Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook có thể bị các ngân hàng cắt đứt quan hệ nếu cố cho ra mắt Libra

(CLO) Tờ Financial Times mới đây đưa tin về quan điểm của ông Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan về đồng tiền số Libra của Facebook.

Báo nói Công luận
Facebook có thể bị các ngân hàng cắt đứt quan hệ nếu cố cho ra mắt Libra. Ảnh: Cointelegraph.

Facebook có thể bị các ngân hàng cắt đứt quan hệ nếu cố cho ra mắt Libra. Ảnh: Cointelegraph.

Cụ thể, theo ông Hamers, Facebook có thể đối diện với viễn cảnh xấu đó là bị các ngân hàng cắt đứt quan hệ nếu "ông trùm mạng xã hội" cố tình ra mắt đồng tiền số Libra.

Nguyên do chính là những thể chế tài chính như ING Group phải bảo vệ hệ thống tài chính trước nguy cơ bị sử dụng để phục vụ cho động cơ phạm tội: “Chúng tôi có thể có những động thái riêng và thậm chí dừng làm việc với khách hàng (ám chỉ Facebook) hoặc không chấp nhận họ.”- ông Hamers chia sẻ.

Những lo ngại trước vấn đề rửa tiền đã được đẩy lên cao vì sợ rằng đồng Libra có thể để cho những tên tội phạm vượt biên giới quốc gia và thâm nhập vào quỹ tiền mà không hề có sự giám sát nào.

Tuy nhiên, Facebook đã hứa sẽ không phát hành tài sản nếu họ vẫn chưa làm giải quyết được mối lo ngại này của cơ quan quản lí. 

Libra càng lúc càng tạo ra nhiều nỗi lo trong thế giới tài chính

Libra càng lúc càng tạo ra nhiều nỗi lo trong thế giới tài chính

Libra càng lúc càng tạo ra nhiều nỗi lo trong thế giới tài chính chứ không riêng gì thế giới công nghệ. Nó có khả năng gây xáo trộn thị trường tài chính với tỷ giá đồng tiền các nước chênh lệch khác nhau không theo ngân hàng nhà nước của các quốc gia. 

Những ngân hàng khác thậm chí còn không mấy thiện chí với kế hoạch về đồng Libra. Đơn cử là ông Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, đã nói rằng đồng Libra được đề xuất bởi Facebook là một ý tưởng khá mới mẻ nhưng khó có thể thực hiện được.

Bộ trưởng bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman nói rằng theo quan điểm của ông cũng như nhiều người khác thì Ấn Độ đang tỏ ra thận trọng đối với dự án đồng Libra của Facebook.- Cointelegraph đưa tin.

Hoàng Anh