Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nam, nhìn từ mùa thu này   

(CLO) Cảm xúc bao trùm trong tâm khảm của chúng tôi được về Hà Nam trong những ngày cả nước kỷ niệm Ngày độc lập là vui với những đổi thay của quê hương... 

Audio

Đây chính là nơi tôi được cha mẹ sinh ra chúng tôi. Tuổi thơ của chúng tôi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của một vùng đất sơn thủy hữu tình, núi Đọi sông Châu (phía Nam) và những dẫy núi đá vôi kỳ vĩ vùng Tam Chúc (phía Tây). Nơi đấy cũng ẩn chứa những giá trị trường tồn: Trống đồng Ngọc Lũ, Văn bia Long Đọi Sơn...Dã sử có ghi lại việc đoàn thuyền rồng vua Lý trên đường về Đại La qua vùng đất này thấy đồng đất mầu mỡ ngày 7 tháng Giêng ghé lại chân Đọi Sơn mở hội Tịch Điền dậy dân cày cấy.

Còn phía Nam giáp kinh thành Hoa Lư, nói gì thì đó là cơ may cho sự phát tiết tinh hoa. Quá trình phát triển (đặc biệt từ khi cương vực được định danh ngày 4.9.1831) đã để lại cho Hà Nam hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội, văn hóa dân gian, các làng nghề truyền thống,quê hương của nhiều danh nhân tiêu biểu của đất nước...Đặc trưng bao trùm của địa phương tâm điểm của đồng bằng Bắc Bộ là vùng đồng chiêm trũng nghèo khó, đói kém...Những tiếng ru đầu đời ở nơi "Chiêm khê, mùa thối " luôn buồn man mác :

"Quê anh đồng trắng nước trong

Lấy anh thì lấy, về quê, chẳng về

Nghe câu ai hát tái tê

Thân cò lặn lội đi về mớm con..."

Chủ tịch Nguyễn Văn Đông làm việc với Đoàn báo chí Thái Lan

Chủ tịch Nguyễn Văn Đông làm việc với Đoàn báo chí Thái Lan

Đó là câu chuyện thuộc về truyền thống, thuộc về một thời đã xa nhưng không thể nào quên. Còn mùa thu này?

... Theo đề nghị của Trưởng đoàn công tác, Chủ tịch Hội nhà báo Vương quốc Thái Lan tiến sỹ Mong Kol Bangprapa, chúng tôi đưa đoàn về tìm hiểu tại Hà Nam. Vì theo như ông được biết, Hà Nam (Miền đất phía nam con sông mẹ - Hồng Hà), có nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư, riêng đất nước Thái Lan của ông còn thưa vắng. Đoàn đến Hà Nam và được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Đông trao đổi chân thành, cởi mở, thân thiện. Ông kể :

Hà Nam chỉ có diện tích khoảng 900 km vuông,dân số 850 nghìn người và đang sở hữu nhiều thế mạnh: Đó là vốn liếng cha ông để lại cho con cháu là một truyền thống văn hóa gốc của cư dân lúa nước, nhân bản và sâu sắc. Một truyền thống cần cù lao động, chịu thương, chịu khó trong nét đẹp quần cư ngàn đời. Bây giờ Hà Nam đang ở vị trí phên giậu phía Nam của Thủ đô Hà Nội, là một trong những trọng điểm kinh tế của đồng bằng Bắc bộ. Quốc lộ 1, đường sắt Bắc - Nam, quốc lộ 38,21 tạo cho Hà Nam lợi thế giao thông kết nối Thủ đô với các vùng...

Trong tiến trình đi lên hiện đại, Hà Nam xác định 2 mũi nhọn: phát triển công nhiệp sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp phụ trợ công nghệ cao và dịch vụ nối dài của Thủ đô. Định hướng này đã và đang được thực hiện hiệu quả. Một tương lai rất gần các tỉnh nhanh chóng trở thành nơi có công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế tạo mạnh, bền vững, thương mại dịch vụ, y tế phụ trợ cho Hà Nội có hiệu quả cao. 

Chúng tôi cùng Đoàn nhà báo Thái Lan vào thăm Khu công nghiệp Đồng Văn 2, một trong gần chục Khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam. Sau hòa bình lập lại,khu vực này là những cánh đồng chiêm trũng thuộc các xã Tiên Lý, Duy Hải,Thị trấn Đồng Văn huyện Duy Tiên. Chính nơi nhà máy sản xuất xe máy Honda liên doanh với Nhật này xưa vốn là một trại chăn nuôi và giống lúa. Bây giờ các nhà máy hiện đại với mấy chục nghìn công nhân lành nghề, chuyên nghiệp đang ngày đêm làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh đã nói lên sự đúng đắn trong đầu tư. Thăm toàn bộ dây truyền sản xuất một chiếc xe máy, nhà báo Thái Lan thành viên của đoàn Prasertpolkrung cho rằng: Với một tỉnh nhỏ, gần Thủ đô lại gần cảng biển, phát triển công nghiệp như Hà Nam là phù hợp. Qua chuyến thực tế, sẽ viết bài để giới doanh nghiệp Thái Lan tham khảo nghiên cứu đầu tư.

Tam Chúc đang tiếp tục xây dựng

Tam Chúc đang tiếp tục xây dựng

Trở lại buổi làm việc của Chủ tịch Nguyễn Văn Đông với đoàn báo chí Thái Lan. Ông nói mấy năm nay tỉnh luôn giữ mức tăng trưởng khá ổn định. Ngay 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng vẫn đạt 11,3%, trong đó riêng công nghiệp đạt 17,3%; Cũng chỉ trong 6 tháng, 27 dự án đầu tư mới đã được thực hiện.

Hà Nam có 6 đơn vị hành chính cấp huyện: Duy Tiên, Lý Nhân, Bình Lục,Thanh Liêm, Kim Bảng và Tp Phủ Lý. Do là một vùng quê lâu đời, quan hệ quần cư khăng khít cho nên việc xây dựng nông thôn mới có nhiều thuận lợi, kết quả của lĩnh vực này khá tốt.

Tiếng lành đồn xa. Thái Lan là vương quốc Phật giáo phát triển lâu đời, nhưng các nhà báo của họ vẫn muốn một lần chiêm bái Tam Chúc và các bạn đã đến. Những băn khoăn của người viết báo như, một địa phương nhỏ hẹp vỏn vẹn 900 cây số vuông lại có thể cắt tới 5.100 ha cho hoạt động tâm linh là sao?...dần dần được giải thích hoặc cũng khó lý giải thỏa đáng qua chuyến thăm rất ít thời gian...

Cảm xúc bao trùm trong tâm khảm của chúng tôi được về Hà Nam trong những ngày cả nước kỷ niệm Ngày độc lập là vui với những đổi thay của quê hương.  Chúc mừng cho những nghĩ suy, hành động vì một Hà Nam lớn mạnh toàn diện trong tương lai gần.

Chia tay các bạn nhà báo Thái Lan, chúng tôi nhắc về một cuộc thi báo chí các Hội nhà báo Asean đang diễn ra, đề nghị họ viết về Hà Nam, về những bứt phá đáng ghi nhận. Và các bạn đã hứa giới thiệu với công chúng báo chí của họ./.

Ghi chép của Hữu Minh