Điều chỉnh kích thước chữ

Giữ vệ sinh môi trường tốt - giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

(NB&CL) Dịch bệnh Covid-19 một lần nữa cho thấy rõ công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải càng cần phải được chú trọng. Xét một cách toàn diện, qua các đợt dịch, nhận thức của cộng đồng đã có những thay đổi rõ rệt.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Tại Hà Nội, ở các khu chung cư, các khu phố, hầu hết người dân đã chủ động thực hiện các yêu cầu phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người bên cạnh và thực hiện nhiều biện pháp vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe chính mình cũng như sức khỏe cộng đồng.

Đảm bảo vệ sinh môi trường trong giai đoạn giãn cách xã hội

Theo ghi nhận của PV Báo Nhà báo & Công luận, trong đợt dịch này tại nhiều khu chung cư trên địa bàn Thủ đô, người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch. Với đặc điểm mật độ tập trung đông dân, dễ lây lan dịch bệnh, việc duy trì thói quen vệ sinh sạch sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch đã trở thành công việc thường xuyên bắt buộc. 

xu ly rac

Chị Phùng Thị Vân A sống ở khu chung cư Gemek II - xã An Khánh – huyện Hoài Đức - TP. Hà Nội cho biết: “Rút kinh nghiệm từ dịch lần trước, lần này các hộ gia đình chúng tôi cũng chủ động hơn lau dọn nhà cửa sạch sẽ. Trong sinh hoạt hằng ngày thì phân loại rác thải. Khi vào thang máy thì đều hạn chế nói chuyện và thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn”.

Anh Nguyễn Tiến Đ, đại diện khu chung cư HPC Landmak 105 - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội thì chia sẻ: “Trong giai đoạn giãn cách xã hội, chúng tôi cũng thường xuyên đăng tải các thông tin về dịch Covid-19 lên nhóm cư dân và yêu cầu mọi người thực hiện đúng việc giãn cách, đảm bảo vệ sinh môi trường. Chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết. Một số hộ dân ban đầu cũng không đồng tình, thậm chí còn đi thể dục vòng quanh hành lang và lấy lý do là đi đổ rác, tuy nhiên sau khi chúng tôi giải thích cụ thể thì cũng đã chấp hành”.

Có mặt tại một số địa điểm thu gom rác trên địa bàn thành phố, PV nhận thấy những công nhân vệ sinh môi trường tất bật hoàn thành công việc và luôn trong trạng thái “kín bưng” để đảm bảo phòng chống dịch. 

Chia sẻ về điều này, chị H, nhân viên một công ty môi trường trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Đây là công việc thu gom hằng ngày nên tiếp xúc với rất nhiều chất thải sinh hoạt và trên đường thì tiếp xúc rất nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Do đó chúng tôi cũng thường xuyên đeo khẩu trang, đeo kính chống giọt bắn, tiến hành phun khử khuẩn định kỳ hai ngày một lần”.

Theo tìm hiểu của PV, tại nhiều khu vực, công nhân môi trường đô thị cũng hướng dẫn người dân để riêng rác thải là khẩu trang, lọ nước sát khuẩn đã dùng hết vào từng túi phân loại với rác thải sinh hoạt hằng ngày để đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Ở khu vực ngoại thành, khi dịch chưa bùng phát thì hằng ngày đều có xe thu gom rác đi đến từng gia đình để vận chuyển rác đi. Tuy nhiên, do giai đoạn cách ly xã hội nên 2, 3 ngày mới có công nhân đi thu gom. Dẫu vậy, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu vực này cũng được nâng cao nhờ ý thức tự giác của người dân. 

Nói thêm về điều này, chị Nguyễn Thuỳ Linh ở xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội cho biết: “Gia đình chúng tôi có 7 người, đặc biệt lại có cháu nhỏ nên lượng rác thải sinh hoạt khá nhiều. Có ngày đến 3, 4 túi bóng to. Trước khi cách ly xã hội thì hằng ngày tôi đều mang ra điểm tập kết rác, tuy nhiên thời điểm này phải để rác trong nhà một thời gian. Được sự hướng dẫn của các anh chị công nhân nên gia đình chúng tôi đã kiếm 1 thùng phi to, để rác vào đó, đóng nắp lại và đến ngày xe rác đi qua sẽ mang ra đổ”.

