Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng chí Vũ Hùng Dũng được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai Khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024

(CLO) Sáng ngày 3/12 tại thành phố Lào Cai đã diễn Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019-2024). Đồng chí Vũ Hùng Dũng được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Audio
Các đại biểu tham dự làm lễ chào cờ. Ảnh: Sơn Hải

Các đại biểu tham dự làm lễ chào cờ. Ảnh: Sơn Hải

Tham dự Đại hội có về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thương vụ Tỉnh Ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; Giàng Mạnh Nhà, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai.

Empty

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam tham dự có đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ; Đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Trưởng Ban Công tác Hội cùng các đồng chí đại diện các ban chuyên môn của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Tới tham dự Đại hội, về phía tỉnh Lào Cai tham dự lần này có các đồng chí là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, đại diện 5 Hội Nhà báo 5 tỉnh thuộc Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi Tây Bắc gồm Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hà Giang và 155 hội viên, nhà báo đang sinh hoạt ở 4 chi hội nhà báo trong tỉnh.

Đồng chí, Phan Quang Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí, Phan Quang Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí, Phan Quang Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai khẳng định rằng, sau 5 năm hoạt động, với tinh thần “Nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo”, Hội Nhà báo và lực lượng những người làm báo Lào Cai đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu do Nghị quyết Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ V đề ra, thể hiện rõ nét vai trò báo chí là công cụ sắc bén của Đảng, Nhà nước và là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân các dân tộc.

Với tổng số chi hội nhà báo trực thuộc gồm 04 chi hội (Báo Lào Cai, Đài PT- TH tỉnh, Tạp chí Phan Si Păng Lào Cai và Chi hội Văn phòng). Với 155 hội viên, trong thời gian qua, báo chí Lào Cai cũng từng bước phát triển toàn diện và hiệu quả; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Báo chí đã thực sự trở thành diễn đàn phát hiện, biểu dương, cổ vũ nhân tố mới, đồng thời tích cực tham gia chống tiêu cực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các tầng lớp xã hội, thực sự trở thành nguồn lực cho phát triển của địa phương.

Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai luôn làm tốt công tác quán triệt, triển khai, tuyên truyền tới hội viên các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh và Hội Nhà báo Việt Nam, đặc biệt với việc nỗ lực thực hiện Chỉ thị 37- CTTW ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”, nhận thức về vai trò, vị trí và trách nhiệm của hội viên, người làm báo được nâng lên, tạo sự chuyển biến rõ nét trong các hoạt động, phong trào của Hội, xây dựng Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển vững mạnh.

Với mục đích không ngừng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho hội viên nhà báo, Hội Nhà báo đã tham mưu và phối hợp với Trung tâm đào tạo báo chí Trung ương và các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho 46 lượt hội viên, nhà báo. Phối hợp với các ngành mở 04 lớp tập huấn viết tin, bài, ảnh báo chí cho 160 cộng tác viên.  

Bên cạnh đó, nỗ lực thực hiện Chỉ thị 37- CTTW ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”. Hội Nhà báo tỉnh cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng các cơ quan báo chí tổ chức Hội nghị giao ban báo chí.

Đây là diễn đàn để trao đổi thông tin nghiệp vụ 2 chiều giữa các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí nhằm kịp thời phát hiện, điều chỉnh những bất cập trong quá trình hoạt động của các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo; việc cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị, địa phương; những vấn đề dư luận nhân dân cần sự vào cuộc thông tin của báo chí và việc giải quyết theo đúng pháp luật của ngành chức năng để ổn định dư luận.

Vào dịp Tết nguyên đán định kỳ hàng năm, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan báo chí và các ngành trong khối tuyên truyền tổ chức Hội báo xuân. Trong 5 năm với 5 mùa Hội báo xuân đã có gần 3.000 ấn phẩm báo chí trong và ngoài nước với nhiều thể loại tham gia Hội báo xuân Lào Cai trong khuôn khổ Lễ hội Đền Thượng, tạo nên không khí lễ hội sôi động, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan.

