Điều chỉnh kích thước chữ

Đôi điều về hai nhà báo Reuters mới được thả tại Myanmar

(CLO) Một thông tin tốt mới đến với làng báo quốc tế khi hai phóng viên của Reuters bị bắt đã được thả tự do dưới lệnh ân xá của Tổng thống Myanmar sau hơn 500 ngày giam giữ. Dưới đây là đôi nét đặc biệt về hai nhà báo này.

Báo nói Công luận
Hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo trên đường về đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Reuters

Hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo trên đường về đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Reuters

WA LONE

Wa Lone, 33 tuổi, sinh ra trong một gia đình làm nông ở Kim Pyit, một ngôi làng nhỏ có ít hơn 500 người ở vùng Sagaing trung tâm của Myanmar.

- Sang tuổi 20, Wa Lone rời tới thành phố lớn nhất Myanmar, Yangon và dấn thân vào nghề báo. Anh làm việc với tư cách là phóng viên tự do cho nhiều tờ báo bao gồm Myanmar Times, nơi anh gặp người vợ tương lai của mình, Pan Ei Mon. Anh gia nhập Reuters vào năm 2016 và cưới Pan Ei Mon cùng thời điểm đó.

Ngoài công việc làm báo, anh còn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện. Anh đã đồng sáng lập nên dự án Third Story, một tổ chức từ thiện nhằm phân phát sách tới các dân tộc thiểu số tại nước này. Anh cũng đã viết một số cuốn sách, bao gồm cuốn Jay Jay the Journalist, được viết khi anh đang ở tù.

Vài tháng sau khi gia nhập Reuters, một nhóm phiến quân người Rohingya đã tiến hành tấn công vào các đồn cảnh sát tại tỉnh Rakhine. Wa Lone là trung tâm của các bài báo về sự kiện này.

Vài tuần sau khi chồng mình bị bắt, Pan Ei Moon phát hiện ra mình có thai đứa con đầu lòng, Con gái của họ, Thet Htar Angel, được sinh vào ngày 10/8/2019 tại một bệnh viện ở Yangon. Wa Lone mới chỉ được gặp con vài lần khi đang ngồi tù.

KYAW SOE OO 

Kyaw Soe Oo, 29 tuổi tới từ thành phố Sittwe, thủ phủ của tỉnh Rakhine. Anh được nuôi dậy trong một gia đình có truyền thống đạo phật.

Dù cho tỉnh Rakhine đã phải đối diện với một cuộc bạo loạn giữa các dân tộc trong vùng vào năm 2012, Kyaw Soe Oo không hề tham gia vào vụ việc đó, mà thay vào đó anh giành thời gian theo đuổi sách và viết thơ.

Kyaw Soe Oo bắt đầu làm báo và tham gia vào việc thành lập nên tờ báo Root Investigative Agency, tập trung chủ yếu vào tin tức trong vùng Rakhine.

Anh đã cưới Chit Su Win, người từng làm cho gia đình mình ở Sittwe. Con gá họ, Moe Thin Wai Zan năm nay 3 tuổi.

Sau khi các vụ bạo loạn bắt đầu diễn ra tại vùng Rakhine vào năm 2017, Kyaw Soe Oo bắt đầu làm việc cho Reuters, nơi anh và Wa Lone tiến hành điều tra vụ thảm sát 10 người Rohingya ở làng Inn Din. Cả hai đã nhận được giải thưởng Pulitzer vào tháng 4 vừa qua.

Hoàng Việt