Con trai tỷ phú Warren Buffett cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine
(CLO) Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Ukraine chênh vênh, Howard Buffett, con trai tỷ phú Warren Buffett, mạnh mẽ cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine năm nay.
Theo dõi báo trên:
“Tiến triển tốt, bệnh nhân dường như đã hồi phục hoàn toàn… và có thể điều khiển chuột, di chuyển chuột quanh màn hình chỉ bằng suy nghĩ”, tỷ phú Musk cho biết trong một cuộc trò chuyện trên X vào tối thứ Hai vừa qua.
Musk cho biết vào tháng trước rằng công ty đã hoàn thành ca phẫu thuật cấy ghép đầu tiên trên đối tượng thử nghiệm ở người, sau khi nhận được sự chấp thuận vào năm ngoái để nghiên cứu tính an toàn và chức năng của thiết bị cấy ghép chip và dụng cụ phẫu thuật trên người.
Neuralink của Elon Musk hướng tới mục tiêu một ngày nào đó con người có thể điều khiển máy tính bằng trí óc. Ảnh: Getty
Các bệnh nhân thử nghiệm sẽ được phẫu thuật đặt một con chip vào phần não kiểm soát ý định di chuyển. Con chip do robot cài đặt sau đó sẽ ghi lại và gửi tín hiệu não đến một ứng dụng, với mục tiêu ban đầu là “cấp cho mọi người khả năng điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính chỉ bằng suy nghĩ của họ”, công ty cho biết vào tháng 9/2023.
Thành công ban đầu trong thử nghiệm công nghệ chip não đầu tiên trên người có thể đánh dấu một cột mốc quan trọng cho nỗ lực của Neuralink nhằm đưa công nghệ có khả năng thay đổi cuộc sống – đặc biệt là đối với những người không thể di chuyển hoặc giao tiếp – ra khỏi phòng thí nghiệm và bước vào thế giới thực.
Tuy nhiên, Musk đã đưa ra một số chi tiết và không có bằng chứng nào về kết quả của ca phẫu thuật, vì vậy vẫn chưa rõ mức độ tiến bộ khoa học mà việc cấy ghép này mang lại.
Tham vọng của Neuralink là sử dụng thiết bị cấy ghép để kết nối não người với máy tính nhằm giúp đỡ, chẳng hạn như những người bị liệt có thể điều khiển điện thoại thông minh hoặc máy tính, hay người mù lấy lại thị lực. Giống như các giao diện não-máy hiện có, thiết bị cấy ghép của công ty sẽ thu thập các tín hiệu điện do não gửi đi và diễn giải chúng thành hành động.
Musk cho biết vào tháng trước rằng sản phẩm đầu tiên của công ty sẽ có tên là Thần giao cách cảm, đồng thời nói thêm rằng những người dùng ban đầu sẽ là những người mất khả năng sử dụng tay chân. “Hãy tưởng tượng nếu Stephen Hawking có thể giao tiếp nhanh hơn... Đó chính là mục tiêu”, Musk cho biết.
Một điều rõ ràng là người tiêu dùng sẽ không sớm được tiếp cận rộng rãi với công nghệ này. Trước khi thiết bị cấy ghép não của Neuralink được tung ra thị trường rộng lớn hơn, chúng sẽ cần được cơ quan quản lý phê duyệt.
Các công ty khác thực hiện công việc tương tự đang tiến xa hơn trong quá trình nghiên cứu. Ví dụ: một công ty tên là Synchron đã đăng ký và cấy ghép người vào thử nghiệm của mình kể từ năm 2021.
Sychron cho biết vào đầu năm nay rằng những người thử nghiệm thiết bị cấy ghép não đầu tiên của con người, tất cả đều trước đây bị “tê liệt nghiêm trọng”, đã có thể sử dụng thiết bị này để điều khiển thiết bị máy tính cá nhân cho “các hoạt động kỹ thuật số thông thường” như nhắn tin, gửi email và mua sắm trực tuyến.
Neuralink phải đối mặt với sự giám sát sau khi một con khỉ chết vào năm 2022 trong nỗ lực cho con vật này chơi Pong, một trong những trò chơi điện tử đầu tiên.
Nhưng vào tháng 5 năm ngoái, Neuralink đã nhận được sự cho phép của FDA cho các thử nghiệm lâm sàng trên người và vài tháng sau, công ty khởi nghiệp này bắt đầu tuyển dụng những bệnh nhân bị liệt tứ chi do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên.
Thử nghiệm này là một phần của “Nghiên cứu PRIME”, nhằm mục đích nghiên cứu tính an toàn của robot phẫu thuật và cấy ghép. Neuralink cho biết trong một bài đăng trên blog vào tháng 9 về việc tuyển dụng những người tham gia thử nghiệm.