Không chỉ vậy, kết thúc mỗi Hội báo xuân, Ban tổ chức đã tặng toàn bộ số báo, tạp chí cho các đồn, trạm biên phòng đóng quân trên các địa bàn biên giới và các điểm bưu điện văn hoá ở các xã đặc biệt khó khăn của tỉnh. Hoạt động Hội báo xuân tỉnh Lào Cai hàng năm được nhân dân các dân tộc địa phương tham gia hưởng ứng nhiệt tình.

Giải thưởng báo chí Lào Cai và tham gia Giải báo chí Quốc gia được lãnh đạo Hội đặc biệt quan tâm, định kỳ hàng năm Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai là cơ quan thường trực tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Giải thưởng báo chí Lào Cai. Tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ qua đã tổ chức được 4 mùa giải thưởng Báo chí Lào Cai. Ban tổ chức đã trao 157 giải thưởng của 5 loại hình báo chí (Báo in, báo phát thanh, báo truyền hình, báo điện tử và báo ảnh), gồm 18 Giải A, 31 Giải B, 47 Giải C và 61 Giải Khuyến khích cho 157 tác giả/nhóm tác giả. 

Việc tổ chức Giải thưởng báo chí Lào Cai cũng là cơ sở để lựa chọn những tác phẩm báo chí tiêu biểu tham gia Giải báo chí Quốc gia hàng năm do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Trong nhiệm kỳ qua, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được 39 tác phẩm báo chí gửi tham gia Giải báo chí Quốc gia. Kết quả có 05 tác phẩm đoạt giải tại Giải báo chí Quốc gia.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án “Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao” do Trung ương Hội Nhà báo chỉ đạo, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức tuyển chọn và hỗ trợ trực tiếp cho 94 tác phẩm báo chí chất lượng cao của các tác giả, nhóm tác giả là hội viên Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai. Thông qua hoạt động này đã góp phần động viên, khích lệ hội viên không ngừng sáng tạo, tìm tòi nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tác nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng.  

Ngoài ra, hoạt động đối ngoại báo chí cũng được đẩy mạnh, Hội Nhà báo Lào Cai đã tổ chức đón tiếp, làm việc và giao lưu, trao đổi nghiệp vụ với 4 đoàn đại biểu báo chí nước ngoài, gồm: Liên đoàn Báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan, Hội Nhà báo Hàn Quốc. Thông qua các đoàn báo chí nước ngoài, Hội Nhà báo và hội viên đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quá trình quản lý, cũng như việc sáng tạo trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời nhận lời mời từ phía bạn, Hội Nhà báo tỉnh đã cử 4 lượt cán bộ lãnh đạo đi thăm và học tập kinh nghiệm nghiệp vụ báo chí tại các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đánh giá cao những kết quả mà Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh nhấn mạnh rằng trong thời gian tới, để làm tốt hơn nữa, Hội Nhà báo Lào Cai cần thực hiện những việc sau đây:

Một là, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 37- CTTW ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”; Giúp các cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, hội viên nhận thức đúng về vai trò của Hội Nhà báo, có trách nhiệm xây dựng tổ chức Hội phát triển.

Hai là, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cập nhật chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước cho hội viên. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của hội viên; Thực hiện tốt Luật Báo chí, quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Ba là, đổi mới phương thức hoạt động, phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao vai trò, xây dựng Hội Nhà báo tỉnh vững mạnh. Chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động; Tham mưu tổ chức tốt Giải thưởng Báo chí Lào Cai hằng năm; động viên hội viên tích cực tham gia các giải báo chí trung ương, địa phương; Tham mưu khen thưởng các nhà báo có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Tăng cường hợp tác quốc tế, giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các Hội Nhà báo để nâng cao chất lượng hoạt động Hội.

