Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội rà soát, truy vết gần 84.000 người về từ Đà Nẵng

(CLO) Tính đến 12h ngày 2/8 toàn thành phố đã ghi nhận 83.937 người về từ Đà Nẵng. Trong công tác giám sát, quản lý đối tượng, Hà Nội hiện cách ly tại khu tập trung cho gần 1.000 người.

Audio
Xét nghiệm nhanh cho người Hà Nội về từ Đà Nẵng. Ảnh: TL.

Xét nghiệm nhanh cho người Hà Nội về từ Đà Nẵng. Ảnh: TL.

Chiều 2/8, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 12h ngày 2/8, Hà Nội ghi nhận tổng số 143 ca mắc COVID-19, trong đó 121 trường hợp từ giai đoạn trước đã được công bố khỏi bệnh.

2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng là bệnh nhân số 447 tại Nam Từ Liêm và bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ.

Có 20 trường hợp mới được ghi nhận là những bệnh nhân trở về từ Guinea Xích đạo vào ngày 29/7 (đã được cách ly điều trị).

Tính đến 12h ngày 2/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 83.937 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay (tăng thêm 11.662 so với số rà soát được của ngày 1/8).

Trong đó tổng số test nhanh đã cấp cho các Trung tâm y tế là 69.000, đã xét nghiệm được cho 67.746 người trong đó ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính (10/11 mẫu đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, 1 trường hợp tại Gia Lâm mới phát hiện).

Xét nghiệm PCR cho người có triệu chứng về từ các khu vực nguy cơ cao tại Đà Nẵng: 491 mẫu; kết quả 465/491 mẫu âm tính; 1 mẫu dương tính (là BN447 tại Nam Từ Liêm do BV NĐTƯ cơ sở 2 xét nghiệm); còn lại 25 mẫu chưa có kết quả. 

Đến nay Hà Nội đã xác minh có 127 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính.

Đối với các trường hợp có biểu hiện họ sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Hà Nội hiện còn cách ly 992 người (cách ly tại khu tập trung). Trong đó tại khu quân đội quản lý hiện có 342 người; tại khu cách ly khách sạn hiện có 215 người là chuyên gia nước ngoài; cách ly tổ bay hiện có 123 người; tại địa điểm khác hiện có 90 người. 

Các trường hợp nhập cảnh trái phép tại Hà Nội, tính đến 14h ngày 1/8, ghi nhận tổng cộng 26 trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Đến nay Thành phố đã phê duyệt cho 1.600 trường hợp của các doanh nghiệp trên địa bàn được phép nhập cảnh. 

Về công tác điều trị và cách ly tại Bệnh viện trên địa bàn Thành phố, Hà Nội đã thực hiện cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long: bệnh viện tiếp nhận 32 trường hợp chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về (đã làm xét nghiệm RT-PCR, tất cả đều âm tính).

Sáng 2/8 Sở y tế họp giao ban trực tuyến với Bộ y tế và các tỉnh thành về công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác nâng cao năng lực xét nghiệm.

Trong thời gian tới, các cấp các ngành của Hà Nội cần tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ; khẩn trương tổ chức hiệu quả và quản lý chặt chẽ việc cách ly. 

Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đã tiếp xúc người bệnh đồng thời cần cách ly ngay theo quy định; chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt, đã đến các địa điểm đã bị cách ly, phong tỏa, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.