Điều chỉnh kích thước chữ

EU cáo buộc Nga - Trung Quốc tung tin giả về Covid-19

(CLO) Các quan chức EU vừa lên tiếng chỉ trích Moscow và Bắc Kinh tiếp tục tung những thông tin không trung thực lên các phương tiện truyền thông xã hội với mục đích nhằm làm suy yếu lòng tin vào Liên minh châu Âu và các đối tác.

Audio

Theo cáo buộc của nhóm "Dịch vụ Hành động đối ngoại châu Âu" vừa đưa ra hôm thứ Tư, Trung Quốc và Nga đã sử dụng cuộc khủng hoảng toàn cầu do virus Corona gây ra để truyền bá các báo cáo sai lệnh và những không tin không chính xác, thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Một nhóm được gọi là East Stratcom và những người nhận nhiệm vụ tung những tin giả mạo có nguồn gốc từ Nga cho biết, đã có hơn 150 trường hợp mất sự ủng hộ từ Điện Kremlin vì liên quan đến cuộc khủng hoảng sức khỏe hồi tháng Giêng. Đồng thời cũng đưa ra những tuyên bố rằng Liên minh châu Âu đang trên bờ vực sụp đổ vì các phản ứng thiếu khôn ngoan và không rõ ràng của các chính phủ đối với dịch Covid-19.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, những bài tường thuật như thế này thường được quảng bá bởi các cơ quan truyền thông Nga như RT và Sputnik. Bên cạnh đó, những bài viết này cũng hay nhấn mạnh cách Điện Kremlin đã được chuẩn bị tốt hơn so với các đối tác phương Tây và một số chính phủ EU hoan nghênh viện trợ của cả Moscow và Bắc Kinh.

Cho đến nay, những thông điệp này vẫn chưa được phổ biến thực sự rộng rãi, mà chỉ chủ yếu ở các khán thính giả thân với Nga và Trung Quốc trên mạng Internet, đặc biệt là ở các quốc gia như Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp, cáo buộc từ nhóm "Dịch vụ Hành động đối ngoại châu Âu" khẳng định.

Nhưng khi cuộc khủng hoảng toàn cầu gia tăng mạnh mẽ, những nỗ lực như vậy - cả từ các nhóm được nhà nước hậu thuẫn và các thành phần ngay trong EU - đang liên kết đại dịch Covid-19 với các chủ đề thông tin sai lệch hiện có, bao gồm cả mục tiêu về người di cư, các nhóm dân tộc thiểu số và nhóm định cư lâu dài của EU.

Tuy nhiên, cả Nga và Trung Quốc đều bác bỏ các cáo buộc rằng họ đã phát tán các báo cáo sai lệch và những thông tin giả mạo trên mạng Internet. Đồng thời khẳng định, cáo buộc này như một biện pháp kéo sự chú ý của công chúng châu Âu vào đối tượng khác trong bối cảnh EU đang loay hoay chống dịch Covid-19.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, các quan chức của EU và các giám đốc điều hành của Google, Facebook hay Twitter đã cố gắng trấn áp những kẻ cố tình tung tin sai sự thật.

Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban châu Â, Ursula von der Leyen, kêu gọi các công ty công nghệ và công chúng cùng chung tay để ngăn chặn sự lây lan của những thông tin giả mạo trên mạng Internet.

Trước yêu cầu phải hành động, các đại gia truyền thông xã hội đã tăng cường phản ứng với cuộc khủng hoảng ‘fake news’  - tin giả - bằng cách đưa ra những lời khuyên, loại bỏ tài liệu có hại và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để theo dõi các báo cáo sai lệch.

Dẫu vậy, nhiều nhà hoạch định chính sách vẫn không hài lòng khi thông tin không đúng vẫn còn đầy rẫy trên các nền tảng kỹ thuật số này.

Trong bối cảnh EU đang tìm cách đổi lỗi cho cả Nga và Trung Quốc về nạn “tin giả”, các công dân châu Âu vẫn đang vật vã tìm lời khuyên, hướng dẫn và tìm kiếm hỗ trợ trên các phương tiện truyền thông xã hội, để có được cách sống sót và vượt qua đại dịch Covid-19.

Kiều Anh (Theo Politico)