(CLO) Vừa qua, UBND huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã tổ chức lễ đón nhận nhãn hiệu "Bưởi Phúc Thọ". Lễ đón nhận này được xem là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa khích lệ và thúc đẩy phong trào trồng bưởi trong toàn huyện, giúp quả bưởi của nông dân được nâng cao giá trị và có đầu ra bền vững; lâu dài sẽ trở thành thương hiệu mạnh của nông sản huyện Phúc Thọ và Thủ đô.
Từ những năm 80 của thế kỷ trước nhân dân trong các vùng của Huyện Phúc Thọ đã trồng nhiều giống bưởi quý: bưởi đường Vân Cốc, bưởi cam đường Tích Giang. Các giống bưởi truyền thống có nhiều đặc điểm quý: cây có sức đề kháng cao, độ cao trung bình thuận lợi cho việc chăm bón, nhiều quả, quả tròn, vỏ mỏng, màu vàng, vị ngọt, có mùi thơm dịu nhẹ.
Từ những năm 1990 trở lại đây, người dân Phúc Thọ đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc thâm canh, chiết – ghép, nhân cấy giống bưởi này trên quy mô rộng lớn, hình thành các vùng chuyên canh, trong đó tập trung chủ yếu ở các xã vùng bãi. Hiện nay, tổng số diện tích gieo trồng toàn huyện là 263 ha.
[caption id="attachment_73130" align="aligncenter" width="640"]
Vườn bưởi Phúc Thọ mang lại giá trị kinh tế rất lớn[/caption]
Bưởi Phúc Thọ có dáng hình thân tròn, lúc chín vỏ màu vàng, mỗi quả trung bình có 12 – 13 múi, mỗi cây trung bình có từ 400 – 500 quả. Loại bưởi này vỏ mỏng, múi to đều, bóc róc cùi, tép bưởi màu vàng trong, mọng nước nhưng ráo và dễ dàng tách múi, vị ngọt, mùi thơm mát, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, dễ dàng bảo quản không cần hóa chất.
[caption id="attachment_73131" align="aligncenter" width="607"]
Đặc trưng của bưởi Phúc Thọ quả tròn, vỏ mỏng, vị ngọt, mùi thơm dịu nhẹ[/caption]
Thời gian bưởi chín và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán nên tiêu thụ rất nhanh và mang lại hiệu quả cao. Giá trị kinh tế bưởi Phúc Thọ năm 2015 ước đạt 75 – 80 tỷ đồng, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân trong huyện.
Chia sẻ với PV, ông Ngọ Duy Hiểu - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ cho biết: "Đặc sản Bưởi Phúc Thọ được lai tạo từ nhiều giống bưởi quý,nhiều đặc tính vượt trội: quả tròn, vỏ mỏng, màu vàng tươi, múi to đều đương các loại bưởi đã nổi tiếng khắp cả nước. Với kỹ thuật trồng, chăm sóc không quá khắt khe; bảo quản được dài ngày; đầu ra thuận lợi; không bị cạnh tranh bởi hàng hoá cùng loại của nước ngoài; trong những năm tới huyện Phúc Thọ nỗ lực để cây bưởi trở thành cây nông nghiệp chủ lực của huyện, phấn đấu "Bưởi Phúc Thọ" trở thành thuơng hiệu mạnh quốc gia"
[caption id="attachment_73132" align="aligncenter" width="640"]
Hình ảnh tại lễ Công bố nhãn hiệu "Bưởi Phúc Thọ"[/caption]
Thời gian tới, Huyện tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi lên 700 đến 1.000 ha trồng thay thế trong các vườn tạp và trồng tập trung trong các vùng quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi.
Hữu Phương