Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook ra mắt phiên bản Lite cho iOS

(CLO) Phiên bản rút gọn của ứng dụng Facebook có tên Facebook Lite đã chính thức hỗ trợ hệ điều hành iOS. Tuy nhiên, ứng dụng này hiện đang giới hạn số lượng người dùng.

leftcenterrightdel
Trước đây, Facebook Lite chỉ hỗ trợ HĐH Android. Ảnh: ftios. 
Facebook Lite trước đây đã có mặt từ rất lâu trên nền tảng Android. Facebook Lite là phiên bản rút gọn nhắm tới việc tối ưu tài nguyên máy cũng như tiết kiệm dữ liệu data hơn so với phiên bản truyền thống.

Facebook Lite chỉ nặng có 5MB trong khi phiên bản gốc lên tới hơn cả 500 MB. Điều này thật sự giúp ích rất nhiều cho ai sử dụng các phiên bản iPhone/iPad dung lượng thấp. (Một thông tin thú vị khác là theo Business Insider cho rằng con số 500MB là không đúng, so với dung lượng thực tế nhỏ hơn, đây là một lỗi của AppStore). Facebook Lite cũng được các lập trình viên thiết kế để sử dụng ít dữ liệu mạng hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn.

Phiên bản Lite trên Android được ra mắt lần đầu vào năm 2015 và thời gian đầu chỉ phát hành ở Mỹ. Còn với Lite trên iOS thì phạm vi cho phép test của họ còn nhỏ hơn, chỉ trong một vài khu vực nhất định. Hi vọng sắp tới phiên bản Lite này sẽ phát hành rộng rãi để nhiều anh em sử dụng các máy cũ sử dụng ít tài nguyên hơn. 

Hiện ứng dụng này hiện chỉ có sẵn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này không quá bất ngờ khi mà Facebook thường ra mắt các sản phẩm mới chỉ ở một vài quốc gia đầu tiên, để thu thập dữ liệu trước khi ra mắt rộng hơn. Ví dụ, mặc dù ra mắt Facebook Lite cho Android vào năm 2015 với hơn 100 triệu người dùng trong năm 2016 nhưng nó chỉ đến với Mỹ vào đầu năm nay.

Facebook không phải là ứng dụng duy nhất nhận được phiên bản Lite trong thời gian gần đây. Trước đó Twitter, Messenger, YouTube và Skype đều cung cấp phiên bản Lite cho điện thoại Android.

Hoàng Anh