Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 25/1: Giữ ở mức 32.366 USD, các đồng tiền khác bùng nổ

(CLO) Những ngày cuối tuần qua, Bitcoin đã tạm đứng yên trong khi các đồng tiền số khác liên tục bùng nổ. Thời điểm 6 giờ 50 ngày 25/1 theo giờ Việt Nam, Bitcoin giao dịch tại 32.366 USD.

Audio
Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Chương trình nghị sự Davos sắp tới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ có hai phiên riêng biệt về tiền điện tử, đưa ra một dấu hiệu thuyết phục khác rằng tài sản kỹ thuật số đã thấm nhuần ý thức chủ đạo.

Các phiên có tiêu đề 'Sắp đặt lại tiền tệ kỹ thuật số', sẽ được tổ chức vào thứ Hai và thứ Năm tuần này. Phiên đầu tiên sẽ có năm diễn giả công khai, bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và Hikmet Ersek, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Western Union.

Nhóm của ngày thứ Năm (28/1) có bốn diễn giả, bao gồm Tharman Shanmugaratnam, một bộ trưởng cấp cao của chính phủ Singapore và Zhu Min, chủ tịch Viện Nghiên cứu Tài chính Quốc gia có trụ sở tại Bắc Kinh.

“COVID-19 đã thúc đẩy sự chuyển dịch dài hạn từ tiền mặt”, bản cáo bạch cả hai phiên có đoạn. “Trong khi đó, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang nổi lên, có khả năng biến đổi cách mọi người sử dụng tiền trên toàn thế giới”.

Bản cáo bạch cũng nêu rõ: “Cần có những chính sách, thông lệ và quan hệ đối tác nào để tận dụng các cơ hội do sự trỗi dậy của tiền tệ kỹ thuật số?”.

Davos Agenda là một hội nghị thượng đỉnh kéo dài 5 ngày có sự góp mặt của một số nhân vật hàng đầu thế giới về tài chính và chính phủ. Loạt tiền điện tử thuộc chủ đề “Nền kinh tế công bằng hơn” của hội nghị thượng đỉnh. Các chủ đề khác bao gồm “Tech for Good”, “How to Save the Planet” và “Healthy Futures”.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang dành nhiều nguồn lực hơn để tìm hiểu công nghệ blockchain và tiền điện tử. Tổ chức có trụ sở tại Geneva thậm chí đã thành lập một nhóm làm việc về tiền điện tử, chỉ mới tháng trước đã công bố đánh giá đầu tiên của mình tập trung vào các trường hợp sử dụng khác nhau đối với tài sản kỹ thuật số “ngoài giá cả và đầu cơ”.

Nghiên cứu của Diễn đàn đã trích dẫn công nghệ blockchain là động lực chính của “tài chính kỹ thuật số bền vững”. Các nhà nghiên cứu của Diễn đàn cho rằng khả năng của chuỗi khối và hợp đồng thông minh có thể mở ra “giá trị tiềm ẩn của các hệ thống kỹ thuật số kế thừa”.

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, là một trong những lĩnh vực nghiên cứu mà Diễn đàn đã đi sâu vào trong 18 tháng qua. Vào tháng 1 năm 2020, Diễn đàn thông báo họ đã phát triển một khuôn khổ để giúp các ngân hàng “đánh giá, thiết kế và có khả năng triển khai CBDC”. Khung được phát triển cùng với hơn 40 ngân hàng trung ương, tổ chức tài chính và các nhà nghiên cứu học thuật.

Sàn giao dịch Ấn Độ BuyUCoin bị cáo buộc làm lộ 325 nghìn dữ liệu cá nhân của người dùng

Sàn giao dịch Ấn Độ BuyUCoin bị cáo buộc làm lộ 325 nghìn dữ liệu cá nhân của người dùng. Ảnh: Cointelegraph

Sàn giao dịch Ấn Độ BuyUCoin bị cáo buộc làm lộ 325 nghìn dữ liệu cá nhân của người dùng. Ảnh: Cointelegraph

Theo một báo cáo từ hãng tin Ấn Độ Inc42, một nhóm hacker có tên ShinyHunters đã làm rò rỉ cơ sở dữ liệu chứa tên, số điện thoại, địa chỉ email, mã số thuế và chi tiết tài khoản ngân hàng của hơn 325.000 người dùng của sàn giao dịch BuyUCoin. Tuy nhiên, một báo cáo sau đó từ Bleeping Computer cho thấy dữ liệu bị rò rỉ có thể chỉ chứa thông tin từ 161.487 thành viên BuyUCoin.

Nhà nghiên cứu an ninh mạng Rajshekhar Rajaharia đã đăng ảnh chụp màn hình của dữ liệu bị rò rỉ - được ghi lại cho đến tháng 9 năm 2020 - lên Twitter vào tuần trước, bao gồm hoạt động giao dịch và mã giới thiệu BuyUCoin.

Ban đầu BuyUCoin tuyên bố rằng “thậm chí không có một khách hàng nào bị ảnh hưởng” bởi vụ vi phạm dữ liệu và gọi các báo cáo là “tin đồn”, nhưng sau đó đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đang “điều tra kỹ lưỡng từng khía cạnh của báo cáo về mức độ độc hại và bất hợp pháp các hoạt động tội phạm mạng của các thực thể nước ngoài”.

Sàn giao dịch này nói thêm rằng tất cả tiền của người dùng đều 'an toàn và lành mạnh trong một môi trường an toàn' vì nó báo cáo 95% trong số đó được giữ trong kho lạnh.

Mặc dù không có quỹ nào được báo cáo là bị ảnh hưởng trong vụ vi phạm sàn giao dịch, nhưng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn đối với người dùng BuyUCoin.

Giống như khách hàng của sàn giao dịch, người dùng Ledger đã bị xâm phạm dữ liệu cá nhân của họ trong một vụ vi phạm dữ liệu vào tháng 6 và tháng 7 năm 2020, ảnh hưởng đến 272.853 người đã đặt hàng ví phần cứng.

Một số người dùng kể từ đó đã báo cáo nhận được các email đe dọa với yêu cầu trả tiền chuộc bằng tiền điện tử trong vòng 24 giờ nếu không họ sẽ phải đối mặt với hậu quả 'kinh hoàng'.

Mặc dù các cuộc tấn công trong thế giới thực để đánh cắp tiền điện tử hiếm hơn nhiều so với các cuộc tấn công hoặc lừa đảo, nhưng chúng vẫn xảy ra. Lo lắng cho dữ liệu hoặc sức khỏe thể chất của họ, một số người dùng BuyUCoin đã bày tỏ sự thất vọng của họ với các báo cáo về vi phạm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó sử dụng tài khoản của tôi trong bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào?” Rajaharia - cũng là một người dùng BuyUCoin - trong một tweet tiếp theo, gọi phản ứng ban đầu của sàn giao dịch là 'vô trách nhiệm.'

Đức Tín