Điều chỉnh kích thước chữ
Đắk Lắk:

Giả mạo văn bản của Văn phòng Chính phủ lừa người đi lao động ở nước ngoài

(CLO) Ngày 3/3, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang phối hợp cùng Phòng lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk hoàn tất hồ sơ để xử lý hành vi giả mạo văn bản của Văn phòng Chính phủ lừa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Audio

Cụ thể, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được tin tố giác tội phạm của công dân về việc Công ty Cổ phần Việt TN ở Hà Nội (có văn phòng đại diện đóng tại số 217/19 đường Ngô Quyền, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột), do Trần Văn Khương (SN 1966, trú tại phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) làm Phó văn phòng đại diện có hành vi lừa đảo, tuyển dụng đưa người đi xuất khẩu lao động để thu lợi tiền bất chính.

Trần Văn Khương khai báo tại cơ quan Công an.

Trần Văn Khương khai báo tại cơ quan Công an.

Tiếp nhận thông tin, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Phòng lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiến hành kiểm tra Văn phòng đại diện tại Tây Nguyên. 

Qua kiểm tra, Văn phòng này hoạt động chưa có giấy phép hoạt động, không có chức năng tư vấn, tuyển chọn người lao động Việt Nam đi du học và làm việc ở nước ngoài, nhưng vẫn đặt biển quảng cáo với dòng chữ “Tư vấn xuất khẩu lao động và du học”.

Để lấy lòng tin của người dân, văn phòng này đã sử dụng một văn bản giả mạo của Văn phòng Chính phủ (văn bản của Văn phòng Chính phủ đã được các đối tượng chỉnh sửa, thay đổi về nội dung) để tư vấn, tuyển chọn cho rất nhiều người ở 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đi lao động theo thời vụ tại Hàn Quốc để thu tiền.

Khai báo tại Cơ quan điều tra, Trần Văn Khương cho biết,  do nhận thấy nhu cầu của người dân trên địa bàn muốn đi lao động tại Hàn Quốc nhiều nên từ tháng 5/2020, văn phòng đã liên kết với Công ty Cổ phần Việt TN ở Hà Nội mở văn phòng đại diện tại Đắk Lắk để tuyển dụng

Để tạo lòng tin, Công ty Cổ phần Việt TN Hà Nội đã chuyển cho văn phòng một văn bản của Văn phòng Chính phủ, sau đó văn phòng dùng văn bản này để tư vấn, lôi kéo người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đóng tiền. Mỗi lao động có nhu cầu đi xuất khẩu phải đóng số tiền từ 32 - 38 triệu đồng”, Trần Văn Khương khai nhận.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở rộng, điều tra theo quy định.

Thành Nhân