Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 13/1: Bitcoin đang trên đà trưởng thành

(CLO) Giá của Bitcoin đã 'phi như tàu lượn' với khối lượng giao ngay thấp hơn. Bitcoin đã tăng, giảm, rồi lại tăng và hiện đang giao dịch ở mức 33.500 USD.

Audio
Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Bitcoin (BTC) giao dịch quanh mức 34.278 USD vào lúc 4 sáng ngày 13/1, tăng 3% so với 24 giờ trước. Phạm vi 24 giờ của Bitcoin: 32.528-36.605 (CoinDesk 20). BTC nằm dưới đường trung bình động 10 giờ và 50 giờ trên biểu đồ hàng giờ, một tín hiệu giảm giá cho các kỹ thuật viên thị trường.

Giá của Bitcoin đã có một ngày tăng và giảm, lên tới mức cao là 36.605 USD, giảm xuống còn 32.528 USD và sau đó quay trở lại mức 34.278 USD.

Andrew Tu, giám đốc điều hành của công ty giao dịch lượng tử Efficient Frontier, coi mức giá 36.000 USD là “mức kháng cự”, một mức mà các nhà giao dịch giảm giá dường như sẵn sàng nhấn nút bán bitcoin. “Ngay bây giờ thị trường đang có xu hướng đi lên, thử thách mức kháng cự 36.000 USD. Nó đã không thể vượt qua 36.600 USD trước đó trong giờ Châu Á buổi chiều”, ông Tu nói với CoinDesk. “Khi Bờ Đông Hoa Kỳ thức dậy, thị trường bắt đầu tăng giá trở lại”.

Khối lượng bitcoin giao ngay hôm thứ Hai (11/1) là mức cao nhất từng thấy kể từ khi dữ liệu CoinDesk 20 trên tám sàn giao dịch giao ngay lớn bắt đầu được ghi lại. Khối lượng đáng kinh ngạc 13,3 tỷ USD đã được giao dịch vào thứ Hai, cao nhất kể từ ngày 22 tháng 12 năm 2017, khi khối lượng đạt 9,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, khối lượng giao ngay thấp hơn nhiều vào thứ Ba, ở mức 5,1 tỷ USD vào thời điểm này. Giám đốc Andrew Tu của Efficient Frontier cho biết: “Có thể sẽ có một cuộc chiến để đưa giá trở lại trong phạm vi 36.000 - 36.600 USD". 

Khối lượng có thể sẽ đóng một yếu tố trong cuộc chiến đó do hoạt động trao đổi giao ngay 'bom tấn' vào đầu tuần. Tuy nhiên, đó là do lượng bán lớn, khiến đồng tiền điện tử lâu đời nhất thế giới giảm 20% trong vòng 24 giờ.

David Russell, phó chủ tịch bộ phận tình báo thị trường của công ty công nghệ giao dịch TradeStation cho biết: “Bitcoin đạt đỉnh 42.000 USD ngay lập tức trước một ngày cuối tuần. Khối lượng giao dịch cạn kiệt khi các nhà đầu tư tổ chức đi vắng và các thị trường khác đóng cửa. Điều đó khiến bitcoin bị treo lơ lửng giữa bầu không khí mỏng manh và không có người mua nào ủng hộ nó”.

Trong thị trường quyền chọn bitcoin, các nhà giao dịch dường như thích cơ hội đạt được mức giá 30.000 USD cho mỗi 1 BTC khi hết hạn vào ngày 21 tháng 1. Các xác suất dựa trên thị trường có 62% cơ hội bitcoin trên 30.000 USD vào ngày đó, 55% cơ hội là 32.000 USD và 47% kỳ vọng tiền điện tử lâu đời nhất thế giới sẽ là 34.000 USD vào gần cuối tháng.

Russell của TradeStation nói: “Bitcoin là một tài sản dễ bay hơi. Bạn không thể mong đợi bất cứ điều gì tăng gấp đôi trong một vài tuần và không kéo lại".

Michael Gord, giám đốc điều hành của công ty giao dịch Global Digital Asset, cho biết ông hy vọng các tổ chức sẽ tiếp tục khai thác bitcoin, điều này có thể giúp hỗ trợ tài sản này ở mức giá 30.000 USD trở lên. “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​một sự hồi sinh lớn khi các thương hiệu lớn bắt đầu thế chấp ngân quỹ của họ trên blockchain”, ông nói.

Ether (ETH), tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, đã tăng vào thứ Ba (12/1), giao dịch quanh mức 1.085 USD và tăng 6% trong 24 giờ.

Vào thứ Hai, số tiền phí bảo hiểm được giao dịch trên thị trường quyền chọn ether của Deribit rất được ưa chuộng, cho phép chủ sở hữu có quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua một tài sản ở một mức giá cụ thể. Giá giao ngay cao nhất mọi thời đại của Ether là 1.448 USD, theo dữ liệu CoinDesk 20.

Mặc dù thị trường quyền chọn ether rất ủng hộ các cuộc đình công dưới mức giá ETH giao ngay 800 USD, 68% phí bảo hiểm cuộc gọi được trả vào thứ Hai dường như là do các nhà giao dịch tìm cách phòng ngừa bất kỳ rủi ro nào về sự gia tăng parabol khác của ether, theo lưu ý của nhà đầu tư hôm thứ Ba của Genesis Volatile.

