Điều chỉnh kích thước chữ

Google Assistant như một đứa trẻ, đang học hỏi và hoàn thiện...

(CLO) Đó là chia sẻ của đại diện Google trong lễ ra mắt chính thức Google Assistant Tiếng Việt tại TP. HCM. "Trợ lý" kỹ thuật số Google hiện đã được hỗ trợ tiếng Việt dành cho các điện thoại, trước hết là điện thoại sử dụng hệ điều hành Android Lollipop trở lên, sau đó là các điện thoại iPhones.

Báo nói Công luận
Giám đốc Phát triển sản phẩm Google Elin Barnes giới thiệu về Google Assistant Tiếng Việt.

Giám đốc Phát triển sản phẩm Google Elin Barnes giới thiệu về Google Assistant Tiếng Việt.

Ra mắt chính thức tại Việt Nam, "trợ lý" Google Assistant đã lần đầu tiên nói được tiếng Việt và gây ngạc nhiên cho hàng trăm nhà báo, chuyên gia công nghệ.

Theo giới thiệu, nhờ công nghệ học máy, Google Assistant sẽ trở thành một trợ lý cá nhân riêng của người dùng, giúp ta thực hiện các công việc thông qua những cuộc trò chuyện tự nhiên, từ kiểm tra thời tiết cho chuyến du lịch Đà Lạt cuối tuần đến tìm đường ra phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, hoặc cài đặt lời nhắc mang theo áo mưa khi ra ngoài vào ngày mai,... Tất cả đều bằng tiếng Việt.

Đặc biệt, "trợ lý" Google Assistant sẽ kết hợp tất cả những sản phẩm từ Google, bao gồm Google Photos, YouTube, Google Tìm Kiếm, Maps,...

Cô Elin Barnes thử nghiệm các tính năng của Google Assistant Tiếng Việt tại buổi ra mắt.

Cô Elin Barnes thử nghiệm các tính năng của Google Assistant Tiếng Việt tại buổi ra mắt.

Google cho biết rằng, "trợ lý" Google Assistant được phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy suốt hai thập kỷ của công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn máy tính, và thấu hiểu ngữ cảnh. Nhờ đó, "trợ lý" này có thể hiểu được ngữ nghĩa phía sau câu chữ và xử lý những câu hỏi tiếp theo, cũng như những tác vụ phức tạp, nhiều bước và khả năng này sẽ ngày càng được cải tiến.

"Trợ lý Google có thể học những sở thích của bạn, những gì bạn thích và không thích. Tất cả đều được thực hiện một cách riêng tư và bảo mật trong sự kiểm soát của bạn... Google Assistant thực sự hiểu được điều gì quan trọng đối với bạn, từ việc đưa ra những gợi ý về quán trà sữa tốt nhất gần đây, đến giúp bạn dịch nhanh sang tiếng Nhật hay mở bài hát yêu thích của bạn trên YouTube...", đại diện Google cho biết.

Trong ngày ra mắt chính thức tại Việt Nam, Google Assistant đã tương tác khá hoàn hảo các yêu cầu bằng tiếng Việt như: Mở hình của tôi ở Nha Trang; Mở bài hát "Nối vòng tay lớn"; Kể chuyện cười; Chỉ đường từ Nhà thờ Đức Bà đến Chợ Bến Thành; Quán trà sữa gần nhất ở đâu?; Dịch câu “Một ly cà phê sữa” sang tiếng Nhật?; Người Việt Nam đầu tiên giành huy chương vàng Olympic là ai?;...

Google Assistant tương tác tốt bằng tiếng Việt trong buổi ra mắt báo chí tại TP. HCM.

Google Assistant tương tác tốt bằng tiếng Việt trong buổi ra mắt báo chí tại TP. HCM.

Kiểm tra thực tế của người dùng, "trợ lý" này cũng có thể trả lời rất nhiều câu hỏi của "chủ nhân" như: Bạn biết tôi là ai không?; Nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng là ai?;... một cách khá lưu loát, giọng nữ dễ nghe.

Theo đại diện Google, Google Assistant vẫn đang tiếp tục học hỏi và hoàn thiện, tức là "trợ lý" công nghệ này hoàn toàn có thể tương tác tốt với giọng nói tiếng Việt từ các vùng miền khác nhau trong tương lai, bên cạnh 36 ngôn ngữ quốc tế đang được hỗ trợ. 

Để truy cập Google Assistant tiếng Việt trên Android, người dùng chỉ cần chuyển cài đặt ngôn ngữ của thiết bị sang tiếng Việt và đảm bảo bạn đã cập nhật hệ điều hành đến phiên bản mới nhất.

Để bắt đầu, chỉ cần chạm và giữ nút Home trên điện thoại và Google Assistant sẽ sẵn sàng lắng nghe các câu hỏi của "chủ nhân".

Kiên Giang