Cần thực hiện 5 biện pháp cấp bách

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhằm tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19, các địa phương cần tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ cấp bách sau:

Một là, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà và các khu cách ly khác) tại địa phương thực hiện công tác thu gom, lưu giữ và chuyển giao chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 theo đúng quy định tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 về “Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Hai là, chỉ đạo chính quyền các cấp ở địa phương để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý chất thải y tế, chất thải sinh hoạt phát sinh do dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực: nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động, hộ gia đình, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khu chung cư, tại lễ tang.

Ba là, chủ động liên hệ với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế nguy hại đã được cấp phép xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Bốn là, trường hợp các cơ sở xử lý chất thải tại địa phương không đảm bảo đủ năng lực xử lý hoặc không đủ năng hạ tầng xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, cần chủ động liên hệ với các địa phương khác có cơ sở xử lý chất thải y tế để hỗ trợ.

Năm là, tăng cường chỉ đạo công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn; khẩn trương xây dựng, điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế và tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế tại địa phương cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường. 

Theo chỉ đạo chung của Bộ, các khu cách ly y tế tập trung của các địa phương nghiêm túc tuân thủ theo đúng quy trình từ thu gom, vận chuyển đến xử lý rác thải y tế; thực hiện phun hóa chất khử khuẩn nguồn rác và chuẩn bị phương án xử lý phù hợp, không để rác tồn đọng lâu, ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của khu cách ly. 

Các lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, vận động các công dân ở các khu cách ly liên quan đến dịch Covid-19 tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong bảo đảm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua chất thải, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân không vứt rác bừa bãi, đặc biệt là khẩu trang đã qua sử dụng; các xã, phường, thị trấn bố trí thêm các thùng thu gom rác, hướng dẫn phân loại, bỏ rác tại các điểm công cộng (chợ, siêu thị, bến xe, cơ sở văn hóa, thể thao...) để thu gom rác thải.

Hoàng Dương

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khám phá xe cắm trại siêu nhỏ Honda N-Van Compo

(CLO) N-Van Compo là phiên bản được nâng cấp từ dòng MPV cỡ nhỏ của Honda với nhiều trang bị phục vụ cho việc đi dã ngoại, cắm trại.

Apple đang nghiên cứu phát triển tính năng phát hiện trầm cảm, suy giảm nhận thức trên iPhone và Apple Watch

(CLO) Apple hiện đang nghiên cứu công nghệ giúp chẩn đoán trầm cảm và suy giảm nhận thức. Công ty hy vọng có thể mở rộng các công cụ theo dõi sức khỏe trên iPhone và Apple Watch.

Cổ đông phẫn nộ khi biết Facebook trả 4,9 tỷ USD để bao che cho Mark Zuckerberg

(CLO) Khi biết Facebook chi 4,9 tỷ USD 'lobby' để Mark Zuckerberg không bị kiện sau vụ lộ dữ liệu 87 triệu người dùng, một nhóm cổ đông đã không hài lòng về quyết định này của hội đồng quản trị, thậm chí họ còn phẫn nộ và quyết định khởi kiện.

Cần hơn 310 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư hệ thống cảng biển tới năm 2030

(CLO) Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng biển đến năm 2030 vào khoảng 313 nghìn tỷ đồng.

Bình Định xác định lại chức năng của dòng căn hộ condotel

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản điều chỉnh chỉnh chức năng một số dự án condotel trên địa bàn thành dự án thương mại, dịch vụ hỗn hợp đa chức năng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/9: Đồng USD quay đầu giảm

(CLO) Đồng USD sáng nay 24/9 trên thị trường quốc tế quay đầu giảm do dòng tiền đổ mạnh mẽ vào thị trường cổ phiếu sau khi Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng thế giới 24/9: Giảm 1% trước nguy cơ Fed cắt giảm hỗ trợ

(CLO) Vàng đã giảm 1% vào sáng nay, chịu áp lực bởi việc các nhà đầu tư ưa thích các tài sản rủi ro hơn và tiếp tục lo ngại về một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Hết thời, những ngôi sao võ thuật Trung Quốc mua vui ở show giải trí

(CLO) Trương Tấn, Hướng Tả, Triệu Văn Trác đều là những diễn viên võ thuật tiềm năng nhưng lận đận trong sự nghiệp khiến họ phải chấp nhận làm khách mời tại các chương trình giải trí trên truyền hình.

Thị trường chứng khoán hôm nay 24/9: Vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm cho đến khi dòng tiền đầu tư phân hóa theo kết quả kinh doanh quý III.