Điều chỉnh kích thước chữ

Đối tượng vụ xả súng tại Maryland đã từng bị điều tra năm 2013

(CLO) Jarrod Ramos, 38 tuổi, người đã xả súng tại tòa soạn báo tờ Capital Gazette làm 5 người thiệt mạng đã từng bị điều tra vào tháng 5/2013 sau khi có những lời lẽ đe dọa tới tờ báo này, cảnh sát cho hay.

Timothy Altomare, cảnh sát trưởng hạt Anne Arundel đã nói rằng Jarrod Ramos đã từng có những lời lẽ đe dọa tới tờ báo này trên mạng xã hội, thế nhưng tờ báo đã không quyết định truy tố hình sự ông này.

"Đã có nỗi lo về việc hành động này có thể tiến triển ngoài tầm kiểm soát", Altomare nói.

Ramos, 38 tuổi, đã xuất hiện tại phiên tòa ngay sau khi vụ xả súng diễn ra để buộc tội anh này giết 5 người của tờ báo vì một mối thù cá nhân sau khi tờ báo này đăng bài về việc anh quấy rối một phụ nữ. Anh đã bị tạm giam.

Wes Adams, công tố viên của hạt đã nói tại tòa rằng Ramos đã chặn lối cửa sau của tờ báo trước khi tiến vào cửa trước và xả súng vào mọi người khi những nhân viên tòa soạn cố thoát bằng lối thoát hiểm.

Nói tại tòa, ông Adams nói rằng "có bằng chứng về một vụ tấn công có sắp xếp". Cảnh sát đã tìm thấy bằng chứng về kế hoạch vụ xả súng tại căn hộ của anh ở Laurel, cách trụ sở tờ Capital Gazette 30km.

Ramos đã không nói gì tại tòa. Anh được đại diện bởi một luật sư được chỉ định, người đã yêu cầu tòa án đưa ra lệnh không để các quan chức bàn bạc về vụ việc này một cách công khai. Yêu cầu này đã bị bác bỏ.

Ramos đã bị truy tố với 5 tội danh giết người cấp độ 1. 4 nhà báo và 1 nhà quảng cáo đã thiệt mạng. 2 người kahsc đã bị thương. "Đây là một thảm kịch", ông Altomare nói.

Ramos đã từng thất bại trong vụ kiện tờ báo này và một phóng viên vào năm 2012 vì tội bôi nhọ nhân phẩm. Một tài khoản Twitter có tên Ramos đã liên tục có những lời lẽ đe dọa tới tờ báo và các quan tòa có liên quan. 

Tài khoản này đã dừng hoạt động từ năm 2016 và chỉ tái hoạt động ngay trước khi vụ xả súng diễn ra. Thông điệp gần nhất được đăng tải là "Hãy để tôi yên".

leftcenterrightdel
 Nghi phạm Jarrod Ramos. Ảnh: AP

Cảnh sát đã nói rằng Ramos, người từ chối hợp tác sau khi bị bắt tại hiện trường, đã được xác nhận danh tính bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Thomas Marquardt, cựu Tổng biên tập tờ Capital Gazette nói rằng ông đã báo cáo các hành vi của Ramos với cảnh sát. "Tôi nhớ đã nói điều đó với các luật sư. Đây là một người nguy hiểm sẵn sàng hành động bạo lực", ông Marquardt nói trên tờ Baltimore Sun.

Những nhà báo có mặt trong vụ xả súng nói họ phải trốn dưới gầm bàn khi nghe tiếng gào thét của các đồng nghiệp và tiếng súng bắn. Cảnh sát nói rằng khẩu súng này đã được mua một cách hợp pháp 1 năm trước.

Những người bị giết bao gồm Gerald Fischman, 61 tuổi, biên tập viên; Rob Hiaasen, 59 tuổi, biên tập kiêm phóng viên; John McNamara, 56 tuổi, phóng viên; Rebecca Smith, 34 tuổi, nhân viên truyền thông và phóng viên Wendi Winters.

Những nhà báo còn sống sót đã dựng trại tại một khu đỗ xe gần đó để hoàn thành số báo cuối tuần. Pat Furgurson, một phóng viên nói với tờ Guardian rằng các nạn nhân "chỉ cố làm công việc của họ". Tờ báo này vẫn được phát hành đúng hạn.

"Điều tương tự có thể xảy ra tại Trung Đông chứ chúng tôi không hề nghĩ rằng nó lại diễn ra tại một khu yên bình", Furgurson nói.

Thị trường thành phố Annapolis, Gavin Buckley nói rằng "Tờ báo này nêu bật nhiều vấn đề của địa phương. Các nhà báo không được trả nhiều tiền tới mức đặt mạng sống của mình lên bàn cân. Chúng ta không ở khu vực chiến tranh, chúng ta không ở một đất nước bất ổn."

Ông Trump đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân:"Các nhà báo cũng như người dân Mỹ, cần được giải tỏa khỏi nỗi lo bị tấn công khi làm việc".

Hoàng Việt (Theo Guardian)