Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đã thực hiện giãn, hoãn 17.500 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp

(CLO) UBND TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sau những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Audio

Thông tin tại kỳ họp HĐND lần thứ 15, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: " Thành phố đã giãn, hoãn 17.500 tỷ đồng, bằng 45% so với cả nước cho cộng đồng doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng cũng đã chuyển 1.020 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các hộ nghèo, hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vay phát triển sản xuất, đồng thời rà soát, đề xuất giãn, hoãn tiền thuê, sử dụng đất cho các doanh nghiệp."

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại kỳ họp HĐND lần thứ 15. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại kỳ họp HĐND lần thứ 15. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Được biết, hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang nợ đọng thuế hơn 30 nghìn tỷ đồng. Trong đó có khoảng 15 nghìn tỷ đồng doanh nghiệp có khả năng trả nợ, thành phố đã báo cáo đề xuất giảm, hoãn, cắt nợ cho các doanh nghiệp. Còn hơn 15.000 tỷ đồng các doanh nghiệp có nợ lâu năm, khó đòi, Thành phố đưa ra kế hoạch, giải pháp 4 bước để thu hồi nợ đọng thuế, nếu các doanh nghiệp không nộp thành phố có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế và không cho các triển khai các dự án mới. 

Các doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh đều đã được giãn, hoãn thuế theo quy định. Ảnh: Dương Lâm

Các doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh đều đã được giãn, hoãn thuế theo quy định. Ảnh: Dương Lâm

Liên quan đến công tác quy hoạch, Chủ tịch UBND TP cho biết, trước đây, HĐND TP rà soát có 383 dự án chậm triển khai, nguyên nhân là sau khi sáp nhập địa giới hành chính thành phố, các dự án này phải chờ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu thì mới lập được quy hoạch chi tiết. Trong 1 năm qua, UBND TP đã giải tỏa được 64 dự án, riêng huyện Mê Linh đã giải quyết 29/47 dự án. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án. 

Tài kỳ họp lần này, phần lớn thời gian sẽ dành để các đại biểu thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Ảnh: Dương Lâm

Tài kỳ họp lần này, phần lớn thời gian sẽ dành để các đại biểu thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Ảnh: Dương Lâm

 Nhận định về tình hình dịch bệnh cũng như những ảnh hưởng nặng nề của kinh tế thế giới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Trong đó, nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực, nhân lực để bảo đảm chăm lo sức khỏe cho người dân, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. Mọi nguồn lực của thành phố được cân đối để bảo đảm chế độ chính sách về an sinh xã hội.

Đồng thời, bảo đảm mọi điều kiện để công tác giáo dục đào tạo hoạt động bình thường, trong đó, đầu tư nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, đưa giáo dục về CNTT vào các trường phổ thông cơ sở, cơ cấu lại đào tạo lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn thành phố. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thành phố sẽ đẩy nhanh vốn đầu tư công, bảo đảm đủ nguồn lực cho các dự án, cơ cấu nguồn lực, ưu tiên cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội, hạ tầng giao thông... Hà Nội cũng xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội, bảo đảm Nghị quyết đi ngay vào đời sống. 

Thành phố cũng tập trung các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa bằng nhiều giải pháp như xây dựng chương trình, sự kiện văn hóa chào mừng 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao diễn ra trên thành phố. Ngoài ra, Thành phố đang đánh giá kỹ lưỡng, đàm phán với đơn vị nắm bản quyền để có thể tiếp tục tổ chức giải đua F1 vào cuối tháng 11/2020, đồng thời, tiếp tục chuẩn bị chương trình, dự án phục vụ Seagame 31 và Paragame 11. 

Dương Lâm