Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án Thành phố Giao Lưu (Q.Bắc Từ Liêm): Ngổn ngang những sai phạm trong việc sử dụng đất

(CLO) Thời gian qua, cư dân sống tại dự án Thành phố Giao Lưu (Q.Bắc Từ Liêm) vô cùng bức xúc trước tình trạng đất quy hoạch xây dựng trường học, công trình công cộng bị “xẻ thịt” trở thành bãi xe trái phép, gara ô tô, sân bóng cho thuê,... đem lại nguồn lợi bất chính lớn cho một số cá nhân, tổ chức.

Dự án Thành phố Giao lưu do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba làm chủ đầu tư. Với quy mô hơn 90ha, đây là một trong những dự án lớn khu vực phía Tây Thủ đô Hà Nội đã và đang được triển khai hoàn thiện.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa, dự án nằm ngay bên mặt đường Phạm Văn Đồng, gần ngã tư đường Hoàng Quốc Việt, sát với Bộ Công an, cách Sân bay Quốc tế Nội Bài chừng hơn 20km. Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án Thành phố Giao lưu bao gồm đầy đủ chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hoà... hứa hẹn sẽ trở thành nơi “an cư lạc nghiệp” tuyệt vời cho khách hàng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Nhưng trái với tất cả những viễn cảnh hào nhoáng mà chủ đầu tư vẽ ra, hiện cư dân sống tại dự án Thành phố Giao lưu vô cùng bức xúc trước thực trạng đất quy hoạch xây dựng trường học, công trình công cộng bị “xẻ thịt” trở thành bãi xe trái phép, gara ô tô, sân bóng cho thuê,... Những công trình phục vụ lợi ích cộng đồng mà chủ đầu tư hứa hẹn bỗng dưng biến thành những công trình trái phép đem lại nguồn lợi bất chính lớn.

Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV, khu đất dự án vốn được quy hoạch xây dựng làm trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Phạm Văn Đồng từ lâu đã bị biến tướng thành bãi trông giữ xe rộng cả ngàn mét vuông với nhiều loại phương tiện từ xe máy đến ô tô (4 - 45 chỗ ngồi). Không những vậy, tại khu đất này còn mọc lên một gara ô tô Thế Sơn với nhiều dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, rửa xe.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bãi xe trái phép, gara ô tô,sân bóng cho thuê,...vô tư "xẻ thịt" đất dự án

Thay vì xây dựng trường học, mỗi tháng bãi xe trái phép và gara ô tô này đem lại nguồn thu bất chính hàng triệu đồng cho cá nhân đứng sau. Xung quanh khu đất được quây tôn kín mít, treo, dán chi chít những biển hiệu, quảng cáo. Bãi xe trái phép và gara ô tô chỉ có duy nhất một lối vào, cực kỳ lộn xộn, không đảm bảo những quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chị Hoàng Thảo L. - một cư dân sống tại dự án bức xúc :“Trước những lời hứa hẹn và quảng cáo rất hào nhoáng của chủ đầu tư dự án Thành phố Giao Lưu, chị đã mua một căn hộ tại chung cư CT1C. Lý do tại đây có hệ thống trường học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông nên chị không phải lo lắng trong việc tìm trường cho con đi học. Nhưng đến nay, trường học vẫn chỉ nằm trên giấy tờ trong sự chờ đợi, lo lắng cũng như bức xúc của cư dân”.

Cũng theo phản ánh, tại khu đất dự án xây dựng trường học khác trong khuôn viên Thành phố Giao lưu từ lâu cũng đã được cho cá nhân bên ngoài vào thuê; mở sân bóng mini, điểm trông giữ phương tiện, gara ô tô trái phép.

Chẳng những đất dự án bị “xẻ thịt”, nhiều đoạn vỉa hè đường nội bộ còn bị Công ty CP dịch vụ và phát triển Đất Việt tổ chức trông giữ phương tiện với mức giá được niêm yết là 30 nghìn/120 phút ban ngày, 60 nghìn/lượt ban đêm và 100 nghìn/lượt ngày đêm.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Vỉa hè đường nội bộ cũng được tận thu cho hoạt động trông giữ phương tiện 

Trước những sai phạm về việc sử dụng đất sai mục đích của chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba), cư dân đã nhiều lần kiến nghị đến đơn vị này cũng như các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng; việc “xẻ thịt” đất dự án vẫn ngang nhiên diễn ra thậm chí còn rầm rộ hơn trước.

Đặc biệt, những sai phạm với quy mô lớn, tồn tại đã lâu tại dự án Thành phố Giao lưu nằm cách UBND phường Cổ Nhuế 1 không xa. Nhưng theo phản ánh của cư dân thì chính quyền vẫn chưa đưa ra được những biện pháp xử lý kịp thời; lợi ích chính đáng của người dân không được đảm bảo.

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, các cơ quan có thẩm quyền của TP. Hà Nội xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư Vigeba tại dự án này.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Ngọc Hải