Mai Anh (theo CNN)
(CLO) Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Ukraine chênh vênh, Howard Buffett, con trai tỷ phú Warren Buffett, mạnh mẽ cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine năm nay.
(CLO) Chiều nay (9/4), thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm nhưng mức giảm đã chậm lại hơn nhiều so với phiên sáng. Cổ phiếu họ nhà Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường.
(CLO) Mới đây, cựu huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA).
(CLO) Vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 29/3/2025, tàu cá số hiệu KG09879TS do Danh Vàng làm thuyền trưởng, trên tàu có 07 thuyền viên, đang hoạt động khai thác hải sản tại tọa độ 06026’N – 105025’E.
(CLO) Đại Cung Môn - cổng chính của Tử Cấm Thành - khu vực vua cùng các phi tần triều Nguyễn sống và làm việc bên trong Đại Nội Huế, sẽ được phục dựng sau khi khảo cổ.
(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm nay sụt giảm rõ rệt so với năm trước.
(CLO) UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) vừa đột ngột thông báo dừng tổ chức Giải xe đạp địa hình “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên” năm 2025 diễn ra vào ngày 12/4 tới tại xã Sàng Ma Sáo.
(CLO) Cục Hàng không vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu rà soát, dự kiến áp dụng mức giá, khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không và phương án giá dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.
(CLO) Bạn có biết chọn sai dầu có thể "giết" động cơ? Dầu diesel, nhớt cao với ZDDP, khác dầu thường thay sau 8.000 km.
(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt khuyến mại dành cho người tiêu dùng mua mẫu côn tay Winner X, bên cạnh 2 mẫu xe điện ICON e: và CUV e: chính thức ra mắt thị trường.
(CLO) Tình trạng vi phạm tại các đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động liên tục xảy ra trong thời gần đây đã gây thiệt hại lớn về tài sản và uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông đường sắt.
(CLO) Ngày 9/4, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức thành công Diễn đàn Mekong lần thứ I về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề trọng tâm: “Truyền hình và Công nghiệp văn hóa”. Sự kiện ý nghĩa này diễn ra trong không khí hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(CLO) Ngày 9/4, Đoàn Ban Tuyên truyền Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, do ông Lê Phan - Phó Trưởng Ban Tuyên truyền kiêm Chủ nhiệm Văn phòng báo chí Quảng Tây dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc với Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
(CLO) Một công ty công nghệ sinh học tại Mỹ vừa tuyên bố đã hồi sinh thành công một loài sói tuyệt chủng cách đây hơn 12.000 năm.
(CLO) Elon Musk bắt đầu thể hiện sự phản đối loạt chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump vì chúng đe dọa làm lung lay toàn bộ đế chế hàng trăm tỷ USD của vị tỷ phú công nghệ.
(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại cách chúng ta sống, làm việc và giải trí, đồng thời mang đến những thay đổi đột phá trong lĩnh vực y tế.
(CLO) Một công ty công nghệ sinh học tại Mỹ vừa tuyên bố đã hồi sinh thành công một loài sói tuyệt chủng cách đây hơn 12.000 năm.
(CLO) Elon Musk bắt đầu thể hiện sự phản đối loạt chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump vì chúng đe dọa làm lung lay toàn bộ đế chế hàng trăm tỷ USD của vị tỷ phú công nghệ.
(CLO) Loạt thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/4 (giờ Mỹ), trong đó đặc biệt có mức thuế lên tới 104% đánh vào hàng hóa Trung Quốc.
(CLO) Phần lớn người Mỹ - bao gồm gần 1/4 đảng viên Cộng hòa và những người độc lập có khuynh hướng Cộng hòa - tin rằng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc gây tổn hại cho chính nước Mỹ, theo một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 8/4.
(CLO) Hôm 8/4, Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp than đá của Hoa Kỳ.
(CLO) Đoạn video ngắn mới xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 7/4 đã hé lộ hình ảnh cận cảnh của một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được cho là J-36 – loại máy bay ba động cơ không cánh đuôi.
(CLO) Chính phủ Đức đã ra lệnh tạm dừng chương trình tái định cư người tị nạn của Liên hợp quốc, một chương trình mà nước này đã tham gia từ năm 2012.
(CLO) Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã lên tiếng về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza, nhấn mạnh rằng "người dân đang mắc kẹt trong một vòng xoáy chết chóc vô tận" do các cuộc không kích mới của Israel và lệnh cấm vận đối với viện trợ cần thiết.
(CLO) Trong bối cảnh thế giới đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng nguy cơ về một đại dịch mới không phải là giả thuyết mà là một "chắc chắn về mặt dịch tễ học".
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp mức thuế đáng kinh ngạc 104% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ hôm nay (9/4), theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt thông báo vào thứ Ba.