Đó là thông tin do ông Trần Đồng Tuấn, Trưởng BTC lễ hội Trái cây Nam bộ 2018 cung cấp. Trong đó “Chợ nổi trái cây” tại Suối Tiên là hoạt động ấn tượng, được du khách nhớ đến nhiều nhất trong Lễ hội Trái cây Nam bộ, kéo dài trong suốt 3 tháng hè, từ ngày 30/5 đến 31/8.
Đến với lễ hội, du khách sẽ được thỏa thích tận hưởng hương vị tươi ngon, thanh mát, bổ dưỡng của hàng trăm loại trái cây đầu mùa chín mọng, giá rẻ hơn thị trường từ 20% đến 30% suốt 3 tháng hè.
Qua 13 mùa lễ hội, gần 20.000 tấn trái cây Việt đã được tiêu thụ tại “Chợ nổi trái cây”.
Các thương hiệu trái cây đặc sản nổi tiếng như: Mận An Phước, sầu riêng Chín Hóa, nhãn Xuồng, dâu Hạ Châu, bưởi Da Xanh Ba Rô, mận Hậu, xoài cát Hòa Lộc, nhãn Thạch Kiệt, nhãn Quế, cam mật, đường thốt nốt, ổi sá lị, xoài hồng, dừa nước… sẽ góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng và nâng tầm quy mô “Chợ nổi trái cây” năm 2018.
Đặc biệt tại khu vực vườn “Kỳ hoa dị thảo” sẽ đưa du khách đến vương quốc nấm kỳ diệu; chiêm ngưỡng bộ sưu tập củ quả khổng lồ: Bí ngô Đà Lạt 150kg, bí đao Bình Định 100kg, ớt khổng lồ…; các loại trái cây lạ, quý hiếm như: Gió bầu, Cau kiểng, Cọ bạc, Thằn lằn, Trái bứa, Trái tha la, Trái viết, dừa Hồ Lô Tài Lộc, dưa pepino Đà Lạt, thơm phụng Long An, đu đủ nghệ thuật...
Du khách đến lễ hội sẽ như lạc vào thiên đường của hàng trăm sắc hoa rực rỡ và thế giới động thực vật kỳ bí tại triển lãm Sinh vật cảnh, Thủy sinh: Rồng Nam Mỹ, sóc bay, cá dạ quang, chim ưng trắng.
Nằm trong chuỗi các hoạt động đặt sắc, du khách còn được chiêm ngưỡng nghệ thuật làm gốm, trưng bày tranh thư pháp, tranh khắc gỗ, đá nghệ thuật, bàn ghế mỹ nghệ, tò he, trà đạo Việt Nam,…
Tại lễ hội còn có Trưng bày Nông cụ các vùng miền với chủ đề “Sức sống Việt Nam”, triển lãm phác họa bức tranh văn hóa, du lịch ba miền của người dân Việt Nam thông qua: Bộ sưu tập mô hình rơm đầy sáng tạo, bộ sưu tập nông cụ lạ mắt và bộ sưu tập trang phục ba miền Bắc – Trung – Nam ấn tượng.
“Trải nghiệm Trái cây Việt”: Từ ngày 1/6 đến hết ngày 7/6/2018, khách lưu trú tại các khách sạn 4, 5 sao trên địa bàn TPHCM sẽ được mời thưởng thức trái cây tươi hoặc nước trái cây khi khách làm thủ tục nhận phòng. Khách du lịch trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn tham gia lễ hội. “Tuần lễ Trái cây Việt Nam”: Từ ngày 1/6 đến hết ngày 7/6, các hệ thống siêu thị sẽ bố trí khu trưng bày các đặc sản trái cây Việt Nam để giới thiệu du khách và người tiêu dùng, lồng ghép nội dung hướng dẫn phân biệt trái cây an toàn và không an toàn trong khu vực trưng bày; khuyến mãi, giảm giá bán trái cây Việt Nam. |
Triển lãm là dịp để du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài và các em học sinh khám phá nét văn hóa đậm đà bản sắc ba miền Việt Nam, tôn vinh nét đẹp lao động cần mẫn của người dân Việt Nam.
Ngoài ra còn có chương trình giới thiệu món ăn “Trường thọ tam thập nhị quả ”được làm từ 32 loại trái cây đã đạt kỷ lục Việt Nam vào năm 2012 và các món ăn được chế biến từ trái cây do nhà hàng Phù Đổng Suối Tiên thực hiện.
Ban Tổ chức hy vọng với các hoạt động phong phú trên, Lễ hội năm nay sẽ thu hút khoảng 1,6 triệu lượt du khách.
P.V