Điều chỉnh kích thước chữ

Elon Musk tiến gần hơn tới mục tiêu miễn phí Internet toàn cầu

(CLO) Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk đã phóng tên lửa Falcon 9, mang theo 60 vệ tinh đầu tiên trong dự án Starlink, lên quỹ đạo Trái Đất ngày 23/5 vừa qua.

Báo nói Công luận
Hình ảnh SpaceX phóng tên lửa.

Hình ảnh SpaceX phóng tên lửa.

Đây là kiện hàng nặng nhất từ trước đến nay mà SpaceX từng đưa lên vũ trụ, gồm 60 vệ tinh Starlink (mỗi cái nặng 227 kg) lên quỹ đạo - bước đầu tiên trong kế hoạch lớn hơn: cung cấp internet tốc độ cao (1 Gbps) trên phạm vi toàn cầu. Chia sẻ về sứ mệnh lần này, CEO Elon Musk cho biết đây là một trong những dự án gây khó khăn cho kỹ sư nhiều nhất và cũng là kế hoạch triển khai thành công nhất tính đến thời điểm này.

Có tổng cộng 11.927 vệ tinh sẽ được phóng lên để phục vụ cho kế hoạch đầy tham vọng này, nhiều gấp 8 lần lượng vệ tinh còn hoạt động đang quay quanh hành tinh của chúng ta. Thực ra thì đầu năm nay, công ty do ông Elon Musk đồng sáng lập đã phóng thành công 2 vệ tinh và dự tính trong giai đoạn đầu, 4.409 vệ tinh sẽ được phóng lên, sau đó sẽ đưa tiếp 7.518 vệ tinh trong giai đoạn 2. Theo cam kết với FCC, SpaceX phải đưa lên quỹ đạo ít nhất một nửa số vệ tinh này trong vòng 6 năm tới.

Starlink là một trong những dự án đầy tham vọng của ông chủ Tesla và SpaceX với mục tiêu phủ sóng internet băng thông rộng đến hầu như tất cả các ngóc ngách trên thế giới nhờ vào 12.000 vệ tinh bay trên đầu chúng ta. Trong lần phóng thử đầu tiên này 60 vệ tinh sẽ được đặt trong chiếc Falcon 9 và khi lên đến độ cao khoảng 440 km trên Trái đất thì chúng sẽ được thả ra để tự di chuyển vào vị trí ở độ cao 550 km.

Để hạ bớt kì vọng của nhiều người về dự án phủ sóng internet này, chính Elon Musk cũng đã nói rất có thể sẽ có nhiều trở ngại hoặc sai sót trong quá trình thực hiện dự án, và chỉ nên coi 60 vệ tinh này là 1 phép thử ban đầu để xem khả năng thành công của Starlink ở mức nào.

Quang Anh