Điều chỉnh kích thước chữ

Giải thưởng Âm nhạc Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2018: Nhiều hạng mục không có giải A

(CLO) Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Hội nhạc sĩ Việt Nam 2018 đã diễn ra ngày 22/1 tại Hà Nội. Tại Lễ trao giải năm nay, nhiều hạng mục âm nhạc như khí nhạc, thính phòng, hợp xướng không có giải A.

Báo nói Công luận

Năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được 195 tác phẩm của các tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi về dự giải, trong đó có 160 tác phẩm thanh nhạc; 6 tác phẩm hợp xướng và ca cảnh; 15 tác phẩm khí nhạc; 4 chương trình biểu diễn và 10 công trình lý luận.

Kết quả, 61 công trình, tác phẩm xuất sắc đã được trao Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2018, trong đó có 2 giải A; 8 giải B; 29 giải C; 19 giải Khuyến khích và 3 tặng thưởng.

Giải A cho ca khúc thiếu nhi (hạng mục giải Ca khúc) được trao cho tác phẩm “Liên khúc đồng dao”, lời của tác giả Đồng Dao, do Trương Quang Tuyến (TP. Hồ Chí Minh) phổ nhạc.

Giải A báo chí (trong hạng mục giải Lý luận) vinh danh Nhà nghiên cứu lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu (Hà Nội) với 20 bài nghiên cứu phê bình về âm nhạc được công bố trong năm 2017, 2018.

Lễ trao giải Âm nhạc Hội nhạc sĩ Việt Nam năm nay có nhiều hạng mục không có giải A. ANTĐ

Lễ trao giải Âm nhạc Hội nhạc sĩ Việt Nam năm nay có nhiều hạng mục không có giải A. Ảnh: ANTĐ

Năm nay, nhiều hạng mục như khí nhạc, thính phòng, hợp xướng không có giải A. Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Giải - Đỗ Hồng Quân cho biết, Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam được tổ chức thường niên để ghi nhận kết quả lao động sáng tạo của các nhạc sĩ, hội viên trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu lý luận phê bình âm nhạc. Ông cũng nêu rõ: Các hội đồng làm việc với chuyên môn cao, nghiêm túc, kiên quyết chỉ trao giải A cho những tác phẩm thực sự xứng đáng với tiêu chí chuyên nghiệp, chuyên môn cao.

Theo ghi nhận của Hội đồng nghệ thuật: Các tác phẩm thanh nhạc dự giải chủ yếu vẫn là ca khúc, đã bám sát chủ đề chính là ca ngợi cuộc sống mới, con người mới, tình yêu quê hương đất nước, tri ân những giá trị truyền thống cách mạng; viết về những đề tài như biển đảo, nông thôn mới, tình yêu đôi lứa trong sáng, thủy chung; ngôn ngữ âm nhạc đa dạng phong phú. Một số tác phẩm mang âm hưởng dân ca các dân tộc, nhiều ca khúc viết theo phong cách mới, sử dụng tiết tấu hòa thanh hiện đại.

Đặc biệt, giải năm nay đã có 16 nhà thơ là đồng tác giả với các nhạc sĩ, góp phần tạo nên những ca khúc đặc sắc, có chất lượng về nội dung, nghệ thuật. Tuy nhiên, vẫn còn ít những ca khúc mang tính sáng tạo đột phá, phần nhiều ca khúc có giai điệu dễ nghe, quen thuộc, chủ đề chưa có những phát hiện mới.

Các tác phẩm khí nhạc được viết chuyên nghiệp nhưng vẫn chưa có những sáng tạo nổi bật. Các hợp xướng mang tính thời sự, có tính nghệ thuật nhưng vẫn tồn tại nhược điểm là không rõ lời, lẫn lộn giữa hợp xướng và hợp ca. Năm nay, chất lượng các bài viết trên báo chí được nâng cao, mang tính học thuật phê bình, lý luận, định hướng dư luận trong đời sống âm nhạc. Tuy nhiên, số lượng các công trình về lý luận phê bình cũng như các chương trình biểu còn ít...

PV