Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Bỏ phiếu tín nhiệm với 36 lãnh đạo chủ chốt

(CLO) Sáng 6/12, bước vào ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, bỏ phiếu tín nhiệm đối với 36 đồng chí giữ chức vụ do HĐND Thành phố bầu hoặc phê chuẩn.

Phát biểu tại phiên thảo luận bỏ phiếu tín nhiệm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, mục đích của việc lấy phiếu tín nhiệm là nâng cao hiệu lực hiệu quả của hoạt động giám sát của HĐND, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Đặc biệt, thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, đồng thời, làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá cán bộ.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, với trách nhiệm của mình trước cử tri và những người được lấy phiếu tín nhiệm, trước kỳ họp này, Thường trực HĐND, Đảng đoàn HĐND đã chủ động triển khai các bước theo đúng quy định, đến nay đã đảm bảo các điều kiện để tiến hành lấy phiếu.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên thảo luận bỏ phiếu tín nhiệm

Trước đó, HĐND Hà Nội dự kiến lấy phiếu tín nhiệm với 37 chức danh, trong đó 8 vị trí thường trực HĐND, 7 vị trí lãnh đạo UBND và 22 thành viên UBND thành phố. Tuy nhiên, vào đầu tháng 11, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định điều động đồng chí Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Nguyễn Doãn Anh, ủy viên UBND thành phố nhận nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 4. Đồng chí Nguyễn Doãn Anh cũng đã về nhận nhiệm vụ mới và có đơn xin miễn nhiệm ủy viên UBND thành phố Hà Nội để nhận nhiệm vụ này. Do đó, HĐND thành phố sẽ không lấy phiếu tín nhiệm nữa.

Kết quả, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc là người có số phiếu tín nhiệm cao nhất với 100 phiếu tín nhiệm cao, 1 phiếu tín nhiệm và 1 phiếu tín nhiệm thấp. Đứng thứ 2 là Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP Phạm Thị Thanh Mai với 90 phiếu tín nhiệm cao, 7 phiếu tín nhiệm và 4 phiếu tín nhiệm thấp. Đứng thứ 3 là Giám đốc Sở Tài chính Hà Minh Hải với 88 phiếu tín nhiệm cao, 13 phiếu tín nhiệm và 1 phiếu tín nhiệm thấp.

Ngoài ra, chức danh có số phiếu tín nhiệm thấp nhất là Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ với 18 phiếu tín nhiệm thấp, 49 phiếu tín nhiệm cao; 35 phiếu tín nhiệm. Số phiếu tín nhiệm thấp đứng thứ 2 là Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường Nguyễn Trọng Đông với 16 phiếu tín nhiệm thấp; 41 phiếu tín nhiệm cao, 45 phiếu tín nhiệm. Đứng thứ 3 về phiếu tín nhiệm thấp là Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục với 14 phiếu tín nhiệm thấp, 43 tín nhiệm cao, 45 phiếu tín nhiệm.

 Ngọc Hải