'Cá voi' tranh thủ gom Bitcoin lúc giá giảm mạnh

'Cá voi' tranh thủ gom Bitcoin lúc giá giảm mạnh. Ảnh: Unsplash

'Cá voi' tranh thủ gom Bitcoin lúc giá giảm mạnh. Ảnh: Unsplash

Các nhà đầu tư bitcoin (BTC) lớn, thường được gọi là cá voi, dường như đã mua Bitcoin với mức giảm giá vào thứ Hai, cho thấy niềm tin vào thị trường tăng giá đang diễn ra.

Số lượng bitcoin “thực thể cá voi” - ám chỉ những ví có tối thiểu 1.000 BTC - đã tăng nhẹ lên mức cao kỷ lục mới là 2.140 vào thứ Hai. Sự gia tăng diễn ra ngay cả khi giá của tiền điện tử giảm hơn 20% xuống mức thấp nhất là 30.305 USD.

Đợt bán tháo dữ dội được thúc đẩy bởi việc bán ra nhiều trên thị trường giao ngay và đi kèm với khối lượng giao dịch kỷ lục. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản những người chơi lớn tích lũy tiền điện tử, vốn đã tăng 300% vào năm 2020 và đạt mức cao kỷ lục 41.962 USD vào cuối tuần.

Nhu cầu giảm cho thấy các nhà đầu tư lớn kỳ vọng đợt giảm giá sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự điều chỉnh hơn 20% trong các thị trường tăng giá trước đó. Hơn nữa, thị trường tăng giá mới nhất được hỗ trợ bởi tiền của các tổ chức. Do đó, việc giảm giá không thường xuyên khó có thể xua đuổi cá voi.

Số lượng địa chỉ cá voi đã tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 200 trong hai tuần qua. Theo ghi nhận của Rafael Schultze-Kraft, CTO của công ty phân tích blockchain Glassnode, xu hướng tăng giá có thể sớm tiếp tục, vì mạng lưới vẫn hoạt động tốt và các chỉ báo trên chuỗi khác có xu hướng tăng giá.

Ngoài ra, các vấn đề thanh khoản bên bán có thể vẫn tồn tại, vì 78% của tất cả bitcoin (14,5 triệu BTC) hiện không có tính thanh khoản. Glassnode cho biết trong một báo cáo gần đây: “Nó vẽ ra một bức tranh tăng giá tiềm năng cho bitcoin trong những tháng sắp tới, vì ngày càng ít bitcoin có sẵn trong mạng để mua”.

Dữ liệu do Glassnode cung cấp cũng cho thấy một số nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc tay yếu (nhà đầu tư thiếu niềm tin hoặc nguồn lực để nắm giữ tài sản lâu dài) đã thanh lý các khoản nắm giữ.

Số lượng địa chỉ nắm giữ dưới 0,01 BTC giảm nhẹ từ 8,54 triệu xuống 8,53 triệu tổng số địa chỉ, cho thấy một số người tham gia đã phản ứng bằng cách bán.

Cần lưu ý rằng các chỉ số dựa trên địa chỉ có thể không tiết lộ bức tranh chính xác, do một cá nhân hoặc tổ chức có thể nắm giữ nhiều địa chỉ.

Goldman Sachs cho biết Bitcoin đang trên đà trưởng thành

Goldman Sachs cho biết Bitcoin đang trên đà trưởng thành. Ảnh: Cointelegraph

Goldman Sachs cho biết Bitcoin đang trên đà trưởng thành. Ảnh: Cointelegraph

Sau hơn một thập kỷ biến động giá cực mạnh, Bitcoin (BTC) cuối cùng cũng bắt đầu trưởng thành như một loại tài sản, theo Jeffrey R. Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Currie cho biết hoạt động đáng chú ý của Bitcoin đã thu hút sự quan tâm lớn hơn của các tổ chức, nhưng lưu ý rằng các nhà đầu tư tiền thông minh vẫn chỉ là một phần nhỏ của thị trường tổng thể. Họ sẽ cần phải nỗ lực để Bitcoin trở thành một tài sản ổn định và tránh một vụ tai nạn chớp nhoáng như chúng ta đã thấy vào đầu tuần này, ông nói.

“Tôi nghĩ thị trường đang bắt đầu trưởng thành hơn”, Currie nói về Bitcoin, đồng thời nói thêm rằng “sự biến động và những rủi ro đi kèm với nó” là điều thường thấy đối với các tài sản mới ra đời.

Ông ấy tiếp tục: "Chìa khóa để tạo ra một số loại ổn định trên thị trường là thấy sự gia tăng trong sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức và ngay bây giờ họ chỉ khoảng 1% trong số đó là tiền của tổ chức". 

Một số tên tuổi lớn nhất của Phố Wall đã bỏ xa Bitcoin trong năm qua. Các nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller đã đầu tư vào tài sản kỹ thuật số và các công ty như MassMutual và Ruffer Investment Company đã có được vị trí khá lớn trong BTC.

Tháng trước, quỹ đầu cơ của Anthony Scaramucci, SkyBridge Capital, đã nộp đơn đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch để khởi động một quỹ Bitcoin mới.

Hhàng chục tỷ được đầu tư bởi MicroStrategy, Grayscale, PayPal và Square cộng lại.

Goldman Sachs thậm chí đã thay đổi quan điểm của mình đối với Bitcoin và tiền điện tử nói chung. Công ty không chỉ tăng cường nguồn nhân lực của mình để bao gồm các chuyên gia về tiền kỹ thuật số, mà còn ban hành hướng dẫn về sự chung sống hòa bình của Bitcoin và vàng như những hàng rào vĩ mô.

Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cũng được cho là đã khai thác Goldman cho đợt IPO sắp tới.

Đức Tín