Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới lao dốc, đồng USD lập đỉnh mới

(CLO) Giá vàng hôm nay (22/5) trên thị trường thế giới lao dốc, vàng giao ngay là 1.271 USD/ounce. Đồng USD tăng cao do tác động căng thẳng về chiến tranh lạnh giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Báo nói Công luận
Giá vàng thế giới lao dốc đồng USD tập đỉnh mới. Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới lao dốc đồng USD tập đỉnh mới. Ảnh minh họa

Đầu giờ sáng 22/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay là 1.271 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,2 triệu đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới lao dốc do đồng USD lên đỉnh mới sau khi có nhiều động thái về chiến tranh lạnh giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Đồng USD tăng giá và hiện ở mức cao nhất gần 3 tuần qua là nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ lên cao trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không ngừng gia tăng trên 3 mặt trận thương mại, công nghệ và tiền tệ.

Trong khi đó, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell vừa cho biết hiện vẫn còn sớm để xác định các tác động của cuộc chiến thương mại và thuế quan đối với chính sách tiền tệ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều khả năng Fed chưa giảm lãi suất.

Đồng USD tăng giá và đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vẫn theo hướng đi xuống sau khi Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Quyết định tấn công vào tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Huawei khiến cho giới đầu tư thực sự lo ngại về triển vọng của nền kinh tế thế giới. Nhiều người tin tưởng cuộc chiến Mỹ Trung còn kéo dài.

Hiện tại, các thị trường chứng khoán và tài chính thế giới đang chờ đợi biên bản cuộc họp của Fed, dự kiến công bố ngày 22/5 để biết thêm quan điểm của cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của Mỹ.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 21/5 đa số các cửa hàng vàng giảm giá, vàng 9999 trong nước giảm khoảng 50 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên cuối tuần trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 21/5, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,34 triệu đồng/lượng (bán ra).

Minh Đạt