Hà Nam: Tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thứ hai, 10/06/2024 10:45 AM - 0 Trả lời

(CLO) Mùa hè, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển mạnh mẽ khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Để chủ động phòng ngừa, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, kịp thời ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Năm 2023 các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành an toàn thực phẩm của các cấp, ngành tỉnh Hà Nam đã thanh, kiểm tra 3.569 cơ sở/5.884 cơ sở.

Kết quả kiểm tra cho thấy có 801 cơ sở không đạt; phạt tiền 997,5 triệu đồng đối với 268 cơ sở; tiêu hủy 150kg động vật (lợn) chết; khởi tố 01 vụ, 01 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” theo điều 193 Bộ Luật hình sự.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024 các đoàn đã kiểm tra 930/5.884 cơ sở, phát hiện có 120 cơ sở vi phạm (18 cơ sở phải xử lý gồm: 02 cơ sở sản xuất thực phẩm, 09 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 07 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống).

Và mới đây nhất, ngày 9/4/2024, qua kiểm tra các đơn vị chức năng đã phát hiện gần 110 kg giò, chả sử dụng chất cấm tại cơ sở sản xuất giò, chả Nam Hòa ở xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng.

ha nam tang cuong phong ngua ngo doc thuc pham mua nang nong hinh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất gần 110kg giò, chả sử dụng chất cấm tại xã Nhật Tân. Ảnh: hanamtv

Về ngộ độc thực phẩm, năm 2023, tỉnh Hà Nam ghi nhận số ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ toàn tỉnh là 23 người.

Đặc biệt, vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty cổ phần Elmich (Cụm Công nghiệp An Mỹ - Đồn Xá, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục) với tổng số người ăn là 280 người làm 43 người bị ngộ độc, số người đi viện 22 người, may mắn không có người tử vong. Nguyên nhân ngộ độc do độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu rau muống luộc.

Cũng năm trong năm 2023, ở phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam có một ca ngộ độc rượu phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội 2024 toàn tỉnh cũng ghi nhận 6 ca ngộ độc lẻ tẻ. Ngoài ra, còn những ca ngộ độc thực phẩm ở mức độ nhẹ đã tự mua thuốc điều trị tại nhà, không đến các cơ sở y tế nên không ghi nhận được trong hệ thống.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam việc cung cấp bữa ăn ca tại các doanh nghiệp, trường học rất phổ biến và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau: tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn… Bên cạnh đó các cơ sở cung cấp thức ăn đường phố cũng phát triển, hình thức đa dạng.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh Hà Nam xác định công tác tuyên truyền tiếp tục được tăng cường nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống và của lãnh đạo các doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân người chế biến, kinh doanh thực phẩm; quy định về nguồn gốc, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm...; các hành vi cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh thực phẩm...

Các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm cần lựa chọn và ký hợp đồng với nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm có đầy đủ thủ tục pháp lý về an toàn thực phẩm theo quy định. Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, doanh nghiệp trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn tập thể, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kiểm soát các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học, doanh nghiệp (nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm…).

Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không bảo đảm an toàn cần tạm ngừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng.

Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cũng cần trang bị những kỹ năng cần thiết trong tiêu dùng, chế biến, bảo quản thực phẩm, nhất là trong mùa hè. Đặc biệt chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm, vừa bảo vệ sức khỏe cho mọi người và cũng là bảo vệ sản xuất, kinh doanh của mình.

Trần Anh

Bình Luận

Tin khác

Mức sinh giảm, Việt Nam sớm trở thành quốc gia có dân số già

Mức sinh giảm, Việt Nam sớm trở thành quốc gia có dân số già

(CLO) Năm 2023, theo thống kê mới nhất, mỗi phụ nữ Việt Nam có 1,9 con, thấp nhất từ trước đến nay.

Sức khỏe
Nha Khoa Gia Đình - 20 năm đồng hành cùng nụ cười Việt

Nha Khoa Gia Đình - 20 năm đồng hành cùng nụ cười Việt

Nha Khoa Gia Đình đã từng bước khẳng định vị thế của mình trong ngành nha khoa thẩm mỹ tại Hà Nội với 3 cơ sở hiện đại, phục vụ hơn 30.000 khách hàng mỗi năm.

Sức khỏe
Ngộ độc thủy ngân từ mỹ phẩm mua trên mạng

Ngộ độc thủy ngân từ mỹ phẩm mua trên mạng

(CLO) Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc nặng. Điều đáng lo ngại, nguyên nhân ngộ độc xuất phát từ dùng mỹ phẩm.

Sức khỏe
Quan điểm phương pháp Y học cổ truyền điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp hiện nay

Quan điểm phương pháp Y học cổ truyền điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp hiện nay

“Trong bối cảnh y học hiện đại phát triển vượt bậc, Y học cổ truyền (YHCT) vẫn giữ vị trí quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh lý về cơ xương khớp. Sở hữu những ưu điểm vượt trội, YHCT mang đến giải pháp điều trị hiệu quả, an toàn và phù hợp với xu hướng hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh…” - Ths. Bác sĩ Nội trú Nguyễn Anh Chiến cho hay.

Sức khỏe
Bác sĩ Nguyễn Đình Quát - Tâm sáng làm nên uy tín hàng đầu ngành Cơ xương khớp

Bác sĩ Nguyễn Đình Quát - Tâm sáng làm nên uy tín hàng đầu ngành Cơ xương khớp

“Tâm và Đức là giá trị cốt lõi mà tôi đặt lên hàng đầu trên hành trình theo đuổi y nghiệp. Tâm được thể hiện qua lòng yêu thương, sự thấu hiểu và đặt bản thân vào vị trí người bệnh. Còn Đức là sự nhân ái, tinh thần trách nhiệm cao của người thầy thuốc, trung thực và liêm chính trong chẩn đoán, điều trị bệnh...” – bác sĩ Nguyễn Đình Quát cho hay.

Sức khỏe