Điều chỉnh kích thước chữ

Giá hồ tiêu hôm nay 2/12: Chạm mốc 60.000 đồng/kg

(CLO) Giá tiêu hôm nay 2/12 tăng mạnh lên mốc 60.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam. Như vậy trong 2 ngày qua, giá tiêu tại các vùng trồng trọng điểm tăng trung bình 1.000 đồng/kg.

Audio

Sự kiện: giá hồ tiêu

Giá tiêu hôm nay 2/12 biến động không đồng đều tại các địa phương. Ảnh minh họa.

Giá tiêu hôm nay 2/12 biến động không đồng đều tại các địa phương. Ảnh minh họa.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá hồ tiêu hôm nay hiện được thu mua với mức 57.000 đồng/kg. 

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 56.500 đồng/kg, giảm nhẹ 500 đồng/kg. 

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 56.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg. 

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 59.000 đồng/kg. 

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 57.500 đồng/kg, giảm nhẹ 500 đồng/kg. 

Như vậy, giá tiêu hôm nay giảm nhẹ tại một số địa phương. Theo ghi nhận hiện thương lái đang thu mua tiêu của nông dân tại các địa phương trong tỉnh với giá từ 56.000 - 58.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước đó và tăng cả chục ngàn đồng/kg so với thời điểm giá tiêu giảm sâu. 

Giá tiêu tăng cao do giá tiêu trên thị trường xuất khẩu tăng. Hiện cây trồng này gần đến vụ thu hoạch nhưng dự báo năm nay năng suất tiêu có thể bị sụt giảm do ảnh hưởng của thời tiết. 

Mặt khác, giá tiêu giảm thấp trong suốt thời gian dài khiến diện tích tiêu giảm mạnh. Theo đó, mặt hàng này không còn tình trạng nguồn cung lớn hơn cầu như trước là nguyên nhân khiến mặt hàng này dần tăng giá trở lại. 

Có một thực tế, dù đứng số 1 thế giới nhưng việc sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam còn nhiều bất ổn, chưa bền vững. Diện tích hồ tiêu tăng quá nhanh ngay cả ở những vùng không phù hợp, thâm canh quá cao trong thời điểm giá tốt. 

Bên cạnh đó, tình trạng dịch bệnh trên cây hồ tiêu vẫn chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm.

Ngoài ra, công tác giống còn hạn chế, trong đó có việc nghiên cứu, chọn tạo giống mới, sản xuất giống hồ tiêu sạch bệnh, công tác bình tuyển và công nhận cây đầu dòng và vườn cây đầu dòng chưa được các tỉnh quan tâm thực hiện; sản xuất GAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa toàn diện... 

Trước nguy cơ trên, các ngành chức năng tính toán chỉ cần giữ lại, ổn định diện tích hồ tiêu khoảng 100.000ha (giảm gần 1/3 so với hiện tại). Đối với những vườn hồ tiêu bị bệnh chết, không phù hợp cần phải kiên quyết chuyển đổi sang cây trồng khác. 

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch sáng nay (giờ Việt Nam), giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ tăng 66,65 rupee/tạ lên mức 35.166,65 rupee/tạ.