân khúc MPV cỡ trung thêm đối thủ nhưng ít cạnh tranh

(CLO) Sự xuất hiện của MG G50 giúp phân khúc MPV cỡ trung sôi động hơn song mức độ cạnh tranh được nhận định là không cao do đối tượng khách hàng khác biệt.

Xe
U17 Việt Nam nhận lời chúc mừng đặc biệt từ FIFA

U17 Việt Nam nhận lời chúc mừng đặc biệt từ FIFA

(CLO) Sau khi giật lại 1 điểm từ tay U17 Nhật Bản, đội tuyển U17 Việt Nam bất ngờ nhận được lời chúc mừng đặc biệt từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Thể thao
TMT Motors ôm khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng, cổ phiếu mất giá sau cơn sốt xe điện

TMT Motors ôm khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng, cổ phiếu mất giá sau cơn sốt xe điện

(CLO) Dù từng gây sốt đầu năm 2025 với đà tăng 144% trong chưa đầy 2 tháng, cổ phiếu TMT của CTCP Ô tô TMT (TMT Motors) đã lao dốc hơn 30% sau khi doanh nghiệp công bố khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng và gánh nặng nợ vay gấp 5,6 lần vốn chủ. Những con số đáng lo ngại khiến tương lai chiến lược chuyển đổi sang xe điện của TMT trở nên mờ mịt.

Kinh doanh - Tài chính
Những điều bạn không bao giờ nên nói với chatbot AI

Những điều bạn không bao giờ nên nói với chatbot AI

(CLO) Các chatbot AI như ChatGPT đã trở thành một công cụ phổ biến với hàng triệu người dùng hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc chia sẻ thông tin cá nhân với chatbot có thể dẫn đến rủi ro về quyền riêng tư.

Báo chí - Công nghệ
Cách nhận biết điều hòa xe của bạn cần nạp gas

Cách nhận biết điều hòa xe của bạn cần nạp gas

(CLO) Điều hòa ô tô thổi gió nóng bất ngờ, hé lộ rò rỉ gas lạnh từ hệ kín, cảnh báo bảo dưỡng khẩn cấp.

Xe
Hơn 5,5 triệu du khách về Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hơn 5,5 triệu du khách về Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

(CLO) Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua đã có hơn 5,5 triệu lượt khách du lịch đổ về Đền Hùng.

Du lịch
Bảng giá Ford cập nhật mới nhất tháng 4/2025

Bảng giá Ford cập nhật mới nhất tháng 4/2025

(CLO) Ford Việt Nam áp dụng chính sách giảm giá và ưu đãi trong tháng 4/2025 cho các mẫu xe Territory, Ranger và Explorer.

Xe
Kon Tum: Xác minh 14 người dàn hàng ngang trên quốc lộ để chụp hình

Kon Tum: Xác minh 14 người dàn hàng ngang trên quốc lộ để chụp hình

(CLO) Một nhóm du khách nữ khoảng 14 người đã dàn hàng ngang trên Quốc lộ 24 (đoạn qua địa bàn thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum) để chụp hình, khiến giao thông khu vực này bị ách tắc.

Giao thông
Ông Zelenskyy xác nhận quân đội Ukraine hoạt động ở vùng Belgorod của Nga

Ông Zelenskyy xác nhận quân đội Ukraine hoạt động ở vùng Belgorod của Nga

(CLO) Lần đầu tiên, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy xác nhận rằng quân đội Ukraine đã tiến hành các hoạt động quân sự ở vùng Belgorod của Nga.

Thế giới 24h
Tổng thống Trump 'ép' Liên minh châu Âu phải mua năng lượng của Mỹ

Tổng thống Trump 'ép' Liên minh châu Âu phải mua năng lượng của Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc bán năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một trọng tâm chính của chính quyền ông nhằm xóa bỏ thâm hụt thương mại với khối này.

