Hà Nội: Phát hiện 1 tấn thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc
(CLO) Đội 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh tại huyện Thanh Trì đang bày bán hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Theo dõi báo trên:
Trước đó từ ngày 3/2, để phòng chống đại dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội đã tạm dừng hoạt động không gian phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm.
Nhưng gần 30 ngày qua thành phố đã không ghi nhận ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Ổ dịch cuối cùng của thủ đô tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) cũng đã được gỡ cách ly vào đêm 13/5.
Vì vậy từ 14/5, nhiều di tích lịch sử - văn hóa tại Hà Nội như Văn Miếu, đền Ngọc Sơn, nhà tù Hỏa Lò,... đã mở cửa đón khách tham quan. Các tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân và 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội cũng mở cửa trở lại từ 15/5.
Sáng 15/5, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội vẫn luôn xác định nhiệm vụ quan trọng là vừa nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp nới lỏng giãn cách xã hội đúng quy định, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở lại bình thường, trừ một số loại hình như vũ trường, quán karaoke,...
Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 2111/SYT-ATTP về hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Đặc biệt kinh doanh thức ăn đường phố cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19: người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu 1m.
Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng. Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống. Không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các quy định pháp luật và xử lý nghiêm nếu phát hiện những vi phạm.
Tuy nhiên trên thực tế, những biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hầu hết không được chấp hành nghiêm chỉnh; các cơ quan chức năng xử lý không thường xuyên kiểm tra xử lý khiến những vi phạm càng thêm "nở rộ".
Một số hình ảnh thực tế PV Báo Nhà báo & Công luận ghi nhận trong đêm 16/5:
(CLO) Đội 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh tại huyện Thanh Trì đang bày bán hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc.
(CLO) Ngày 19/4, Đội 11, Cục Quản lý thị trường Nghệ An (QLTT) cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt 85 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu.
(CLO) Con ngõ chỉ vừa vặn một người đi, bước vào trong ngỡ đến một thế giới khác được xuất hiện ngay sau những hàng quán xa hoa, lộng lẫy là “đặc sản” của phố cổ Hà Nội.
(CLO) Các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tìm kiếm hai phụ nữ mất tích sau khi thuyền của các nạn nhân bị lật do giông gió lớn trên hồ thủy điện Sơn La.
(CLO) Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.