(CLO) Vào năm 2014, Peng Xin và chồng cô, Zhao Lin, đã thế chấp ngôi nhà của họ để vay ngân hàng một khoản tiền lớn và bắt đầu khởi nghiệp chuỗi trà sữa trân châu của họ.
Đồ uống tại một cửa hàng Nayuki ở Thượng Hải. (Nguồn: Qilai Shen/Bloomberg).
Không phải quyết định liều lĩnh
Ngày nay, công ty mà họ thành lập, Nayuki Holdings Ltd. được định giá 3,8 tỷ USD, ngay cả khi giá cổ phiếu lao dốc vào hôm 30/6 vừa qua vào ngày công ty chính thức IPO tại Hong Kong. Mỗi cổ phần của cặp đôi này trị giá khoảng 1,1 tỷ USD, theo Chỉ số Bloomberg Billionaires Index.
“Đó không phải là một quyết định liều lĩnh. Chúng tôi đã dành gần 2 năm để làm phép thử đồ uống của mình trên đường phố trước khi mở cửa hàng đầu tiên”, cô Peng, giám đốc điều hành và tổng giám đốc của công ty cho biết trong một cuộc phỏng vấn.
Theo Bloomberg, Nayuki bắt đầu với ba chi nhánh ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc và đang tạo ra một sự bùng nổ trên thị trường đồ uống trà sữa cao cấp, với hơn 560 cửa hàng tại hơn 70 thành phố, chủ yếu ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nhà phân tích bày tỏ lo ngại về việc liệu công ty vẫn đang thua lỗ này có thể gỡ vốn và tiếp tục có lãi hay không.
Cổ phiếu của công ty đã ở mức 17,12 HKD/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 14% so với giá chào bán lần đầu ra công chúng là 19,80 HKD/cổ phiếu.
Trà sữa trân châu được ra đời ở Đài Loan vào những năm 1980 và sau đó trở nên phổ biến khắp châu Á.
Nayuki đã huy động được khoảng 656 triệu USD trong đợt IPO của mình, chiếm khoảng 19% thị trường cà phê trà hiện đại cao cấp tính theo tổng lượng tiêu thụ bán lẻ vào năm 2020. Công ty đã công bố thông tin này trong bản cáo bạch IPO của mình, trích dẫn một báo cáo của China Insights Industry Consultancy.
Nayuki có hơn 560 cửa hàng tại hơn 70 thành phố. (Nguồn: Qilai Shen/Bloomberg).
Hơn 90% cửa hàng của Nayuki ở Trung Quốc đại lục nằm ở các thành phố lớn. Công ty cũng có một cửa hàng ở Hong Kong và một cửa hàng ở Nhật Bản.
Công ty đặt mục tiêu mở thêm 300 chi nhánh trong năm nay và 350 chi nhánh nữa vào năm 2022, cô Peng cho biết. Hầu hết trong số họ sẽ là một hình thức cửa hàng mới có tên Nayuki PRO, có bán cả cà phê và các loại bánh quy nhỏ để thu hút dân văn phòng.
Doanh thu chủ yếu trên kênh trực tuyến trong thời Covid
Nayuki đã tung ra một loại đồ uống mới mỗi tuần kể từ năm ngoái để thu hút khách hàng trẻ tuổi quay lại cửa hàng của mình, cô Peng cho biết.
Cô cho biết hầu hết doanh số bán hàng của công ty đều trên kênh trực tuyến sau khi Covid-19 thay đổi thói quen tiêu dùng.
Theo Jason Yu, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Kantar Worldpanel Greater China, thị trường quán cà phê trà của Trung Quốc sẽ tiếp tục có “tiềm năng tăng trưởng tốt”, nhưng liệu Nayuki và các công ty khác trong ngành có đạt được lợi nhuận bền vững hay không là điều đáng lo ngại.
Nayuki đã tung ra một loại đồ uống mới mỗi tuần kể từ năm ngoái để thu hút khách hàng trẻ tuổi quay trở lại. (Nguồn: Qilai Shen/Bloomberg).
Peng cho biết công ty đang nỗ lực để cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả, chẳng hạn như bằng cách tự động hóa các quy trình sử dụng nhiều lao động như cắt trái cây và nhào bột.
“Chúng tôi hy vọng Nayuki có thể là một thương hiệu mà khách hàng sẵn sàng quay lại mỗi ngày. Chúng tôi muốn nó trở thành điều gì đó mà chúng tôi có thể làm cho cả cuộc đời mình”, Peng nói.
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Bất động sản công nghiệp, vốn được coi là ‘ngôi sao hy vọng’, luôn giữ vững đà tăng trưởng tốt trong suốt thời gian qua, là phân khúc nằm ngoài hiện trạng khó khăn chung của thị trường bất động sản, sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt nhất khi Mỹ áp thuế tới 46% hàng hóa Việt Nam.
(CLO) Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Việc tận dụng cơ hội từ các FTA giữa các địa phương và doanh nghiệp chưa đồng đều, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
Chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h00 ngày 8/4, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar. Đây là lô hàng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gửi sang Myanmar nhằm giúp đỡ nước bạn vượt qua hậu quả thảm họa động đất nghiêm trọng vừa xảy ra.
(CLO) Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng 12 VND/1 USD so với cuối tuần trước. Tại các ngân hàng thương mại, giá mua - bán USD tăng với biên độ phổ biến từ 87-160 VND so với phiên trước.
Ngày 4/4/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) vừa công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025 với những chỉ tiêu đầy tham vọng, đánh dấu bước ngoặt chiến lược của Tập đoàn trong giai đoạn phát triển mới.
Tại sự kiện giới thiệu dòng căn hộ Xanh Sky thuộc dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island, 95% quỹ hàng đã tìm được chủ nhân. Đây là minh chứng cho sức hút của siêu phẩm đặc sắc có một không hai mà Sun Group dày công kiến tạo tại hòn đảo đẹp, độc đáo nhất Việt Nam.
Nhiều kỳ nghỉ đang chờ đón chúng ta trong tháng 4 này. Golfshow đã khám phá 1 khu nghỉ khu nghỉ dưỡng mới tại Hà Nam được phát triển theo hướng đa tiện ích – đa trải nghiệm. Tận dụng ưu đãi của thiên nhiên với núi với sông, khu nghỉ không chỉ phục vụ nhu cầu lưu trú, còn tích hợp hệ thống dịch vụ cao cấp như sân golf, spa, không gian tổ chức hội nghị, sự kiện, trung tâm giải trí, khu trò chơi cho trẻ em, đi thuyền thiên nga trên hồ Huyền Thoại. Và đặc biệt hoạt động là leo núi trekking khám phá đỉnh Bát Cảnh Tiên. Chỉ hơn 1 giờ lái xe từ Hà Nội là mọi người đã có thể có được hòa mình cùng thiên nhiên để tái tạo nguồn năng lượng mới.