Thế giới 24h
Bình Luận

Tin khác

Giá USD tăng cao

Giá USD tăng cao

(CLO) Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng 12 VND/1 USD so với cuối tuần trước. Tại các ngân hàng thương mại, giá mua - bán USD tăng với biên độ phổ biến từ 87-160 VND so với phiên trước.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bất ngờ với kế hoạch kinh doanh khủng của Sunshine Group cho năm 2025: Doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng gần 20 lần

Bất ngờ với kế hoạch kinh doanh khủng của Sunshine Group cho năm 2025: Doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng gần 20 lần

Ngày 4/4/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) vừa công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025 với những chỉ tiêu đầy tham vọng, đánh dấu bước ngoặt chiến lược của Tập đoàn trong giai đoạn phát triển mới.

Thị trường - Doanh nghiệp
95% quỹ hàng đợt 1 dự án Sun Group Cát Bà đã có chủ

95% quỹ hàng đợt 1 dự án Sun Group Cát Bà đã có chủ

Tại sự kiện giới thiệu dòng căn hộ Xanh Sky thuộc dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island, 95% quỹ hàng đã tìm được chủ nhân. Đây là minh chứng cho sức hút của siêu phẩm đặc sắc có một không hai mà Sun Group dày công kiến tạo tại hòn đảo đẹp, độc đáo nhất Việt Nam.

Bất động sản
Legend Valley Hotel – Điểm đến lý tưởng cho các sự kiện

Legend Valley Hotel – Điểm đến lý tưởng cho các sự kiện

Nhiều kỳ nghỉ đang chờ đón chúng ta trong tháng 4 này. Golfshow đã khám phá 1 khu nghỉ khu nghỉ dưỡng mới tại Hà Nam được phát triển theo hướng đa tiện ích – đa trải nghiệm. Tận dụng ưu đãi của thiên nhiên với núi với sông, khu nghỉ không chỉ phục vụ nhu cầu lưu trú, còn tích hợp hệ thống dịch vụ cao cấp như sân golf, spa, không gian tổ chức hội nghị, sự kiện, trung tâm giải trí, khu trò chơi cho trẻ em, đi thuyền thiên nga trên hồ Huyền Thoại. Và đặc biệt hoạt động là leo núi trekking khám phá đỉnh Bát Cảnh Tiên. Chỉ hơn 1 giờ lái xe từ Hà Nội là mọi người đã có thể có được hòa mình cùng thiên nhiên để tái tạo nguồn năng lượng mới.

Thị trường - Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics

PVFCCo - Phú Mỹ và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics

Ngày 4/4/2025, tại trụ sở Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo – Phú Mỹ), Phú Mỹ và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra bước phát triển mới trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng lao dốc, mất mốc 100 triệu đồng/lượng

Giá vàng lao dốc, mất mốc 100 triệu đồng/lượng

(CLO) Sáng nay (8/4), giá vàng trong nước giảm mạnh, chính thức mất mốc 100 triệu đồng/lượng, theo đà giảm mạnh của giá vàng thế giới.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá dầu Urals của Nga giảm gần 10 USD một thùng kể từ đầu tháng 4

Giá dầu Urals của Nga giảm gần 10 USD một thùng kể từ đầu tháng 4

(CLO) Giá dầu Urals của Nga lao dốc 9,69 đô la từ 1/4, phản ánh biến động toàn cầu sau thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Thị trường - Doanh nghiệp
Cổ phiếu Mỹ phục hồi, đảo ngược đà giảm sâu khi Tổng thống Donald Trump ra hiệu đàm phán thuế quan

Cổ phiếu Mỹ phục hồi, đảo ngược đà giảm sâu khi Tổng thống Donald Trump ra hiệu đàm phán thuế quan

(CLO) Chỉ số Dow Jones bật tăng 2.595 điểm từ đáy phiên thứ Hai với hy vọng phục hồi khi Tổng thống Donald Trump gợi ý đàm phán thuế quan.

Thị trường - Doanh nghiệp
Chính phủ 'cởi trói' 343 dự án bất động sản 'bất động' hàng chục năm tại TP HCM

Chính phủ 'cởi trói' 343 dự án bất động sản 'bất động' hàng chục năm tại TP HCM

(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.

Bất động sản
Quỹ đất dành cho nhà ở xã hội chủ yếu nằm ở những khu vực xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng đồng bộ

Quỹ đất dành cho nhà ở xã hội chủ yếu nằm ở những khu vực xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng đồng bộ

(CLO) Việt Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên quá trình triển khai vẫn gặp phải nhiều khó khăn.

Bất động sản