Bốn là, phát huy vai trò của Hội Nhà báo trong việc phối hợp, chỉ đạo quản lý hoạt động báo chí trên địa bàn. Chú trọng vai trò tư vấn, giám sát, phản biện xã hội của Hội Nhà báo trong về những vấn đề liên quan đến báo chí và những người làm báo.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh tin tưởng rằng Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai khóa VI sẽ nỗ lực và thực hiện tốt và đạt được những mục tiêu thực hiện trong thơi gian tới. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh tin tưởng rằng Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai khóa VI sẽ nỗ lực và thực hiện tốt và đạt được những mục tiêu thực hiện trong thơi gian tới. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định rằng trong thời gian tới, để làm tốt hơn nữa, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai cần thực hiện 6 điều sau đây:

Thứ nhất, Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh tích cực tuyên truyền, phấn đấu lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thứ hai, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai cần phải hướng mọi hoạt động vào việc góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Thông qua hoạt động nghiệp vụ của mình, các đồng chí cần góp phần quan trọng cùng tỉnh xây dựng và lan tỏa thương hiệu, hình ảnh một Lào Cai quyết tâm phát triển toàn diện, bền vững; Phát huy lợi thế, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, giàu bản sắc văn hóa dân tộc và tiềm năng phát triển du lịch, thực sự là điểm đến “thân thiện và hấp dẫn”.

Thứ ba, tiếp tục quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng bộ tỉnh, chính quyền và tổ chức cho đội ngũ người làm báo trên địa bàn thực hiện hiệu quả; từ đó góp phần xây dựng cơ quan báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng bộ tỉnh, Chính quyền, là diễn đàn của nhân dân, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Thứ tư, Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để quản lý đội ngũ người làm báo, để giúp hội viên - nhà báo giữ chuẩn mực khi tham gia mạng xã hội, không vi phạm Luật báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội người làm báo Việt Nam, Hướng dẫn việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương.

Thứ năm, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người là báo; Học tập phong cách làm báo Hồ Chí Minh, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với nguyện vọng hội viên, sự phát triển của báo chí và công nghệ làm báo 4.0.

Thứ sáu, tiếp tục làm tốt các hoạt động xã hội – từ thiện, vì cộng đồng đã thực hiện được trong nhiệm kỳ qua. Để từ đó khẳng định tốt hơn nữa vị thế, vai trò của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trên địa bàn.

Đại hội đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Đại hội đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Trần Bá Dung trao bức Trướng cho Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai với nội dung

Đồng chí Trần Bá Dung trao bức Trướng cho Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai với nội dung "Đoàn kết - Sáng tạo - Đổi mới - Phát triển vì có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và hoạt động Hội". Ảnh: Sơn Hải

Đại hội đã bầu BCH khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 7 đồng chí, đồng chí Vũ Hùng Dũng được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2019 – 2024; Ban Kiểm tra gồm 3 đồng chí và bầu 4 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

BCH khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 7 đồng chí. Ảnh: Sơn Hải

BCH khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 7 đồng chí. Ảnh: Sơn Hải

BCH khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 7 đồng chí:

1. Vũ Hùng Dũng (Chủ tịch)

2.Nguyễn Thị Bích Hồng (Phó Chủ tịch Thường trực)

3. Nguyễn Đức Hoàng (Phó Chủ tịch Kiêm Trưởng Ban Kiểm tra)

4. Lê Trường Giang 

5. Trần Thu Hiền

6. Mã Anh Lâm

7. Phạm Vũ Sơn

Ban Kiểm tra Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai lần thứ VI nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 3 đồng chí:

1. Nguyễn Đức Hoàng (Trưởng Ban) 

2. Phạm Quang Sản

3. Nguyễn Thị Hiệp

Đi dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 có 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết:

1. Phan Quang Hưng 

2. Vũ Hùng Dũng

3. Nguyễn Đức Hoàng

4. Nguyễn Thị Bích Hồng

5. Mã Anh Lâm (Dự khuyết)

Hoàng Huy - Sơn Hải