(CLO) Trong quý 2/2023, vàng là kênh đầu tư kém hiệu quả khi người mua vào vàng gánh thua lỗ đáng kể. Tuy nhiên, nhà đầu tư thế giới thiệt hại nặng hơn trong nước khi giá vàng thế giới giảm mạnh gấp gần 17 lần vàng SJC.
Giá vàng thế giới giảm mạnh gấp gần 17 lần vàng SJC
Dữ liệu kinh tế 6 tháng đầu năm mới được Tổng cục Thống kê (GSO) trong ngày 29/6 cho thấy giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới, theo xu hướng giảm là chính.
Theo GSO, tính đến ngày 25/6/2023, bình quân giá vàng thế giới ở mức 1.964,09 USD/ounce, giảm 2,06% so với tháng 5/2023 do chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn. Bên cạnh đó, sự sụt giảm của vàng đến từ việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất 50 điểm cơ bản so với dự kiến do lạm phát tại Anh tăng cao.
Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 6/2023 giảm 0,64% so với tháng trước; tăng 3,3% so với tháng 12/2022; tăng 0,95% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 6 tháng đầu năm 2023 tăng 0,67%.
Trong quý 2/2023, vàng là kênh đầu tư kém hiệu quả khi người mua vào vàng gánh thua lỗ đáng kể. Tuy nhiên, nhà đầu tư thế giới thiệt hại nặng hơn trong nước khi giá vàng thế giới giảm mạnh gấp gần 17 lần vàng SJC. Ảnh minh họa
Sau kỳ thống kê của GSO, vàng thậm chí còn thê thảm hơn. Trong phiên 28/9 trên thị trường Mỹ, giá vàng thế giới thậm chí còn “lao dốc” và “thủng mốc” 1.900 USD/onunce. Sau đó, ngưỡng quan trọng này đã được tìm lại nhưng không thể mang tới một quý thành công cho nhà đầu tư vàng.
Theo CNBC, vàng chắc chắn sẽ giảm quý đầu tiên trong ba quý, bị hạn chế bởi kỳ vọng tăng lãi suất nhiều hơn của Mỹ.
Trong phiên cuối cùng của tháng 6, giá vàng thế giới dừng ở mức 1.919,8 USD/ounce. Như vậy, giá vàng đã giảm 2,5% trong quý này, giảm từ mức thấp nhất mọi thời đại là 2.072 đô la vào tháng 5, do lo lắng về sức khỏe của ngành ngân hàng Mỹ, xuống dưới 1.900 đô la vào thứ Năm.
Mặc dù cũng gánh thua lỗ nhưng thua lỗ của nhà đầu tư trong nước ít hơn so với thế giới khi mà vàng SJC chỉ giảm nhẹ.
Cụ thể, chốt phiên tháng 6, giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC được niêm yết ở mức: 66,35 triệu đồng/lượng – 67,05 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 100.000 đồng/lượng, tương đương 0,15% so với phiên cuối cùng của quý 1/2023.
Có thể thấy, giá vàng thế giới có tộc độ giảm mạnh gần gấp 17 lần so với giá vàng thế giới.
Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cao cấp, RJO Futures cho biết: “Cuộc khủng hoảng ngân hàng đã khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống vì người ta cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed sẽ phải ngừng tăng lãi suất”.
Chỉ số đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đều được thiết lập tăng trong quý này, làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Tương lai còn nhiều khó khăn
Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đình trệ trong tháng Năm, trong khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân ưa thích của Fed tăng với tốc độ 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với tốc độ 4,3% của tháng Tư.
Giá vàng tăng sau dữ liệu, khi các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed ít bị ràng buộc hơn trong việc tăng lãi suất vào tháng 7, làm giảm cơ hội của nó xuống còn 84% so với gần 90% trước đó.
Tăng lãi suất làm tăng lợi suất trái phiếu và ngược lại làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không mang lại lợi suất.
Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank cho biết: “Trong ngắn hạn, khả năng Mỹ tăng lãi suất nhiều hơn kết hợp với việc tăng lãi suất thực tế của Mỹ lên hoặc gần mức cao nhất trong chu kỳ có thể tiếp tục đặt ra thách thức đối với vàng”.
Trong các cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng do Kitco News thực hiện, tỷ lệ người lạc quan với vàng đã sụt giảm mạnh.
Tuần này, 21 nhà phân tích Wall Street đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Chung cuộc, những người tham gia, tám nhà phân tích, tương đương 38%, lần lượt bỏ phiếu tăng giá và giảm giá. Đồng thời, năm nhà phân tích, tương đương 24%, nhận thấy giá giao dịch đi ngang.
Trong khi đó, 845 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 314 người được hỏi, tương đương 37%, dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 374 người khác, tương đương 44%, cho rằng nó sẽ thấp hơn.
(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.
(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.
(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.
(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.
(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.
(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.
(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,
(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.
(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.
(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.
(CLO) Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quyết định mời trọng tài FIFA người Malaysia điều hành trận đấu giữa CLB Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa tại vòng 17 LPBank V.League 2024/25, dù trận đấu này có sự hỗ trợ của công nghệ VAR.
(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.
FiinRatings vừa ra thông báo nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của F88 – công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho vay thay thế ngoài các tổ chức tín dụng - từ "Ổn định" lên "Thuận lợi", nhờ sự cải thiện mạnh mẽ về chất lượng tài sản và vị thế dẫn đầu liên tục được củng cố trên thị trường. Đây là công ty xếp hạng tín nhiệm được thành lập tại Việt Nam. Tháng Hai vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập hàng đầu thế giới – S&P Global Ratings đã thông báo mua lại 43,6% cổ phần của FiinRatings.
(CLO) Thị trường tiền tệ tháng 3/2025 ghi nhận động thái nới lỏng thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước khi bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng, dừng phát hành tín phiếu và gia hạn kỳ vay OMO. Những điều chỉnh này giúp lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, hỗ trợ ổn định hệ thống tài chính.
(CLO) Tổng công ty Vinaconex (VCG) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu doanh thu đạt 15.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.200 tỷ đồng – tăng nhẹ 8% so với năm 2024. Đáng chú ý, Công ty dự kiến chia cổ tức tới 16%, trong đó có một nửa bằng cổ phiếu.
Nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình tri ân “Đón mưa quà sinh nhật” với tổng trị giá lên đến hơn 5 tỷ đồng, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Thông qua hàng trăm nghìn phần quà giá trị, SeABank mong muốn mang đến niềm vui và lợi ích thiết thực cho khách hàng đã tin tưởng và đồng hành suốt hành trình phát triển.
Từ 1/4/2025, tất cả các gói cước Internet mới của VNPT sẽ được cung cấp với tốc độ tối thiểu 300Mbps, gấp gần 2 lần so với tốc độ trung bình của Internet Việt Nam hiện nay, thiết lập dấu mốc tốc độ tối thiểu mới cao nhất trong các nhà cung cấp hiện tại.
(CLO) Công ty TNHH VR Studio (VR Studio) là công ty của Đặng Tiến Hoàng (thường được biết đến với biệt danh ViruSs) đã liên tục tăng trưởng doanh thu, thậm chí đạt hơn 11 tỷ đồng vào năm 2021, nhưng lại báo… lỗ 1,9 tỷ đồng trong khi những năm trước đều có lãi trên 3 tỷ đồng dù doanh thu thấp hơn. Cũng kể từ năm 2021, tổng tài sản của doanh nghiệp liên tục giảm mạnh, chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng vào năm 2022.