Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Giám đốc một doanh nghiệp bị tố “quỵt” tiền lương và hành hung người lao động

(NB&CL) Không chỉ nợ lương, Giám đốc Công ty CPTM Nội thất Gia Phát Valen Casa (Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) còn bị tố cho thuộc hạ hành hung người lao động gây tỷ lệ thương tật lên tới 26%.

Vừa qua, Nhà báo & Công luận nhận được đơn thư của ông Nguyễn Thiện Huân (trú xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) tố cáo ông Trần Thế Vinh - Giám đốc Công ty CPTM Nội thất Gia Phát Valen Casa (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Trong đơn thư tố cáo, ông Huân cho biết: Ngày 30/11/2018, ông Huân đến trụ sở Công ty CPTM Nội thất Gia Phát Valen Casa để thanh toán tiền lương tháng 11/2018 sau khi đã hoàn thành việc lắp nội thất tại nhà ông Lê Đức Tuấn ở tỉnh Thanh Hóa. Khi tới gặp ông Trần Thế Vinh, ông Huân được đề nghị gặp bà Hà kế toán để giải quyết. Tuy nhiên khi ông Huân sang tìm gặp bà Hà thì bà Hà đã không còn ở Công ty nữa; và ngay lập tức ông Vinh sang bóp cổ và đe dọa giết ông Huân.

Ông Nguyễn Thiện Huân cho rằng, Công an quận Bắc Từ Liêm đã cố tình “ngâm” vụ án quá lâu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của ông cũng như gia đình ông.

Ông Nguyễn Thiện Huân cho rằng, Công an quận Bắc Từ Liêm đã cố tình “ngâm” vụ án quá lâu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của ông cũng như gia đình ông.

Quá sợ hãi, ông Huân  bỏ chạy xuống tầng 1 xưởng sản xuất để tìm sự trợ giúp và kể với ông Biểu (nhân viên Công ty) những sự việc vừa xảy ra. Tuy nhiên ông Vinh vẫn không bỏ qua mà cùng với Lê Đức Vinh (sinh năm 1991, quê  Bỉm Sơn, Thanh Hóa) xuống chỉ tay và đánh ông Huân. Ông Biểu kịp thời can ngăn, kéo ông Vinh (Giám đốc) lại; ông Huân vội vã nổ máy xe bỏ chạy. Nhưng Lê Đức Vinh đã chạy đuổi theo ông Huân khoảng 40m thì bất ngờ đạp vào xe máy, làm ông Huân ngã gãy chân trái phải nhập viện phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức.

Tại bản thông báo kết luận giám định số 83 ngày 06/01/2019, cơ quan cảnh sát điều tra (Công an quận Bắc Từ Liêm) cho biết: Các sẹo vết thương, vết mổ cẳng chân trái: 08%. Gãy hai xương cẳng chân trái đã phẫu thuật, còn phương tiện kết xương: 20%. Hiện chưa đánh giá được mức độ di chứng do gãy hai xương cẳng chân trái, đề nghị giám định bổ sung sau khi có căn cứ. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe: 26% (Hai mươi sáu phần trăm) tính theo phương pháp cộng lùi.

Ngày 21/01/2019, Thanh tra Công an TP. Hà Nội đã có thông báo số 207/TB-PX05-DD5 gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA quận Bắc Từ Liêm, yêu cầu xem xét, giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Nguyễn Thiện Huân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng nào đến từ phía Cơ quan CSĐT CA quận Bắc Từ Liêm đối với hành vi coi thường pháp luật của ông Trần Thế Vinh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thiện Huân cho biết, vì đã nhận đủ việc cuối năm nên ông không muốn nhận thêm việc nữa. Nhưng ông Trần Thế Vinh vẫn muốn ép ông Huân làm thêm việc thì mới trả lương. Khi ông Huân không chấp nhận thì Giám đốc Vinh không những không trả tiền mà còn trực tiếp hành hung, đồng thời chỉ đạo thuộc cấp của mình hành hung ông Huân, gây tỷ lệ thương tật lên tới 26%. Hiện tại, chấn thương của ông Huân vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn; thêm vào đó là các khoản viện phí, thuốc thang,... khiến gia đình ông trước đó đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Trước những việc làm coi thường pháp luật của ông Trần Thế Vinh, ông Huân nói: sẽ thực hiện quyền công dân, tố giác đến cùng hành vi vi phạm để pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh, đòi lại sự công bằng cho bản thân mình cũng như cho những người lao động bị nợ lương. Đồng thời, ông Huân cho biết sẽ phản ánh đến các tổ chức, cá nhân liên quan về tình trạng rút ruột công trình, thi công kém chất lượng,... tại một số công trình do Công ty CPTM Nội thất Gia Phát Valen Casa thi công, trong đó có căn nhà của ông Lê Đức Tuấn tại Thanh Hóa.

Đem những nội dung tố cáo của ông Nguyễn Thiện Huân tới Công an quận Bắc Từ Liêm để làm rõ thông tin, PV được đại diện đơn vị hẹn sẽ cung cấp thông tin sau. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chờ đợi, PV vẫn không hề nhận được bất cứ phản hồi nào đến từ phía Công an quận Bắc Từ Liêm(?).

Trước tình hình đó, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền quận Bắc Từ Liêm và thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm những người đã có hành vi vi phạm pháp luật, trả lại công bằng cho người lao động, đồng thời tránh để các sự việc đáng tiếc tương tự có thể xảy ra trên địa bàn.

Ngọc Hải